Hai miền Triều Tiên chuẩn bị khởi động lại Khu công nghiệp Kaesong

Ngày 2-9, CHDCND Triều Tiên và Hàn Quốc đã bắt đầu cuộc họp đầu tiên của ủy ban có nhiệm vụ khôi phục hoạt động của Khu công nghiệp chung Kaesong, vốn bị đóng cửa từ đầu tháng 4 đến nay. Chương trình nghị sự tập trung bàn thời gian mở lại khu công nghiệp này. Cuộc họp trên diễn ra sau khi hai miền Triều Tiên ngày 29-8 ký thỏa thuận chính thức về thành lập ủy ban chung giám sát việc quản lý tổ hợp Kaesong, cũng như không để tái diễn cảnh đóng cửa. Trong lúc này, đã có 615 doanh nhân và kỹ sư của các công ty Hàn Quốc có mặt tại Kaesong để kiểm tra cơ sở và làm việc với công nhân Triều Tiên, chuẩn bị cho việc mở cửa trở lại khu công nghiệp này.

Theo KBS, Seoul cũng đang nỗ lực biến Kaesong trở thành môi trường hoạt động lý tưởng cho các doanh nghiệp Hàn Quốc, đồng thời trở thành khu công nghiệp có sức cạnh tranh quốc tế thu hút các doanh nghiệp nước ngoài.

CHI HẠNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây