Hãy chia lửa ấm cho bà con ở phía Bắc

Những thông tin kèm những hình ảnh đau lòng về cái rét lịch sử đang hoành hành người dân ở các tỉnh ở phía Bắc khiến chúng ta-những người đang hưởng những tia nắng ấm áp ở TPHCM cảm thấy xót xa, nghẹn lòng. Thương quá những người dân nghèo ở những vùng cao, miền núi không có điều kiện chống giá rét phải đi chân trần, ngủ thiếu mền, thiếu gối ấm.

Tai họa ập đến, trong phút chốc nhiều gia đình lâm vào cảnh nghèo khó, khốn đốn vì tài sản mất trắng - cả đàn gia súc, gia cầm lũ lượt ra đi do không chịu nổi giá rét kéo dài. Rồi lại thêm hàng ngàn hécta lúa và hoa màu bị chết cóng, hư hại toàn bộ. Ai cũng hiểu sau thiên tai này, nhiều gia đình sẽ lâm vào cảnh đói khổ, sản xuất, chăn nuôi cũng đình trệ vì thiếu vốn, thiếu con giống, cây giống.

Trước đợt rét kỷ lục này, Chính phủ đã họp bàn biện pháp giảm tổn thất cho người dân bằng cách hỗ trợ đồng bào nghèo bị ảnh hưởng rét số tiền 1,6 tỷ đồng và hỗ trợ vốn, con giống, thuốc men… cho những gia đình có gia súc, gia cầm chết.

Tuy nhiên , hậu quả của đợt rét kỷ lục này còn nghiêm trọng hơn cả lũ lụt, bão tố. Vì thế, để chia sẻ hơi ấm cho bà con ở những vùng giá rét, các cơ quan, đơn vị, ban ngành đoàn thể, các tổ chức xã hội ở TPHCM và các tỉnh lân cận hãy chung tay thắp sáng ngọn lửa nhân ái, cứu trợ đồng bào nghèo vốn liếng, quần áo ấm, chăn, màn, thuốc men…

Ông bà ta thường nói “một miếng khi đói bằng một gói khi no”. Với tinh thần “lá lành đùm lá rách”, người khá giả giúp người khốn khó, cả nước hãy hướng về đồng bào nghèo đang hứng chịu rét buốt để truyền thêm lửa ấm cho họ! 

THANH HÀ (TPHCM)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhân viên trật tự đô thị có quyền thu giữ giấy phép lái xe?

Nhân viên trật tự đô thị có quyền thu giữ giấy phép lái xe?

Luật sư Nguyễn Chính Hạnh (Đoàn Luật sư TPPHCM) cho biết, theo quy định hiện hành, đội quản lý trật tự đô thị thuộc phòng quản lý đô thị có chức năng, nhiệm vụ thực hiện các việc liên quan đến trật tự đô thị và vệ sinh môi trường chứ không thể làm thay công việc của lực lượng công an.

Bạn đọc viết

Cần đồng bộ các loại thẻ Covid

Sau ngày 15-9, TPHCM dự kiến từng bước nới lỏng giãn cách xã hội theo từng giai đoạn, dần chuyển sang trạng thái bình thường mới, thích nghi an toàn với dịch Covid- 19. Các biện pháp được đưa ra là thí điểm cấp “thẻ xanh” Covid, “thẻ vàng” Covid cho người dân.

Cơ quan trả lời

UBND quận 4 đã chỉ đạo xử lý hành vi vi phạm phòng chống dịch Covid-19

Báo SGGP số ra ngày 16-9-2021, trong mục Luật sư của bạn có đăng thông tin “Nhân viên trật tự đô thị có quyền thu giữ giấy phép lái xe?” phản ánh việc nhân viên Đội Quản lý trật tự đô thị (Phòng Quản lý đô thị quận 4) kiểm tra, lập biên bản đối với lái xe Lý Xẹc Diểng khi đang vận chuyển hàng từ thiện do vi phạm hành chính về lĩnh vực y tế và đã thu giữ một số giấy tờ cá nhân của ông Diểng. 

Từ thư bạn đọc

Khó khăn khi mua thuốc trong khu vực phong tỏa

Qua đường dây nóng Báo SGGP, ông Nguyễn Quang Hợp (71 tuổi), ngụ hẻm 566/111 đường Nguyễn Thái Sơn, phường 5, quận Gò Vấp phản ánh ông bị bệnh tiểu đường phải uống thuốc đều đặn mỗi ngày, tuy nhiên khu vực nơi ông ở đang bị phong tỏa, không thể nhờ ai mua thuốc giúp được.

Ý kiến