Hàn Quốc - ASEAN đẩy nhanh thủ tục thông quan

SGGP
Bộ Kinh tế và Tài chính Hàn Quốc cho biết nước này và ASEAN đã đồng ý giải quyết các vấn đề khó khăn về thủ tục hải quan để thúc đẩy thực hiện hiệu quả hơn Hiệp định thương mại tự do song phương. 

Container hàng hóa được bốc dỡ tại cảng Busan, Hàn Quốc. Ảnh: TTXVN

Container hàng hóa được bốc dỡ tại cảng Busan, Hàn Quốc. Ảnh: TTXVN

Theo thỏa thuận, các công ty Hàn Quốc sẽ được nhận ưu đãi thuế quan nếu nộp bản sao giấy chứng nhận xuất xứ khi xuất khẩu hàng hóa sang 10 nước thành viên ASEAN. Đại dịch Covid-19 khiến các nhà xuất khẩu Hàn Quốc gặp khó khăn khi các lô hàng cần chứng nhận xuất xứ bị trì hoãn.

Trước tình hình trên, Chính phủ Hàn Quốc đã đề xuất ASEAN xem xét chấp nhận bản sao chứng nhận xuất xứ của nhau để đẩy nhanh tiến trình thông quan cho đến khi dịch bệnh được kiểm soát.

Kể từ khi Hiệp định thương mại tự do giữa Hàn Quốc và ASEAN có hiệu lực vào tháng 6-2007, kim ngạch thương mại của nước này với các nước ASEAN đã tăng hơn gấp đôi. ASEAN hiện là đối tác thương mại lớn thứ 2 của Hàn Quốc, với kim ngạch thương mại đạt 143,8 tỷ USD vào năm 2020, tăng hơn 2 lần so với mức 61,8 tỷ USD của năm 2006.

VĂN ĐỖ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Ảnh: AFP/TTXVN

Lãnh đạo châu Âu và Mỹ trao đổi về vấn đề Ukraine

Tối 24-1, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cùng với một số nhà lãnh đạo châu Âu và Liên minh châu Âu (EU) đã tổ chức một cuộc họp trực tuyến với Tổng thống Mỹ Joe Biden, trao đổi về tình hình ở biên giới Ukraine và nhấn mạnh tới giải pháp ngoại giao.

Hồ sơ - tư liệu

Những cơ sở quân sự bất khả xâm phạm

Theo hãng Sputnik, trên thế giới có những nơi mà các chính phủ không tiếc tiền bạc cũng như công sức để bảo vệ, phòng thủ: đó là những sở chỉ huy của quân đội, hầm ngầm và căn cứ quân sự bí mật. Trên thực tế, đây là những pháo đài chính quy mà việc tập kích sẽ khiến đối phương phải chịu tổn thất nặng nề.

Chính trường thế giới

Diễn đàn kinh tế thế giới: Tìm lời giải cho các vấn đề nóng

Do đại dịch Covid-19, cuộc họp thường niên của Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) chuyển sang hình thức trực tuyến năm thứ hai liên tiếp. Tuy nhiên, với sự tham gia của lãnh đạo nhiều nước, giám đốc điều hành doanh nghiệp và các tập đoàn lớn, các nhà tổ chức vẫn hy vọng thúc đẩy thế giới tìm giải pháp cho các vấn đề nóng của thế giới.

Chuyện đó đây

Trạm xăng 100% robot phục vụ

Một trạm xăng ngoài trời sử dụng robot tiếp nhiên liệu tự động hoàn toàn được đưa vào hoạt động ở Tây Nam Trung Quốc.