Hàn Quốc - ASEAN đẩy nhanh thủ tục thông quan

SGGP
Bộ Kinh tế và Tài chính Hàn Quốc cho biết nước này và ASEAN đã đồng ý giải quyết các vấn đề khó khăn về thủ tục hải quan để thúc đẩy thực hiện hiệu quả hơn Hiệp định thương mại tự do song phương. 

Container hàng hóa được bốc dỡ tại cảng Busan, Hàn Quốc. Ảnh: TTXVN

Container hàng hóa được bốc dỡ tại cảng Busan, Hàn Quốc. Ảnh: TTXVN

Theo thỏa thuận, các công ty Hàn Quốc sẽ được nhận ưu đãi thuế quan nếu nộp bản sao giấy chứng nhận xuất xứ khi xuất khẩu hàng hóa sang 10 nước thành viên ASEAN. Đại dịch Covid-19 khiến các nhà xuất khẩu Hàn Quốc gặp khó khăn khi các lô hàng cần chứng nhận xuất xứ bị trì hoãn.

Trước tình hình trên, Chính phủ Hàn Quốc đã đề xuất ASEAN xem xét chấp nhận bản sao chứng nhận xuất xứ của nhau để đẩy nhanh tiến trình thông quan cho đến khi dịch bệnh được kiểm soát.

Kể từ khi Hiệp định thương mại tự do giữa Hàn Quốc và ASEAN có hiệu lực vào tháng 6-2007, kim ngạch thương mại của nước này với các nước ASEAN đã tăng hơn gấp đôi. ASEAN hiện là đối tác thương mại lớn thứ 2 của Hàn Quốc, với kim ngạch thương mại đạt 143,8 tỷ USD vào năm 2020, tăng hơn 2 lần so với mức 61,8 tỷ USD của năm 2006.

VĂN ĐỖ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Toàn cảnh khu vực diễn ra hội nghị ChangeNow tại Paris

Chung tay chống biến đổi khí hậu

 Hội nghị khí hậu quốc tế ChangeNow diễn ra từ ngày 19 đến 21-5 tại Paris, Pháp quy tụ hơn 400 diễn giả đến từ 120 quốc gia và vùng lãnh thổ. Hội nghị sẽ đưa ra 1.000 giải pháp mới về các vấn đề môi trường, năng lượng bền vững, an ninh lương thực, giảm khí carbon…

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

Australia: Công đảng giành thắng lợi

Tối 21-5, lãnh đạo Công đảng Australia (ALP), ông Anthony Albanese tuyên bố đảng này đã giành thắng lợi trong cuộc bầu cử quốc hội liên bang 2022 sau khi Thủ tướng Scott Morrison thừa nhận thất bại.

Chuyện đó đây

Startup công nghệ Ấn Độ gặp khó

Sau thời gian tăng trưởng nóng, làn sóng startup công nghệ tại Ấn Độ có dấu hiệu chững lại khi một số doanh nghiệp khởi nghiệp khó thu hút vốn do tâm lý dè dặt của giới đầu tư.