Liên tiếp trong thời gian gần đây, trên địa bàn TPHCM xảy ra hàng loạt vụ tai nạn giao thông thảm khốc do “hung thần” container gây ra. Nguyên nhân các vụ tai nạn này là do tài xế container phóng nhanh, dừng đậu sai quy định, lưu thông sai làn đường, chở quá khổ quá tải, xe không đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật…
Phóng xe bạt mạng
Lâu nay, khi lưu thông trên trục đường Đồng Văn Cống - tỉnh lộ 25B - đại lộ Đông Tây - xa lộ Hà Nội - Nguyễn Hữu Cảnh - Tôn Đức Thắng - Nguyễn Tất Thành - cầu Tân Thuận, người dân TPHCM luôn phải nơm nớp lo sợ tai họa ập đến từ những “hung thần” container.
20 giờ ngày 15-9, hơn chục xe rơmoóc rời cảng Cát Lái, mỗi xe chất 6 cuộn sắt tròn thành hai tầng nhưng không buộc dây xích, chỉ nêm 2 khối gỗ ở đầu và đuôi rơmoóc. Vừa lưu thông vào đường Nguyễn Thị Định, tài xế các xe thi nhau nhấn còi xé tai, những người lưu thông bằng xe máy hoảng sợ hối hả dạt hết vào lề.
Biết nút giao thông Đồng Văn Cống và đường dẫn cầu Phú Mỹ ở phía trước có cảnh sát giao thông chốt chặn, các tài xế cho xe chạy chậm. Qua được khoảng 300m, các xe lại nối đuôi thành đoàn bắt đầu tăng tốc, phóng bạt mạng với tốc độ trên 70km/giờ. Đến nút giao với tỉnh lộ 25B, đèn tín hiệu giao thông báo đèn đỏ nhưng tài xế chiếc xe dẫn đầu vẫn rú còi cố vượt, suýt quẹt vào đuôi xe bán đĩa nhạc đang băng qua đường.
Trong lúc người thanh niên bán đĩa nhạc còn bàng hoàng, phụ xe container thò đầu ra cửa cabin, quát: “Mày điếc hả thằng chó, hên đời mầy đó con!”. Liên tiếp, đoàn xe phía sau nối đuôi vượt đèn đỏ, mặc kệ sự ngỡ ngàng của rất đông người đi đường. Chỉ chốc lát, đoàn xe đã đi qua hết tỉnh lộ 25B, rồi rẽ phải sang đại lộ Đông Tây, đến đoạn qua phường An Phú (cách ngã ba Cát Lái khoảng 500m), các tài xế cho xe đậu nối đuôi trên phần đường xe hai bánh để chờ đến nửa đêm mới được phép vào trung tâm TP.
Tận dụng gần 3 giờ chờ đợi, các tài xế và phụ xe container vô ngồi cà kê ở các quán xá dọc đại lộ. Thấy chúng tôi bắt chuyện làm quen, một tài xế xe container nói: “Tụi tui chẳng muốn xuất bến sớm nhưng đến giờ thì phải lăn bánh, nếu không sẽ bị ban quản lý cảng phạt. Đã vậy, nếu không tranh thủ chạy nhanh, khi ra đến đại lộ sẽ không còn chỗ đậu”.
Đến 0 giờ, đoàn xe bắt đầu lao nhanh trên các tuyến đường xa lộ Hà Nội - Nguyễn Hữu Cảnh - Tôn Đức Thắng - Nguyễn Tất Thành - cầu Tân Thuận hướng về cảng Tân Thuận. Để có thể ngang nhiên lộng hành trên các tuyến xa lộ, quốc lộ, len lỏi vào các tuyến đường trong trung tâm TP vào giờ cấm, các xe container đã cẩn thận bố trí “đặc tình” theo dõi các điểm chốt của cảnh sát giao thông, điện thoại báo ngay.
Nguy hiểm khôn lường
Chỉ vì tranh chỗ đậu xe trên đại lộ trong khi chờ đến giờ vào trung tâm TP, tài xế container đã gây ra không ít vụ tai nạn giao thông thảm khốc. Chỉ trong 3 tháng 6, 7 và 8-2012, trên địa bàn TPHCM đã xảy ra 8 vụ tai nạn giao thông do xe container gây ra, làm chết 7 người.
Cụ thể như vụ tai nạn xảy ra lúc 15 giờ 10, ngày 24-8 trên đường Đồng Văn Cống (quận 2) làm 1 người chết. Thời điểm đó, xe đầu kéo 57M-0394 do tài xế Phạm Trung Thọ phóng với tốc độ rất cao. Khi đến trước nhà số 989 Đồng Văn Cống, bị mất lái, xe tông vào 2 nam nữ trên xe gắn máy chạy cùng chiều. Tai nạn làm nam thanh niên chết trên đường đi cấp cứu.
