Hàn Quốc, Nhật Bản đạt thỏa thuận về vấn đề “phụ nữ mua vui”

Ngày 28-12, Hàn Quốc và Nhật Bản đã đạt được thỏa thuận mang tính bước ngoặt giải quyết vấn đề phụ nữ bị ép buộc làm nô lệ tình dục cho binh sĩ Nhật trong thời gian Thế chiến thứ II, vấn đề đã gây căng thẳng trong quan hệ hai nước lâu nay.

Phát biểu với báo giới tại cuộc họp báo sau hội đàm tại Seoul với Ngoại trưởng Hàn Quốc Yun Byung-se, Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida cho biết, Nhật Bản đồng ý dành 1 tỷ yên (khoảng 8,3 triệu USD) trích từ ngân sách chính phủ góp vào một quỹ được lập để hỗ trợ các nạn nhân. Về phần mình, Ngoại trưởng Yun tuyên bố thỏa thuận này sẽ là “cuối cùng” và “không thể đảo ngược” nếu phía Nhật Bản hoàn thành mọi trách nhiệm của mình. Ước tính có hơn 200.000 phụ nữ đã bị ép buộc phục vụ tình dục cho binh sĩ Nhật Bản thời Thế chiến thứ II. Việc giải quyết vấn đề này đang trở nên cấp bách do nhiều nạn nhân đã qua đời.

KHÁNH HƯNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trận mưa lớn gây ngập lụt ở Jakarta, Indonesia, ngày 2-1-2020. Ảnh: REUTERS/Willy Kurniawan

Indonesia rắc muối vào đám mây, ngăn mưa gây lũ lụt

Reuters đưa tin, Cơ quan Đánh giá và Ứng dụng công nghệ (BPPT) của Indonesia đã phối hợp với lực lượng không quân nước này áp dụng công nghệ điều chỉnh thời tiết, bằng cách sử dụng máy bay rắc muối vào các đám mây tại khu vực có thể xảy ra mưa, nhằm giảm nguy cơ xảy ra lũ lụt.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây