Hành xử nghiêm túc, nhanh chóng và hợp lòng dân

Hơn một tuần qua, đường dây nóng Báo SGGP tiếp nhận nhiều cuộc gọi của người dân, hoan nghênh việc Báo SGGP mạnh mẽ lên tiếng đấu tranh vụ các cơ quan bảo vệ pháp luật ở huyện Bình Chánh (TPHCM) chèn ép, khởi tố người dân trái pháp luật. Nhiều ý kiến rất hoan nghênh những động thái tích cực, cầu thị, nghiêm túc từ Thủ tướng Chính phủ, Bí thư Thành ủy và Chủ tịch UBND TPHCM, cùng lãnh đạo các cơ quan cấp cao liên quan, nhanh chóng vào cuộc, chỉ đạo chấn chỉnh và xử lý ngay.

Sáng 26-4, bác tài xế taxi Nguyễn Đình Tuấn đã gọi đến đường dây nóng Báo SGGP với giọng hồ hởi khi nhắc đến tin “Tạm đình chỉ công tác Trưởng Công an huyện Bình Chánh” và bình thêm: “Mấy ông cán bộ ức hiếp dân trong vụ này chết chắc rồi. Làm nghiêm như vậy thì dân mới tin. Cái thói coi thường, lạm quyền, ức hiếp người dân, trước sau gì cũng phải bị xử lý thôi! Tôi sống ở thành phố này lâu rồi, chưa vụ nào tôi thấy xử lý “đã” như vụ này”.

Cái “đã” của bác tài xế cũng là sự phấn khích của hàng triệu người dân theo dõi vụ việc này từ đầu tới cuối. Không “đã” sao được khi dư luận và báo chí tưởng chừng có lúc “hụt hơi” vì cách trả lời của các cán bộ liên quan rằng “đủ căn cứ, đúng quy trình”. Xã hội phản biện, giới luật sư lên tiếng đã góp phần giúp vụ việc kết thúc có hậu trên tinh thần thượng tôn pháp luật và tôn trọng nhân dân.

Các ý kiến của người dân cũng lưu ý: Không chỉ dừng lại ở việc các cán bộ liên quan vụ việc và có sai phạm bị xử lý, mà cần tiếp tục chấn chỉnh tình trạng một bộ phận cán bộ có biểu hiện xa dân, chèn ép, nhũng nhiễu dân. Một bạn đọc là cán bộ hưu trí ở quận Tân Bình nói: “Ông chủ quán Xin Chào may mắn vì có báo chí lên tiếng và dư luận bảo vệ. Vẫn còn những người dân bị oan sai như vậy nhưng chưa được bênh vực. Người dân không mất niềm tin vào Đảng và chính quyền, nhưng mất niềm tin vì một bộ phận cán bộ hư hỏng, không tu dưỡng đạo đức và chuyên môn, quen thói lạm quyền, ức hiếp dân. Cách làm quyết liệt, khẩn trương, nghiêm túc và đầy trách nhiệm trong việc xử lý vụ sai phạm này là một bài học nên được thực thi, duy trì, nhân rộng, để lấy lại niềm tin của người dân vào Đảng và chế độ”.

Đã có một hiệu ứng xã hội từ vụ việc xử lý nghiêm túc, nhanh chóng và hợp lòng dân này. Người dân phấn khởi khi thấy sự thể hiện tinh thần tôn trọng người dân, bảo vệ công lý, không dung túng cho việc nhũng nhiễu, không để người dân bị oan sai. Nhà giáo hưu trí Mỹ Lệ ở quận Bình Thạnh - mail đến Báo SGGP lời bình luận: “Đó là lời răn cho những cán bộ thiếu tu dưỡng, xa dân, lạm quyền…”

THƯ LÊ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Túm tụm mua bán không đảm bảo an toàn phòng dịch tại chợ An Hội, phường 8, quận Gò Vấp  Ảnh: BÙI ANH TUẤN

Tái diễn chợ tự phát, hàng rong

Thực hiện Chỉ thị 16 của Chính phủ về giãn cách xã hội phòng chống dịch Covid-19, TPHCM đã yêu cầu các chợ tự phát, hàng rong dừng hoạt động. Hầu hết chợ đầu mối, chợ truyền thống tuân thủ ngừng hoạt động nhưng một số chợ tự phát lại lén lút buôn bán. Ghi nhận ngày 23-7 cho thấy, nhiều chợ tự phát còn xảy ra tình trạng tụ tập đông người, không thực hiện giãn cách, không đảm bảo an toàn phòng dịch.

Bạn đọc viết

Rào kín vỉa hè để kinh doanh cây cảnh

Từ nhiều năm nay, vỉa hè trước số nhà 12 đường Nguyễn Chí Thanh, phường 2, quận 10, TPHCM bị một hộ dân kinh doanh chiếm dụng gần chục mét để buôn bán chậu hoa, cây cảnh.

Cơ quan trả lời

Khi nào cần khai báo tạm vắng?

Tôi thường đi công tác ở các tỉnh và lưu trú nhiều ngày. Vậy theo Luật Cư trú 2020, mỗi lần lưu trú tôi có cần khai báo và có cần khai báo tạm vắng? (Lê Anh Vinh, huyện Bình Chánh, TPHCM).

Từ thư bạn đọc

Thư đi - Tin lại

Đề nghị quý cơ quan nhận được phiếu chuyển của Báo SGGP nhanh chóng xem xét, giải quyết và vui lòng thông báo kết quả để chúng tôi trả lời bạn đọc theo quy định của pháp luật.

Ý kiến