Một vụ tai nạn giao thông 2 xe container đâm nhau trên xa lộ Hà Nội (TPHCM) ngày 28-8-2012.
Nhắc đến “hung thần” container, chị Trần Thị Vân ở đường Hà Huy Giáp (phường Thạnh Xuân, quận 12) vẫn chưa hết hãi hùng: “Nếu trời không thương thì tối 12-6-2011 hẳn là buổi tối định mệnh của cả gia đình tôi”. Chị kể, hôm đó, sau khi dự tiệc cưới trên tỉnh lộ 43 (phường Tam Bình, quận Thủ Đức), chị cùng chồng và con trai (4 tuổi) về nhà bằng xe gắn máy.
Khi lưu thông xuống hết dốc cầu Bình Triệu, bất ngờ xe container chạy cùng chiều bị gãy cầu trước, tài xế lạc tay lái, khiến cabin xe container quẹt vào đuôi xe gắn máy. Cú va quẹt mạnh làm cả 3 người đi trên xe gắn máy văng lên lề cầu. “Quả là trời thương, nếu hôm đó chúng tôi ngã xuống lòng đường thì không biết sẽ như thế nào nữa… Đến giờ, khi ra đường, chạy xe máy gần xe container tôi cứ thấy lạnh người. Mong rằng cảnh sát giao thông có biện pháp mạnh hơn với các tài xế container bất chấp quy định, coi thường mạng sống người đi đường”.
Anh Trần Thanh Phương, công nhân làm việc ở Khu công nghiệp Tân Tạo (quận Bình Tân), kể: Khi chạy xe máy trên quốc lộ 1A từ chỗ làm về nhà, đang quẹo vào vòng xoay An Lạc, bất ngờ xe container chạy bên cạnh hú còi hơi, làm anh hốt hoảng ngã xuống đường. Cùng lúc, một xe tải từ sau lao tới, bánh xe tải chỉ còn cách người anh trong gang tấc.
Lắm nguyên nhân
Phòng Cảnh sát đường bộ - đường sắt (Công an TPHCM) cho biết trong quý 3 - 2012, phòng đã xử lý hơn 1.000 trường hợp tài xế xe container vi phạm Luật Giao thông đường bộ: phóng nhanh, dừng đậu sai quy định, lưu thông sai làn đường, chở quá khổ quá tải, xe không đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật… Điều khiển xe container đòi hỏi rất cao về kỹ năng, sự cẩn trọng và ý thức chấp hành luật lệ giao thông nhưng tại sao nhiều tài xế xe container lại vi phạm?
Một lãnh đạo cơ sở đào tạo và sát hạch lái xe tại TPHCM phân tích: Hiện nay, cùng với nhiều cơ sở đào tạo lái xe ở các tỉnh - thành và cả một số cơ sở đào tạo lái xe ở TPHCM không trang bị đầu kéo container và rơmoóc chở container, không có sa hình cho loại xe kéo rơmoóc chở container.
Do đó, kỹ năng của đa số tài xế gần như chỉ dựa vào kinh nghiệm tích lũy trong quá trình ôm vô lăng chứ không qua sách vở, lý thuyết lẫn thực hành khi học lái xe. Ngoài ra, nhiều doanh nghiệp vận tải vì muốn có thêm lợi nhuận, nên không ngần ngại thuê tài xế trẻ, non tay nghề, thậm chí còn thuê những người chưa có bằng lái FC. Một số tài xế vì muốn có thêm tiền lương, phụ cấp nên cố sức chạy, trong khi sức khỏe không cho phép. Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến nhiều vụ tai nạn để lại hậu quả nghiêm trọng.
Tài xế Nguyễn Duy Lợi có thâm niên lái xe container trên 12 năm, chia sẻ: “Để xảy ra tai nạn, nguyên nhân chính là do tài xế xe container không biết sắp xếp thời gian. Lái xe container vào nội thành phải chạy vào ban đêm, rất ảnh hưởng sức khỏe, nhưng nhiều tài xế trẻ ham chơi, bài bạc, nhậu nhẹt… nên dễ bệnh, mất ngủ. Mà như thế thì tai nạn xảy ra là khó tránh khỏi”.
Anh Lợi còn cho biết, hàng trong container hầu hết là hàng có giá trị lớn, nên khi lưu thông trên những đoạn đường xấu, tài xế thường đánh lái, ít khi thắng gấp, nên dễ xảy ra lật container, gây tai nạn.
TUẤN VŨ