Hòa Bình: Phòng GD-ĐT huyện Đà Bắc thu tiền không đúng quy định

Theo chỉ tiêu của phòng nội vụ huyện Đà Bắc thì năm học 2008 - 2009, Phòng Giáo dục và Đào tạo Đà Bắc được phép tuyển dụng 61 thầy cô giáo vào làm việc theo hợp đồng. Mức lương tùy theo trình độ, tuy nhiên, người tốt nghiệp đại học nhận mức lương cao nhất cũng chỉ có 750.000đ/tháng (chưa đủ 70% lương cơ bản theo quy định), còn trình độ trung cấp chỉ có hơn 600.000đ/tháng, không ai có một khoản phụ cấp nào.

Khó khăn về tiền lương nhưng vì “công ăn việc làm” nên nhiều thầy cô giáo vẫn phải cố vượt hàng trăm km đến các điểm trường để dạy. Tuy nhiên, trong tháng 9 vừa qua, Phòng GD-ĐT huyện Đà Bắc tổ chức ký lại hợp đồng lao động cho các giáo viên, người được ký hợp đồng lại phải nộp cho phòng 50.000đ. 

Trao đổi với PV về khoản tiền “đóng góp” vô lý này, ông Xa Quốc Sự, Trưởng phòng GD-ĐT huyện “thanh minh”: “Nếu theo quy định tài chính, thu tiền từ 50.000đ trở lên thì phải có hóa đơn chứng từ, tuy nhiên vì nghĩ các em đang có nhu cầu làm việc nên phòng không cần viết biên lai thu tiền”. Diễn giải về mục đích khoản tiền thu ngoài luồng này, ông Sự cho biết: “Các năm trước chưa thu, năm nay do phòng GD-ĐT “bí” kinh phí nên thu của mỗi em một ít. Khoản tiền sẽ chi “ngược” lại cho các em bằng cách “bồi dưỡng” kiến thức cho các em biết về các phong tục tập quán... địa phương. Bồi dưỡng cho các em tiếp cận với các em học sinh dân tộc. Ngoài ra, số tiền thừa sẽ dùng để... nhậu”. 

Đức Hải

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Túm tụm mua bán không đảm bảo an toàn phòng dịch tại chợ An Hội, phường 8, quận Gò Vấp  Ảnh: BÙI ANH TUẤN

Tái diễn chợ tự phát, hàng rong

Thực hiện Chỉ thị 16 của Chính phủ về giãn cách xã hội phòng chống dịch Covid-19, TPHCM đã yêu cầu các chợ tự phát, hàng rong dừng hoạt động. Hầu hết chợ đầu mối, chợ truyền thống tuân thủ ngừng hoạt động nhưng một số chợ tự phát lại lén lút buôn bán. Ghi nhận ngày 23-7 cho thấy, nhiều chợ tự phát còn xảy ra tình trạng tụ tập đông người, không thực hiện giãn cách, không đảm bảo an toàn phòng dịch.

Bạn đọc viết

Rào kín vỉa hè để kinh doanh cây cảnh

Từ nhiều năm nay, vỉa hè trước số nhà 12 đường Nguyễn Chí Thanh, phường 2, quận 10, TPHCM bị một hộ dân kinh doanh chiếm dụng gần chục mét để buôn bán chậu hoa, cây cảnh.

Cơ quan trả lời

Khi nào cần khai báo tạm vắng?

Tôi thường đi công tác ở các tỉnh và lưu trú nhiều ngày. Vậy theo Luật Cư trú 2020, mỗi lần lưu trú tôi có cần khai báo và có cần khai báo tạm vắng? (Lê Anh Vinh, huyện Bình Chánh, TPHCM).

Từ thư bạn đọc

Thư đi - Tin lại

Đề nghị quý cơ quan nhận được phiếu chuyển của Báo SGGP nhanh chóng xem xét, giải quyết và vui lòng thông báo kết quả để chúng tôi trả lời bạn đọc theo quy định của pháp luật.

Ý kiến