Hiến máu - nghĩa cử thầm lặng mà cao cả

SGGP
Trong sự nghiệp giải phóng dân tộc và xây dựng đất nước, lúc nào phong trào hiến máu tình nguyện cũng được duy trì. Những giọt máu ân tình đã tiếp máu cho thương binh, cứu chữa người bệnh, giành lại tính mạng con người trong lúc thập tử nhất sinh. Hiến máu cứu người là nghĩa cử hào hiệp, nhân văn, thầm lặng mà cao cả, và là thông điệp có ý nghĩa rất đẹp: “Sẻ giọt máu đào, trao niềm hy vọng”, “Kết nối trái tim - Kết nối sự sống”, “Một giọt máu cho đi - một cuộc đời ở lại”.

Người dân hiến máu tại Bệnh viện Truyền máu Huyết học TPHCM. Ảnh: TIỂU TÂN

Người dân hiến máu tại Bệnh viện Truyền máu Huyết học TPHCM. Ảnh: TIỂU TÂN

Trong dịp 20 năm Ngày Toàn dân hiến máu tình nguyện (7-4-2000 - 7-4-2020), đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, đã gửi thư tới đồng bào, đồng chí và chiến sĩ cả nước, thân ái kêu gọi mọi người tích cực hiến máu nhân đạo cứu giúp người bệnh, vì một xã hội khỏe mạnh và nhân văn, góp phần vào sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe nhân dân và sự phát triển bền vững của đất nước. Tiếp đó, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã phát động, vận động toàn dân hưởng ứng, ủng hộ hoạt động hiến máu tình nguyện, tạo nét đẹp văn hóa, nhân văn trong xã hội. Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cũng đã mở cuộc vận động hiến máu nhân đạo. Trong những ngày qua, nhiều bộ ngành, đoàn thể, địa phương đã tổ chức hiến máu, với nhiều cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân tham gia. 

20 năm qua, hiến máu tình nguyện đã thành phong trào rộng khắp, vận động và tiếp nhận được tổng cộng trên 16 triệu đơn vị máu. Riêng trong năm 2019, số đơn vị máu tiếp nhận gấp 4,7 lần so với năm 2000. Tuy nhiên, hiện nay nguồn máu cho cấp cứu và điều trị bệnh nhân mới chỉ đáp ứng được khoảng 75% nhu cầu. Theo Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, dịch Covid-19 đã khiến lượng máu viện tiếp nhận được trong tháng 3 giảm tới 50% so với kế hoạch đề ra từ đầu tháng và ước tính trong tháng 4 sẽ sụt giảm tới 70%. Việc đảm bảo nguồn lực hiến máu đang trở lên vô cùng khó khăn. 

Để có thể thúc đẩy phong trào hiến máu tình nguyện, cần sự tham gia, phát huy tốt vai trò của cả hệ thống chính trị ở từng cơ quan, đơn vị, địa bàn dân cư. Các cán bộ, đoàn viên, hội viên thể hiện trách nhiệm nêu gương bằng việc tham gia hiến máu. Ngành y tế và các tổ chức vận động hiến máu nên tăng cường công tác tuyên truyền, giới thiệu rộng rãi về việc ngành y tế đã áp dụng các biện pháp phòng dịch Covid-19 cẩn trọng khi tổ chức tiếp nhận máu, đảm bảo an toàn cho người hiến máu, an toàn cho người nhận máu và an toàn cho nhân viên y tế, để mọi người an tâm tham gia hiến máu. Cũng nên thông tin cho người dân thấy những lợi ích của việc hiến máu (được xét nghiệm và thông báo các kết quả xét nghiệm máu, được tư vấn sức khỏe miễn phí; được cấp giấy chứng nhận hiến máu tình nguyện - vừa để tôn vinh, vừa có giá trị được các bệnh viện bồi hoàn lượng máu khi cần cấp cứu, điều trị, bằng với lượng máu đã hiến). Qua đó, người dân thấy rõ việc tham gia hiến máu không chỉ là nghĩa cử cứu người, mà còn là cách chủ động chăm lo bảo vệ sức khỏe cho chính mình.

