H.Chavez tố cáo Mỹ phá hoại thành quả cách mạng tại Cuba và Venezuela

(SGGPO).- Phát biểu trên Đài Truyền hình quốc gia Venezuela ngày 2-6 (giờ địa phương), Tổng thống Venezuela Hugo Chavez đã lên tiếng tố cáo việc Mỹ trừng phạt Tập đoàn Dầu khí quốc gia Venezuela PDVSA do có quan hệ thương mại với Iran chính là Mỹ đang tìm cách áp đặt cấm vận kinh tế chống Venezuela, giống như những gì đã thực hiện với Cuba suốt 50 năm qua.

Tuy nhiên, ông Chavez khẳng định nhờ những biện pháp dự phòng đã được áp dụng trong những năm gần đây, quyết định trừng phạt PDVSA của Washington không ảnh hưởng tới nền kinh tế quốc gia Nam Mỹ này.

Việc Mỹ trừng phạt PDVSA đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của các tổ chức quốc tế, trong đó có Liên minh Boliva dành cho châu Mỹ (ALBA).

Cùng ngày, tại La Habana, Chủ tịch Cuba Raul Castro đánh giá cao kế hoạch thành lập Cộng đồng các nước Mỹ Latinh và Caribe (CELAC), một liên minh mới tại khu vực không có sự tham gia của Mỹ và Canada, dự kiến sẽ chính thức ra đời tại Hội nghị thượng đỉnh khu vực diễn ra tại Venezuela vào ngày 5-6 tới. 

H.Ch.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng Đức Angela Merkel và ông Olaf Scholz

Ưu tiên hợp tác

Ông Olaf Scholz, người sẽ sớm kế nhiệm Thủ tướng Angela Merkel, nhấn mạnh Đức sẽ thực hiện trách nhiệm trong khuôn khổ Liên minh châu Âu (EU) bởi “là một quốc gia lớn ở trung châu Âu, Đức có trách nhiệm đảm bảo châu Âu ngày càng tốt đẹp hơn”. 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chuyện đó đây

1/2 dân số toàn cầu bị thiếu cân hoặc béo phì

Kết quả của Báo cáo dinh dưỡng toàn cầu năm 2021 (GNR) vừa được công bố cho thấy, phân nửa số người trên Trái đất hoặc bị thiếu ăn hoặc ăn quá nhiều, dẫn đến thiếu cân hoặc béo phì.