Hiến máu - nghĩa cử thầm lặng mà cao cả

SGGP
Trong sự nghiệp giải phóng dân tộc và xây dựng đất nước, lúc nào phong trào hiến máu tình nguyện cũng được duy trì. Những giọt máu ân tình đã tiếp máu cho thương binh, cứu chữa người bệnh, giành lại tính mạng con người trong lúc thập tử nhất sinh. Hiến máu cứu người là nghĩa cử hào hiệp, nhân văn, thầm lặng mà cao cả, và là thông điệp có ý nghĩa rất đẹp: “Sẻ giọt máu đào, trao niềm hy vọng”, “Kết nối trái tim - Kết nối sự sống”, “Một giọt máu cho đi - một cuộc đời ở lại”.

Người dân hiến máu tại Bệnh viện Truyền máu Huyết học TPHCM. Ảnh: TIỂU TÂN

Người dân hiến máu tại Bệnh viện Truyền máu Huyết học TPHCM. Ảnh: TIỂU TÂN

Trong dịp 20 năm Ngày Toàn dân hiến máu tình nguyện (7-4-2000 - 7-4-2020), đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, đã gửi thư tới đồng bào, đồng chí và chiến sĩ cả nước, thân ái kêu gọi mọi người tích cực hiến máu nhân đạo cứu giúp người bệnh, vì một xã hội khỏe mạnh và nhân văn, góp phần vào sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe nhân dân và sự phát triển bền vững của đất nước. Tiếp đó, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã phát động, vận động toàn dân hưởng ứng, ủng hộ hoạt động hiến máu tình nguyện, tạo nét đẹp văn hóa, nhân văn trong xã hội. Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cũng đã mở cuộc vận động hiến máu nhân đạo. Trong những ngày qua, nhiều bộ ngành, đoàn thể, địa phương đã tổ chức hiến máu, với nhiều cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân tham gia. 

20 năm qua, hiến máu tình nguyện đã thành phong trào rộng khắp, vận động và tiếp nhận được tổng cộng trên 16 triệu đơn vị máu. Riêng trong năm 2019, số đơn vị máu tiếp nhận gấp 4,7 lần so với năm 2000. Tuy nhiên, hiện nay nguồn máu cho cấp cứu và điều trị bệnh nhân mới chỉ đáp ứng được khoảng 75% nhu cầu. Theo Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, dịch Covid-19 đã khiến lượng máu viện tiếp nhận được trong tháng 3 giảm tới 50% so với kế hoạch đề ra từ đầu tháng và ước tính trong tháng 4 sẽ sụt giảm tới 70%. Việc đảm bảo nguồn lực hiến máu đang trở lên vô cùng khó khăn. 

Để có thể thúc đẩy phong trào hiến máu tình nguyện, cần sự tham gia, phát huy tốt vai trò của cả hệ thống chính trị ở từng cơ quan, đơn vị, địa bàn dân cư. Các cán bộ, đoàn viên, hội viên thể hiện trách nhiệm nêu gương bằng việc tham gia hiến máu. Ngành y tế và các tổ chức vận động hiến máu nên tăng cường công tác tuyên truyền, giới thiệu rộng rãi về việc ngành y tế đã áp dụng các biện pháp phòng dịch Covid-19 cẩn trọng khi tổ chức tiếp nhận máu, đảm bảo an toàn cho người hiến máu, an toàn cho người nhận máu và an toàn cho nhân viên y tế, để mọi người an tâm tham gia hiến máu. Cũng nên thông tin cho người dân thấy những lợi ích của việc hiến máu (được xét nghiệm và thông báo các kết quả xét nghiệm máu, được tư vấn sức khỏe miễn phí; được cấp giấy chứng nhận hiến máu tình nguyện - vừa để tôn vinh, vừa có giá trị được các bệnh viện bồi hoàn lượng máu khi cần cấp cứu, điều trị, bằng với lượng máu đã hiến). Qua đó, người dân thấy rõ việc tham gia hiến máu không chỉ là nghĩa cử cứu người, mà còn là cách chủ động chăm lo bảo vệ sức khỏe cho chính mình.

Hãy tâm niệm rằng xung quanh chúng ta có biết bao người rủi ro, bất hạnh, đang đau đớn, mất máu vì tai nạn hay vì bệnh hiểm nghèo, phải đối mặt với ranh giới giữa sự sống và cái chết. Máu là món quà vô giá mà con người có thể chia sẻ, hiến tặng để cứu sinh mạng người khác, nên việc hiến máu tình nguyện chính là phước báu. Hiểu được ý nghĩa nhân văn sâu sắc và lợi ích của việc hiến máu nhân đạo, mỗi cán bộ, công chức, viên chức, người dân hãy thể hiện lòng nhân ái và trách nhiệm với cộng đồng, cùng tham gia hoạt động hiến máu nhân đạo. 

Người lao động tham gia hiến máu 

Ngày 17-4, tại Cung Văn hóa Lao động TPHCM, Công đoàn và đoàn thanh niên các cơ quan Liên đoàn Lao động TPHCM phối hợp Bệnh viện Truyền máu Huyết học TP tổ chức chương trình hiến máu với chủ đề “Chia sẻ giọt máu hồng”. Chương trình đã thu hút 72 đoàn viên, người lao động tham gia hiến từ 250 ml đến 350 ml máu. Trước khi tham gia hiến máu, người lao động được kiểm tra sức khỏe miễn phí và tặng đường, sữa, thuốc bổ.

Đây là chương trình hưởng ứng “Ngày toàn dân hiến máu tình nguyện” và hoạt động tham gia hiến máu cứu người trong thời gian phòng chống dịch Covid-19 do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phát động.

Hồng Hải

MINH THANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhiều bạn trẻ uống cà phê trò chuyện, không đeo khẩu trang tại quán cà phê trên đường Lê Lợi, phường 4, quận Gò Vấp. Ảnh: Bùi Anh Tuấn

Hàng quán vẫn lơ là phòng chống dịch

Mặc dù UBND TPHCM đã chỉ đạo tạm dừng hoạt động các dịch vụ không thiết yếu như karaoke, quán bar, phòng tập thể hình… ở TP để phòng chống dịch Covid-19, nhưng thực tế nhiều dịch vụ tụ tập đông người khác như cà phê, quán nhậu, bến xe, phố đi bộ… vẫn tấp nập người. Ghi nhận ngày 7-5 tại một số khu vực ở TPHCM cho thấy, các dịch vụ tụ tập đông người vẫn nhộn nhịp, lơ là phòng chống Covid-19.

Bạn đọc viết

Ngăn sốt đất để tránh hệ lụy

Sốt đất thời gian gần đây có nguyên nhân chủ yếu từ quy hoạch với những thông tin về chủ trương làm công trình hạ tầng, mở đường, xây cầu, khu công nghiệp… hay nâng cấp đô thị, thay đổi đơn vị hành chính. TPHCM thời gian qua diễn ra sốt đất tại các nơi khi có thông tin nâng cấp đô thị, chuyển huyện thành quận, thành lập TP Thủ Đức, chủ trương làm khu đô thị biển Cần Giờ... Đồng Nai diễn ra sốt đất ở khu vực dự kiến làm cầu Cát Lái, sân bay Long Thành… Hà Nội sốt đất các khu vực vùng ven được mở đường, phát triển hạ tầng, quy hoạch khu đô thị sông Hồng. 

Cơ quan trả lời

Quyền bầu cử của cử tri có giống nhau không?

Có nơi, cử tri bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH), ĐB HĐND đủ 4 cấp, nhưng có nơi cử tri chỉ bầu 2 cấp. Vậy các cử tri có quyền bầu cử giống nhau không? (Lê Thị Lan Hương, quận Bình Tân, TPHCM)

Từ thư bạn đọc

Phường “làm ngơ” cho xây dựng nhà trái phép?

Trong đơn gửi đến Báo SGGP, bà Châu Thị Mỹ Chi (phường Tân Thuận Đông, quận 7, TPHCM) trình bày: Năm 2011, tại phiên tòa sơ thẩm của Tòa án nhân dân quận 7 và phiên phúc thẩm Tòa án nhân dân TPHCM đã ban hành bản án số 1485/2011/DS-PT bác đơn kháng cáo của bà N.T.C; y án sơ thẩm công nhận quyền sở hữu của bà Châu Thị Mỹ Chi đối với phần đất có diện tích 308,8 m2, thửa 283, tờ bản đồ số 5 ở xã Tân Thuận Đông, huyện Nhà Bè (nay là phường Tân Thuận Đông, quận 7).

Ý kiến

Tiết kiệm để phòng chống Covid-19

Tình hình dịch Covid-19 hiện đang diễn biến phức tạp nhiều nơi trên thế giới, nhất là các nước láng giềng với ta. Việt Nam tuy đã khống chế dịch Covid-19, nhưng rất khó dự đoán chính xác khi nào mới hết dịch hoàn toàn. Để đối phó dịch bệnh, các địa phương cần nâng cao cảnh giác và có nhiều biện pháp quyết liệt để phòng chống dịch lây lan.