Hãy tâm niệm rằng xung quanh chúng ta có biết bao người rủi ro, bất hạnh, đang đau đớn, mất máu vì tai nạn hay vì bệnh hiểm nghèo, phải đối mặt với ranh giới giữa sự sống và cái chết. Máu là món quà vô giá mà con người có thể chia sẻ, hiến tặng để cứu sinh mạng người khác, nên việc hiến máu tình nguyện chính là phước báu. Hiểu được ý nghĩa nhân văn sâu sắc và lợi ích của việc hiến máu nhân đạo, mỗi cán bộ, công chức, viên chức, người dân hãy thể hiện lòng nhân ái và trách nhiệm với cộng đồng, cùng tham gia hoạt động hiến máu nhân đạo. 

Người lao động tham gia hiến máu 

Ngày 17-4, tại Cung Văn hóa Lao động TPHCM, Công đoàn và đoàn thanh niên các cơ quan Liên đoàn Lao động TPHCM phối hợp Bệnh viện Truyền máu Huyết học TP tổ chức chương trình hiến máu với chủ đề “Chia sẻ giọt máu hồng”. Chương trình đã thu hút 72 đoàn viên, người lao động tham gia hiến từ 250 ml đến 350 ml máu. Trước khi tham gia hiến máu, người lao động được kiểm tra sức khỏe miễn phí và tặng đường, sữa, thuốc bổ.

Đây là chương trình hưởng ứng “Ngày toàn dân hiến máu tình nguyện” và hoạt động tham gia hiến máu cứu người trong thời gian phòng chống dịch Covid-19 do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phát động.

Hồng Hải

MINH THANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Du khách cần thận trọng khi đặt tour, tuyến (Trong ảnh: Trẻ em vui chơi tại biển Vũng Tàu trong dịp hè). Ảnh: NÔNG NGÂN

Cảnh giác với chiêu trò lừa đảo mùa du lịch

Những ngày gần đây, sự việc một đoàn hơn 100 khách ra sân bay nhưng không có vé lên máy bay đã gây xôn xao giới du lịch. Câu chuyện “tưởng chừng như đùa” ấy không còn bất ngờ mỗi khi đến mùa cao điểm du lịch. 

Bạn đọc viết

Chân đế nguy hiểm

Tại ngã ba đường Tôn Đức Thắng - Ngô Văn Năm (phường Bến Nghé, quận 1, TPHCM) có chân đế còn nhô lên những bu lông sắt và hai sợi dây điện, rất nguy hiểm cho người dân qua lại, nhất là vào ban đêm.

Cơ quan trả lời

Bãi rác tự phát đã được dọn dẹp

Đường dây nóng Báo SGGP ngày 15-4 có bài viết “Đổ rác ngay dưới biển cấm” phản ánh đoạn đường Phạm Huy Thông (thuộc phường 6, quận Gò Vấp, TPHCM) dù có biển báo cấm đổ rác nhưng một số người dân thiếu ý thức vẫn lén lút đổ rác sinh hoạt tràn lan ra khu vực, gây mất mỹ quan, ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Từ thư bạn đọc

Khen thưởng học sinh giỏi từ nguồn xã hội hóa

Ngày 14-6, Báo SGGP nhận được phản ánh của bạn đọc về việc Phòng GD-ĐT quận 1, TPHCM gửi thư vận động các đơn vị trường học, mạnh thường quân là cá nhân, tập thể trong và ngoài ngành giáo dục tham gia đóng góp kinh phí tổ chức hoạt động kỷ niệm “Mùa hoa dâng Bác” và lễ tổng kết năm học 2021-2022. 

Ý kiến

Giám đốc Sở VH-TT Bình Định có lạm quyền?

Sau những “lùm xùm” trong dự án trùng tu, tôn tạo tháp Bánh Ít (Bình Định) người đứng đầu ngành văn hóa của tỉnh Bình Định lại ra văn bản “truy tìm” cán bộ, viên chức nào ở Bảo tàng Bình Định đưa thông tin, hình ảnh, video cho báo chí khiến dư luận bức xúc.
" />