Họ đã nói

“Mỹ không nên tạo ra hình mẫu sai lầm về chủ nghĩa bảo hộ”. Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy đã cáo buộc Mỹ bảo hộ nền công nghiệp quốc phòng trong nước sau khi Nhà Trắng thiên vị hãng chế tạo máy bay Boeing của Mỹ ký hợp đồng trị giá 35 tỷ USD chế tạo loại máy bay tiếp nhiên liệu mới cho không quân Mỹ.

“NATO không phải là mối đe dọa đối với Nga, NATO sẽ không bao giờ xâm lược Nga hay xem Nga là mối đe dọa đối với NATO”. Tổng thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen ngày 12-3 tìm cách đảm bảo với Mátxcơva rằng, NATO không tạo ra mối đe dọa nào với Nga. Tuyên bố đưa ra sau khi ông kêu gọi NATO cần phát triển một hệ thống phòng thủ chống tên lửa hiệu quả.

“Việc hình thành một nhà nước độc lập, cùng tồn tại của người Palestine là lợi ích cơ bản của các bên, của tất cả các nước trong khu vực và của cộng đồng quốc tế”. Nhóm bộ tứ ngoại giao về Trung Đông gồm EU, Mỹ, Nga và LHQ khẳng định như trên trong lời chỉ trích quyết định xây dựng hơn 1.600 ngôi nhà định cư của Israel ở Đông Jerusalem.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây