Hệ thống Trường APC: Hoạt động ngoại khóa sẽ giúp học sinh sáng tạo, phát triển toàn diện…

Hoạt động ngoại khóa trong nhà trường là thành phần quan trọng không thể tách rời trong chương trình đào tạo của Hệ thống Trường Quốc tế Châu Á - Thái Bình Dương (APC) và các nước có nền giáo dục tiên tiến. Các hoạt động này góp phần làm cho giờ học thêm sinh động, thực tế, vui hơn và quan trọng nhất là những giá trị thiết thực mà học sinh nhận được từ hoạt động này tạo tiền đề để các em phát triển nhân cách, tri thức, năng khiếu một cách toàn diện.

Từ những trăn trở

Theo nhiều chuyên gia trong ngành giáo dục, kiến thức nếu được tiếp thu một cách nghiêm túc, nhưng thụ động chỉ theo hướng thầy truyền sang trò thì học sinh vẫn có thể học giỏi nhưng sẽ thiếu tính chủ động, sáng tạo trong học tập cùng rất nhiều hạn chế khác, và kiến thức ấy sẽ nhanh chóng bị quên đi do không được khắc sâu. Nhưng nếu học sinh chủ động tìm hiểu và tiếp nhận dựa trên thực tiễn bài học kinh nghiệm, qua sự hướng dẫn đồng hành của thầy cô, thì kiến thức tiếp nhận sẽ nhanh và sâu hơn rất nhiều.

Lãnh đạo Trường APC TPHCM cùng các em tại lễ hội Halloween tuần qua.

Về lý thuyết thì ai cũng hiểu điều này, nhưng trong thực tế, việc triển khai nguyên lý “học đi đôi với hành”, “học tập tích cực” lại gặp không ít khó khăn. Tiến sĩ Trần Nam Dũng, Hiệu phó hệ thống APC toàn quốc, cho rằng, ở mỗi cá nhân đều có thế mạnh riêng, có người tiếp nhận kiến thức dễ dàng qua hình thức học theo tư duy logic, nhưng có người tiếp thu tốt hơn thông qua ngôn ngữ, hình ảnh, hoặc tiếp thu qua hình thức vận động... Tại APC, trong một tiết dạy chúng tôi đã phối hợp vào bài giảng của mình bằng nhiều hình thức tổ chức khác nhau từ logic đến trực quan và cả những hình thức học thông qua vận động nhằm đạt hiệu quả cao nhất trong một giờ học. Đây sẽ là điều giúp học sinh tiếp thu kiến thức một cách nhẹ nhàng, thoải mái và quan trọng nhất là các em học sinh không hề cảm thấy áp lực trong học tập mà mỗi tiết học trôi qua với các em là một niềm đam mê, một sự thu hút đầy hứng khởi, để mỗi ngày đến trường với các em là một niềm vui. Còn theo phụ huynh của em Thanh Vũ, chia sẻ: “Tôi không muốn cháu bị áp lực trong việc học, điều cần thiết là nhà trường tạo cho các em một môi trường học tập vui tươi, thoải mái và không phải chịu áp lực trong khi cháu còn quá bé…”. Phụ huynh của em Zen đến từ Nhật Bản, tâm sự: “Tôi không mong cháu điểm 9 hay 10. Điều quan trọng là cháu thích và mong muốn đến trường, hứng thú với việc học, đó chính là nền tảng của mọi vấn đề...” .

Hoạt động ngoại khóa tại APC

Theo thầy Nguyễn Quan Định - Giám đốc chương trình ngoại khóa tại APC, những khó khăn trong việc triển khai hoạt động ngoại khóa không thể giải quyết được nếu không có cái nhìn tổng thể từ việc sắp xếp thời khóa biểu một cách khoa học cho đến việc đào tạo kỹ năng tổ chức một cách bài bản, chuyên nghiệp, có định hướng rõ ràng cho thầy cô giáo. Tại hệ thống Trường APC, mỗi một trường đều có bộ phận chuyên biệt để tổ chức hoạt động, sự kiện và các lớp phát triển kỹ năng, năng khiếu cho học sinh.

Các món ăn đoạt giải trong đợt thi Halloween vừa qua.

Tại APC TPHCM, bộ phận phát triển kỹ năng - sự kiện được hình thành và hoạt động ngay từ ngày đầu, đã được nhà trường hoạch định sẵn trong kế hoạch triển khai và luôn quan tâm đầu tư cho hoạt động ngoại khóa với những yêu cầu và đòi hỏi ngày càng cao nên các lớp học, các phòng chức năng được thiết kế thích hợp cho việc tổ chức nhiều loại hình hoạt động. Hơn nữa, TPHCM lại là trung tâm kinh tế của cả nước, thu hút nhiều người nước ngoài đến sinh sống và làm việc nên số lượng phụ huynh học sinh của APC TPHCM có nhiều người nước ngoài. Họ đã quen với cách học tập ở nước ngoài nên hiểu sự cần thiết của hoạt động ngoại khóa và rất nhiệt tình ủng hộ hoạt động ngoại khóa do nhà trường đề ra.

