H.Chavez tố cáo Mỹ phá hoại thành quả cách mạng tại Cuba và Venezuela

(SGGPO).- Phát biểu trên Đài Truyền hình quốc gia Venezuela ngày 2-6 (giờ địa phương), Tổng thống Venezuela Hugo Chavez đã lên tiếng tố cáo việc Mỹ trừng phạt Tập đoàn Dầu khí quốc gia Venezuela PDVSA do có quan hệ thương mại với Iran chính là Mỹ đang tìm cách áp đặt cấm vận kinh tế chống Venezuela, giống như những gì đã thực hiện với Cuba suốt 50 năm qua.

Tuy nhiên, ông Chavez khẳng định nhờ những biện pháp dự phòng đã được áp dụng trong những năm gần đây, quyết định trừng phạt PDVSA của Washington không ảnh hưởng tới nền kinh tế quốc gia Nam Mỹ này.

Việc Mỹ trừng phạt PDVSA đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của các tổ chức quốc tế, trong đó có Liên minh Boliva dành cho châu Mỹ (ALBA).

Cùng ngày, tại La Habana, Chủ tịch Cuba Raul Castro đánh giá cao kế hoạch thành lập Cộng đồng các nước Mỹ Latinh và Caribe (CELAC), một liên minh mới tại khu vực không có sự tham gia của Mỹ và Canada, dự kiến sẽ chính thức ra đời tại Hội nghị thượng đỉnh khu vực diễn ra tại Venezuela vào ngày 5-6 tới. 

H.Ch.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bão lũ gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản ở châu Âu năm 2021

Diễn đàn kinh tế thế giới: Tìm lời giải cho các vấn đề nóng

Do đại dịch Covid-19, cuộc họp thường niên của Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) chuyển sang hình thức trực tuyến năm thứ hai liên tiếp. Tuy nhiên, với sự tham gia của lãnh đạo nhiều nước, giám đốc điều hành doanh nghiệp và các tập đoàn lớn, các nhà tổ chức vẫn hy vọng thúc đẩy thế giới tìm giải pháp cho các vấn đề nóng của thế giới.

Hồ sơ - tư liệu

Những cơ sở quân sự bất khả xâm phạm

Theo hãng Sputnik, trên thế giới có những nơi mà các chính phủ không tiếc tiền bạc cũng như công sức để bảo vệ, phòng thủ: đó là những sở chỉ huy của quân đội, hầm ngầm và căn cứ quân sự bí mật. Trên thực tế, đây là những pháo đài chính quy mà việc tập kích sẽ khiến đối phương phải chịu tổn thất nặng nề.

Chuyện đó đây

Chữa tổn thương tủy sống từ tế bào iPS

Trường Đại học Keio (Nhật Bản) đã thực hiện thử nghiệm cấy ghép các tế bào được phát triển từ tế bào gốc đa năng cảm ứng (iPS) để chữa tổn thương tủy sống. Đây là ca thử nghiệm đầu tiên trên thế giới.