Học sinh bị nhiễm HIV còn bị kỳ thị!

Trong những ngày cuối tháng 8-2008, tôi được tiếp xúc với xơ Tuệ Linh khi xơ đang tất bật chạy lo cho các em học sinh bị nhiễm HIV đang học tại Trung tâm Mai Hòa (xã An Nhơn Tây huyện Củ Chi) được vào học ở các trường tiểu học gần trung tâm. Theo xơ Tuệ Linh, từ tháng 5-2004, Trung tâm Mai Hòa đã có 6 trẻ mồ côi bị nhiễm HIV theo học. Đến nay trung tâm đã có 12 em trình độ từ lớp 1 đến lớp 3. Giáo viên trực tiếp giảng dạy ở đây do trung tâm tự hợp đồng và trả lương với sự hỗ trợ chuyên môn và quản lý của Ban giám hiệu Trường Tiểu học An Nhơn Tây.

Năm đầu tiên, giáo viên dạy ở trung tâm được tham dự các chuyên đề do Trường Tiểu học An Nhơn Tây tổ chức, còn các em được tham dự lễ chào cờ vào sáng thứ hai, được tham gia phong trào Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh… Từ năm thứ hai, sự giúp đỡ của Ban giám hiệu Trường An Nhơn Tây giảm dần, học sinh trong trường cũng có sự phân biệt, vì các bạn là con của những người nghiện ma túy, nhiễm HIV. Hiện tại các em này đều có nguyện vọng được học chung với bạn bè bình thường trong trường tiểu học, nhưng các trường nơi xơ Tuệ Linh liên hệ đều từ chối. Mới đây, xơ Tuệ Linh nhận được thông tin từ Phòng Giáo dục Củ Chi có ý kiến chỉ đạo để các em học một địa điểm cho dễ quản lý - nghĩa là các em vẫn học tại Trung tâm Mai Hòa.

Xơ Tuệ Linh nói: “Số phận các trẻ này rất tội nghiệp, cuộc sống không biết kéo dài bao lâu, nguyện vọng nhỏ của các em là được học và học thật giỏi với các bạn cùng trang lứa, để đến khi nhắm mắt xuôi tay cũng vui lòng. Ở quận Thủ Đức, trẻ bị nhiễm HIV được nhận vào học với trẻ bình thường, không hiểu sao ở đây các em không được “ân huệ” đó”... 

Từ sự việc trên cho thấy công tác tuyên truyền, giáo dục phòng chống HIV chưa đem lại kết quả khi mọi người còn có thái độ kỳ thị, xa lánh người bị nhiễm HIV. Những người có hoàn cảnh như thế sẽ đau hơn khi tấm lòng nhân ái của con người không rộng mở dang tay đón họ.

Năm học mới đã đến, phía trước 12 em này là cổng trường tiểu học khép kín. Mong những người có trách nhiệm sớm tạo điều kiện cho các em được học, hòa nhập với trẻ bình thường trong xã hội.

Trần Văn Tám (Trường Trung học
Trung Lập Hạ huyện Củ Chi)

Các tin, bài viết khác

Cơ quan trả lời

UBND quận 4 đã chỉ đạo xử lý hành vi vi phạm phòng chống dịch Covid-19

Báo SGGP số ra ngày 16-9-2021, trong mục Luật sư của bạn có đăng thông tin “Nhân viên trật tự đô thị có quyền thu giữ giấy phép lái xe?” phản ánh việc nhân viên Đội Quản lý trật tự đô thị (Phòng Quản lý đô thị quận 4) kiểm tra, lập biên bản đối với lái xe Lý Xẹc Diểng khi đang vận chuyển hàng từ thiện do vi phạm hành chính về lĩnh vực y tế và đã thu giữ một số giấy tờ cá nhân của ông Diểng. 

Từ thư bạn đọc

Khó khăn khi mua thuốc trong khu vực phong tỏa

Qua đường dây nóng Báo SGGP, ông Nguyễn Quang Hợp (71 tuổi), ngụ hẻm 566/111 đường Nguyễn Thái Sơn, phường 5, quận Gò Vấp phản ánh ông bị bệnh tiểu đường phải uống thuốc đều đặn mỗi ngày, tuy nhiên khu vực nơi ông ở đang bị phong tỏa, không thể nhờ ai mua thuốc giúp được.

Ý kiến

An dân để chuyển vùng đỏ thành xanh

Sau nhiều tuần giằng co, người dân tổ 41, khu phố 6, phường Hiệp Bình Chánh, TP Thủ Đức đã đẩy lùi dịch Covid, đưa khu dân cư thoát khỏi vùng đỏ trở lại vùng xanh. Bài học rút ra: Để đẩy lùi dịch bệnh phải bắt đầu từ việc an dân.