Hạt sạn buồn!

Ngày 25-6, ca sĩ - nhạc sĩ người Mỹ - Peter Yarrow, tác giả của những ca khúc nổi tiếng Lemon tree, Where have the flowers gone…, đã đến Việt Nam biểu diễn trong đêm nhạc “Peter Yarrow và Trái tim Việt Nam” nhằm gây quỹ từ thiện cho nạn nhân chất độc da cam/dioxin. Trong lần thứ 3 đến Việt Nam này (trước đó là các năm 2005 và 2006), Peter Yarrow dẫn đầu đoàn Quỹ Hòa giải và Phát triển (The Fund for Reconciliation and Development - FRD) để tìm hiểu tình hình đời sống của các nạn nhân chất độc da cam/dioxin ở nước ta. Ngoài đêm nhạc gây quỹ tại Nhà hát Truyền hình TPHCM, ông và 16 cộng sự cũng có buổi biểu diễn gây quỹ tại Nhà hát lớn Hà Nội và TP Hội An, tỉnh Quảng Nam. Ngoài ca sĩ - nhạc sĩ Peter Yarrow, đêm nhạc còn có sự góp mặt của ca sĩ Mick Moloney và nhiều ca sĩ Việt Nam.

Cũng như hai lần sang Việt Nam trước đây, lần này, ông và các cộng sự biểu diễn không nhận thù lao; toàn bộ số tiền quyên góp được từ tiền bán vé, tiền tài trợ và tiền thu từ tin nhắn bằng ĐTDĐ ủng hộ của khán giả trong đêm nhạc “Peter Yarrow và Trái tim Việt Nam” sẽ được chuyển cho Quỹ Nhân ái của Báo điện tử Dân trí để dành giúp đỡ các nạn nhân ở Việt Nam bị nhiễm chất độc da cam/dioxin.

Peter Yarrow là người nước ngoài nhưng với tấm lòng đồng cảm với các nạn nhân chất độc da cam/dioxin ở nước ta nên đã nhiệt tình sang Việt Nam để làm việc nghĩa. Sẻ chia với ông, hầu hết các ca sĩ, nghệ sĩ trong nước đều tham gia chương trình với trách nhiệm công dân và tấm lòng nhân ái. Ca sĩ Hiền Thục không lấy cát-xê, Kasim Hoàng Vũ chỉ lấy tiền vé máy bay khi ra hát hai bài trong đêm nhạc ở Hà Nội, có người thì chỉ lấy những khoản thù lao tượng trưng… Nhưng, nữ ca sĩ “xinh đẹp” T. thì ngược lại. Theo thông tin chúng tôi có được, ban đầu, cô ra giá 55 triệu đồng khi được mời hát hai bài. Sau nỗ lực thuyết phục của BTC, cô miễn cưỡng hạ cát-xê xuống còn… 25 triệu đồng, nhưng cô ra điều kiện với BTC phải có dòng chữ trong thông cáo báo chí: Ca sĩ T. dành phần lớn số tiền cát-xê để ủng hộ chương trình. Ấy thế mà yêu cầu ấy cũng được chấp nhận mới lạ!

Chuyện cô ca sĩ nọ tham dự một chương trình nhân đạo mà còn ra giá như kinh doanh đã gây phản cảm. Nhưng chuyện BTC chương trình chấp nhận yêu sách phi lý của cô ấy còn cay đắng hơn nhiều. Những ca sĩ như vậy liệu có xứng đáng có mặt trong một chương trình nghệ thuật của những tấm lòng nhân ái như “Peter Yarrow và Trái tim Việt Nam”. Tiếc rằng, BTC chương trình vì nể nang hoặc có thể còn có lý do tế nhị khác, nên vô tình chấp nhận sự góp mặt của cô đã tạo thành một tiền lệ không tốt. Một bên thiếu cái tâm, một bên vì nể nang, đã dẫn đến hạt sạn trong chương trình “Peter Yarrow và Trái tim Việt Nam”. Buồn thay!

Đỗ Quang Tuấn Hoàng

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một buổi học khiêu vũ tại công viên

Khiêu vũ ở công viên

Dừng chân trên bến khi chiều nắng chưa phai/Từ xa thấp thoáng muôn tà áo tung bay/Nếp sống vui tươi nối chân nhau đến nơi này/Sài Gòn đẹp lắm, Sài Gòn ơi, Sài Gòn ơi. Tiếng nhạc vừa vui tươi, rộn ràng vừa du dương hòa theo những nhịp bước chân 1, 2, 3, 4, có phần còn gượng gạo nhưng đầy hoan ca.

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

Sân khấu Sen Việt - Những thể nghiệm mới

Để thực hiện mục tiêu của Hội Sân khấu TPHCM và cũng là tâm nguyện cá nhân, NSƯT - đạo diễn Lê Nguyên Đạt đứng ra nhận làm Sân khấu Sen Việt mô hình nhỏ tại lầu 1 Hội Sân khấu TPHCM, số 5B đường Võ Văn Tần, quận 3, TPHCM. Đây là địa điểm dành cho sinh viên Trường Đại học Sân khấu và Điện ảnh TPHCM làm nghề, học tập và rèn luyện.

Sách và cuộc sống

Những trang viết đượm tình miền Trung

Diễn ra trong 4 tháng, từ ngày 21-6 đến 31-10, cuộc thi viết Thương nhớ miền Trung (do báo Thanh Niên tổ chức) đã nhận được 1.102 bài tham gia từ các tác giả trong và ngoài nước.


Sáng tác

Chuyến du lịch không đồng

Một mình một vali, vừa ra khỏi nhà, chị đã thấy chống chếnh, bao lâu rồi chị không có cảm giác một mình. Xe lắc lư bốn tiếng, thả chị xuống một nơi hoàn toàn xa lạ.

Mỹ thuật

Triển lãm mỹ thuật Đạo và Phật

Ngày 16-1, Báo Giác Ngộ (85 Nguyễn Đình Chiểu, phường 6, quận 3, TPHCM) khai mạc triển lãm chủ đề Đạo và Phật của hai họa sĩ 8X Hoàng Tùng Linh và Lê Nguyên Bảo Trân.