Hiệu trưởng quyết định danh mục SGK lớp 1 sử dụng trong trường học

SGGPO
Thông tư cũng nêu rõ, Hiệu trưởng công bố công khai danh mục SGK sử dụng trong trường và niêm yết tại trường trước khi bắt đầu năm học mới ít nhất là bốn tháng.

Từ năm học 2020-2021, học sinh lớp 1 trên toàn quốc sẽ học SGK mới

Từ năm học 2020-2021, học sinh lớp 1 trên toàn quốc sẽ học SGK mới

Bộ GD-ĐT vừa ban hành thông tư hướng dẫn chọn sách giáo khoa (SGK) trong trường phổ thông, thông tư có hiệu lực từ ngày 15-3-2020.

Năm học 2020-2021, học sinh lớp 1 trên toàn quốc sẽ học chương trình mới với những bộ SGK do các trường lựa chọn. Trước đó, Bộ GD-ĐT đã công bố danh mục SGK các môn học được lựa chọn dạy trong các cơ sở giáo dục phổ thông. Chương trình giáo dục phổ thông mới có nhiều SGK.

Theo đó, nguyên tắc chọn SGK là lựa chọn trong danh mục SGK đã được Bộ GD-ĐT phê duyệt; mỗi môn học, một hoạt động giáo dục ở mỗi khối lớp chọn 1 đầu SGK; bảo đảm dân chủ, công khai, minh bạch. Tiêu chí chọn SGK phải phù hợp với điều kiện của địa phương, phù hợp với điều kiện dạy và học của cơ sở giáo dục.

Thông tư quy định lập Hội đồng chọn SGK. Cụ thể, người đứng đầu cơ sở giáo dục phổ thông (Hiệu trưởng) thành lập hội đồng chọn SGK. Mỗi trường thành lập một hội đồng. Đối với trường có nhiều cấp học, mỗi cấp học thành lập một hội đồng.

Hội đồng lựa chọn SGK gồm người đứng đầu, cấp phó, tổ trưởng tổ chuyên môn, đại diện giáo viên dạy các môn học, hoạt động giáo dục có SGK được lựa chọn, đại diện ban đại diện cha mẹ học sinh của trường. Số lượng thành viên hội đồng là số lẻ, tối thiểu 11 người. Trong đó ít nhất 2/3 là tổ trưởng tổ chuyên môn và giáo viên.

Đối với trường có quy mô dưới 10 lớp, số lượng thành viên hội đồng tối thiểu 7 người. Đáng chú ý, thông tư quy định rõ người đã tham gia biên soạn sách hoặc tham gia thẩm định SGK do các nhà xuất bản tổ chức; tham gia chỉ đạo biên soạn, xuất bản, in, phát hành và người làm việc ở các nhà xuất bản có SGK không được tham gia hội đồng chọn SGK.

Bộ GD-ĐT quy định, Hội đồng họp, thảo luận, đánh giá SGK trên cơ sở danh mục sách do các tổ chuyên môn đề xuất lựa chọn và bỏ phiếu kín lựa chọn. Sách được lựa chọn phải được trên 1/2 số thành viên của hội đồng bỏ phiếu đồng ý lựa chọn.

Trường hợp SGK không được trên 1/2 số thành viên của hội đồng bỏ phiếu đồng ý lựa chọn thì hội đồng thảo luận, phân tích các SGK với các tiêu chí lựa chọn SGK và bỏ phiếu lựa chọn lại. Sau lần bỏ phiếu thứ hai, nếu vẫn không được trên 1/2 số thành viên của hội đồng bỏ phiếu đồng ý lựa chọn thì hội đồng quyết định lựa chọn SGK có số phiếu đồng ý cao nhất trong danh mục SGK do tổ chuyên môn báo cáo. Trên cơ sở đề xuất của hội đồng lựa chọn SGK, Hiệu trưởng quyết định danh mục SGK sử dụng trong trường.

Thông tư cũng nêu rõ, Hiệu trưởng công bố công khai danh mục SGK sử dụng trong trường và niêm yết tại trường trước khi bắt đầu năm học mới ít nhất là bốn tháng.

Sở GD-ĐT báo cáo Bộ GD-ĐT, UBND tỉnh và cung cấp thông tin cho nhà xuất bản có SGK được lựa chọn để cung ứng đủ số lượng SGK cho việc dạy và học. Cơ sở giáo dục chịu trách nhiệm trước cơ quan quản lý, học sinh và phụ huynh về quyết định lựa chọn SGK của mình.

PHAN THẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Tri ân những đóa hoa thầm lặng

Sáng 29-11, Sở GD-ĐT TPHCM phối hợp với Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức lễ trao tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú lần thứ 15 và Giải thưởng Võ Trường Toản lần thứ 24 năm 2021.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Lễ trao học bổng Nguyễn Văn Hưởng lần thứ 24 năm 2022: Nhận lại để trao đi

Giảng đường y khoa với ước mơ blouse trắng của nhiều bạn trẻ, gửi gắm trong đó là niềm tin của cộng đồng khi các sinh viên hôm nay sẽ trở thành đội ngũ y bác sĩ trong tương lai. Nhưng giấc mơ blouse trắng không dễ dàng, hành trình 6 năm, cần những cái chạm tay cụ thể, để chắp cánh cho những tài năng trẻ trên con đường trở thành người thầy thuốc của nhân dân.

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục