Hãy giáo dục “chữ tâm” trong nghề nghiệp

Mỗi ngày, mở báo ra có thể thấy nơi đây nơi kia hành xử thiếu tôn trọng nhau: giáo viên đánh học sinh (HS), o ép HS về nhà học để tăng thu nhập; nhân viên hành chính nạt nộ làm khó dân. Trong bệnh viện, người bệnh phải “biết điều” mới mong được chữa trị tốt, bài bản, không bị la mắng; bác sĩ bán thuốc lấy quá giá (mà BS có chức năng bán thuốc đâu); công an nạt nộ dân; đơn vị xây dựng ăn bớt xén vật liệu công trình, nhà mới xây lại muốn sập… Doanh nghiệp thực phẩm cứ thoải mái thêm vào chất gây bệnh, người trồng trọt cứ vô tư tưới hóa chất vào sản phẩm, cơ quan chăm sóc sức khỏe dân (y tế) làm chưa hết chức năng… Và cả cánh xe buýt cũng không chịu thua: người già, người tàn tật, người đi vé tháng… đều bị nạt nộ khinh rẻ…

Do vậy, khi người dân bất mãn việc gì, chỉ biết chạy đến các tòa soạn báo. Ai quen đọc báo nào cứ kêu cứu báo đó. Riết rồi báo chí như là tiếng nói bênh vực cho người dân thay cho tòa án. Mà tại sao những việc nhiễu nhương đó lại xảy ra? Xin thưa, đó là người ta làm việc thiếu “cái tâm”.

Nếu có “cái tâm”, nhà trường… đã không thu “lạm thu” các loại phí. Thầy cô giáo đã không đối xử đến nỗi HS phải vào bệnh viện. Tòa án đã không ngâm hồ sơ để thân chủ phải “xì” tiền ra. Công an đã không thu “tiêu cực phí” để hành các bác tài. Ngành xây dựng không rút ruột công trình, bỏ túi riêng. Những người kinh doanh, sản xuất hay nuôi trồng thực phẩm, cả thanh tra y tế… phải biết nghĩ đến sức khỏe người tiêu dùng. Và tài xế cũng như tiếp viên xe buýt không vì vài ngàn bạc mà nạt nộ, chửi rủa hành khách đi vé tháng… Tất cả vì thiếu “cái tâm”.

Không phải trăm dâu đổ đầu… giáo dục nhưng chúng ta hãy xem lại chương trình từ tiểu học đến lớp 12 có bao nhiêu trang, bao nhiêu mục… dạy HS biết tự trọng, có trách nhiệm và có cái “tâm” trong cuộc sống. Đến hai từ “cám ơn” và “làm ơn”, HS còn không được giáo dục thường xuyên. Cần việc gì cứ xẳng giọng, ai giúp mình việc gì cứ làm như bổn phận họ giúp, không cám ơn một tiếng.

Cứ 20 năm, ngành giáo dục lại cải cách. Mà cải cách rồi chương trình càng nặng thêm, chứ không cải thiện cái cách giáo dục sao cho người dân lịch sự hơn, lễ phép hơn… ngoài đường phố. Tôi nhớ có đọc đâu đó: “Muốn biết dân trí của một quốc gia hãy nhìn cách cư xử của người dân ngoài đường phố”. Ở ta từ cơ quan ra phố chợ, trên xe buýt… nạt ai được, cứ nạt, chửi ai được cứ chửi. Tất cả chỉ vì thiếu “cái tâm”, thiếu trách nhiệm và thiếu lòng nhân ái với nhau.

Điều này chỉ có ngành giáo dục trả lời được thôi. Nên chăng chúng ta có một diễn đàn về “cái tâm” trong xã hội trước khi ngành giáo dục vào cuộc?

Nguyễn Ngọc Hà

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thêm gánh nặng nhà trọ tăng giá

Thêm gánh nặng nhà trọ tăng giá

Gần một tháng trở lại đây, sinh viên, công nhân lao động từ các tỉnh bắt đầu đổ về TPHCM nhập học và làm việc sau thời gian gián đoạn do ảnh hưởng dịch Covid-19. Do đó, nhu cầu thuê nhà trọ tăng đột biến. Lợi dụng điều này, một số chủ nhà trọ đã cố tình đẩy giá lên cao khiến không ít sinh viên, người lao động đã khó càng thêm khó.

Bạn đọc viết

Thi công bừa bộn, làm ảnh hưởng người dân

Người dân gọi điện đến đường dây nóng Báo SGGP phản ánh, dự án nâng cấp một số tuyến hẻm trên đường Quang Trung, đường Thống Nhất (thuộc phường 11, quận Gò Vấp, TPHCM) thi công bừa bộn, kéo dài đã nhiều tháng nay, gây ảnh hưởng tới cuộc sống, sinh hoạt của người dân.

Cơ quan trả lời

Sinh viên được vay 2,5 triệu đồng/tháng

Học sinh, sinh viên có thể dùng tiền vay từ ngân hàng để trang trải tiền học phí; chi phí mua sắm sách vở, phương tiện học tập, chi phí ăn, ở, đi lại. Mức cho vay tối đa đối với một học sinh, sinh viên là 2,5 triệu đồng/tháng/người. Lãi suất cho vay hiện tại là 0,55%/tháng. 

Từ thư bạn đọc

Biển cấm gây khó lưu thông cho người dân

Báo SGGP vừa nhận được nhiều phản ánh về biển báo được thiết lập trên đường Bùi Hữu Nghĩa, phường 1, quận Bình Thạnh, TPHCM hơn một tháng qua, gây bất tiện cho người dân và phương tiện lưu thông.

Ý kiến

Vẫn tắc đường khu vực Bến xe miền Đông cũ

Bến xe miền Đông mới (quận 9, TPHCM) đi vào hoạt động sẽ “chia lửa” cho bến xe cũ, xóa tình trạng tắc đường kẹt xe ở các tuyến đường xung quanh bến xe cũ như Đinh Bộ Lĩnh, quốc lộ 13… Nhưng thực tế vào giờ cao điểm, các tuyến đường quanh khu vực Bến xe miền Đông cũ (quận Bình Thạnh) vẫn tắc như thường.