Năm học 2015-2016, học sinh APC TPHCM có nhiều sân chơi, hoạt động bổ ích và đầy hứng thú. Thành công nối tiếp thành công, các sự kiện tại APC được tổ chức theo định kỳ với sự tham gia tích cực và chủ động của các em học sinh như: “Chương trình vui Hội trăng rằm”, “Lễ hội Halloween”,  “Chương trình trái tim nhân ái APC”... Qua những sự kiện đó, nhà trường đã giáo dục cho các em những kỹ năng lập kế hoạch, kỹ năng tổ chức các chương trình, sự kiện, làm việc nhóm, kỹ năng lãnh đạo... và giá trị các em nhận được là những kỹ năng cần thiết này đã hình thành ngay từ khi còn nhỏ và thông qua những chương trình này còn giúp học sinh cảm nhận được  những giá trí thiết thực về cuộc sống như sự yêu thương, tinh thần đoàn kết, biết cảm thông, chia sẻ những bạn có hoàn cảnh kém may mắn... Từ những hiểu biết và cảm nhận thực tế đó, học sinh ngày càng ngoan hơn, sống có trách nhiệm hơn với chính bản thân mình, với gia đình và xã hội.

Ngoài ra, bên cạnh các chương trình, sự kiện lớn trong tháng, mỗi tuần học sinh APC đều có giờ học riêng về môn năng khiếu giúp các em phát triển kỹ năng, năng khiếu của bản thân và nâng cao kiến thức. Nhà trường còn tổ chức hoạt động ngoại khóa bên ngoài cho học sinh với nội dung “cuộc sống quanh ta”, tổ chức bằng nhiều hình thức khác nhau giúp học sinh tiếp cận thực tế cuộc sống qua các công trình, làng nghề, tìm hiểu về môi trường, giúp đỡ người già và em nhỏ trên đường phố, các chương trình phối hợp làm việc theo nhóm. Những chương trình trên được nhà trường xây dựng từ trước và được sự hướng dẫn tận tâm, chuyên nghiệp của đội ngũ giáo viên Việt Nam, giáo viên quốc tế, nhân viên làm cho học sinh rất háo hức đợi chờ để được học tập thêm những kiến thức bổ ích và cơ hội thể hiện năng lực bản thân.

Trong thế giới hội nhập ngày nay, việc giao thoa văn hóa giữa các nước trở nên dễ dàng và gần gũi hơn rất nhiều, các chương trình, lễ hội mang đậm văn hóa nước ngoài đã trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu với đại đa số các bạn trẻ Việt Nam. Và lễ hội Halloween là một trong những sự kiện mà các bạn trẻ đón nhận một cách thích thú, hào hứng nhất. Riêng với học sinh Trường APC thì đó là một sự kiện thường niên đã diễn ra từ khi thành lập trường cho đến bây giờ.

 Vui nhộn cùng lễ hội Halloween 2015

Ngày 30-10-2015 vừa qua, CLB sự kiện của nhà trường đã tổ chức lễ hội Halloween rất đặc biệt. Chương trình này do các em học sinh trong CLB sự kiện tự lên kịch bản và tổ chức, điểm nhấn của chương trình là những phần thi trang trí Halloween của các lớp, thi ảnh đẹp, thi ẩm thực và đặc biệt là các trò chơi mang đậm phong cách Halloween cùng phần thi thời trang do các học sinh tự thiết kế trang phục. CLB Kịch nghệ cũng góp phần vào sự thành công của chương trình với việc tự dàn dựng một bộ phim ngắn về Halloween kết hợp diễn kịch và diễn thời trang theo chủ đề “Hắc Bạch Vô Thường”.

Lễ hội Halloween của APC TPHCM đã diễn ra trong không khí v

ui nhộn, đầy hứng khởi và thành công tốt đẹp với sự tham gia nhiệt tình của đông đảo giáo viên chương trình Việt Nam, chương trình quốc tế cùng toàn thể học sinh tại trường. Vì đây là nơi có nhiều giáo viên nước ngoài đến từ nhiều quốc gia như: Anh, Úc, Hoa Kỳ, Canada... nên các bạn học sinh được đón nhận lễ hội này khá sớm từ năm 2006, những chương trình này do các giáo viên nước ngoài hướng dẫn, định hướng cùng sự sáng tạo của các bạn học sinh trong khâu tổ chức nên luôn có những điểm nhấn độc đáo nhưng vẫn giữ được những nét nguyên bản và mang đậm bản sắc của lễ hội truyền thống của phương Tây.

QUỲNH ANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thị trường

Địa ốc

Ngân hàng - Chứng khoán

Nông nghiệp

Việt Nam sắp có vaccine dịch tả heo châu Phi

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến thông tin, chương trình nghiên cứu vaccine dịch tả heo châu Phi hiện đã có kết quả rất khả quan và sẽ sớm đưa vào sản xuất, thương mại hóa.

Đầu tư

Khởi công giai đoạn 2 dự án FLC Quảng Bình

Ngày 17-1, Tập đoàn FLC tổ chức lễ khởi công Tổ hợp khách sạn 500 phòng tiêu chuẩn 5 sao và Trung tâm Hội nghị quốc tế tại gần 1.200 chỗ tại xã Hải Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình. Dự án dự kiến sẽ được đưa vào vận hành trong cuối năm 2021.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế