Hội đồng Bảo an LHQ lên án bạo lực nhằm vào nhà báo

Trước những quan ngại về các hành động bạo lực thường xuyên diễn ra đối với nhà báo đưa tin về các cuộc xung đột vũ trang, Hội đồng Bảo an LHQ đã thông qua nghị quyết lên án các hành động bạo lực chống lại các nhà báo cũng như kêu gọi các quốc gia thực hiện những biện pháp đảm bảo an toàn cho nhà báo trong các cuộc xung đột.

Theo thống kê của LHQ, trong số 593 nhà báo bị sát hại trong khoảng thời gian từ năm 2006-2013, 273 trường hợp xảy ra tại các vùng có xung đột. Phó Tổng Thư ký LHQ Jan Eliasson nhấn mạnh, xung đột vũ trang không chỉ đe dọa sự an toàn và mạng sống của các nhà báo mà còn làm hạn chế dòng chảy thông tin, hủy hoại các nguyên tắc luật pháp, dân chủ.

Ông Eliasson cũng đưa ra những cách thức để các quốc gia thành viên LHQ có thể thúc đẩy chương trình nghị sự của Kế hoạch hành động LHQ về sự an toàn của nhà báo và vấn đề không bị trừng phạt.

CAO VĂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phải hành động ngay để giữ gìn môi trường sống trên Trái đất

Kỷ nguyên đại tuyệt chủng lần thứ 6

Tạp chí khoa học Frontiers in Conservation Science vừa công bố kết quả công trình nghiên cứu của nhóm 17 nhà sinh thái học và khí hậu học hàng đầu thế giới, cảnh báo Trái đất đã bước vào kỷ nguyên đại tuyệt chủng lần thứ 6 do biến đổi môi trường. 

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Hộ chiếu vaccine Covid-19

Một liên minh các công ty công nghệ và tổ chức y tế có tiếng trên thế giới đã công bố Sáng kiến cấp giấy chứng nhận vaccine (VCI). Người được cấp chứng nhận này có thể sử dụng điện thoại thông minh để chứng thực việc bản thân đã được tiêm vaccine ngừa Covid-19.