Hội đồng Bầu cử quốc gia họp phiên thứ nhất

(SGGP).- Ngày 12-12, tại Nhà Quốc hội, Hội đồng Bầu cử quốc gia đã họp phiên thứ nhất dưới sự chủ tọa của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, Chủ tịch Hội đồng. Tham dự phiên họp có các thành viên Hội đồng Bầu cử quốc gia; thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội; đại diện thường trực Hội đồng Dân tộc, các ủy ban của Quốc hội, đại diện các cơ quan, bộ ngành có liên quan.

Theo tờ trình của Ban Công tác đại biểu tại phiên họp, Hội đồng Bầu cử quốc gia thành lập 3 tiểu ban giúp việc, gồm: Tiểu ban Nhân sự và thông tin, tuyên truyền; Tiểu ban Văn bản pháp luật và giải quyết khiếu nại, tố cáo; Tiểu ban An ninh, trật tự, an toàn xã hội.

Quy chế làm việc của Hội đồng Bầu cử quốc gia nêu rõ, nguyên tắc hoạt động của hội đồng là chế độ tập thể, quyết định theo đa số, thực hiện nguyên tắc tập trung dân chủ. Quy chế cũng đã quy định hình thức và chế độ làm việc của Hội đồng Bầu cử quốc gia: phiên họp thường lệ hàng tháng, các cuộc họp và việc xin ý kiến bằng văn bản; quy định nguyên tắc biểu quyết, xử lý công việc khi Hội đồng Bầu cử quốc gia không họp; chế độ báo cáo của Hội đồng Bầu cử quốc gia. Vai trò chỉ đạo, điều hòa hoạt động của Hội đồng Bầu cử quốc gia với 3 tiểu ban; các điều kiện đảm bảo hoạt động của Hội đồng Bầu cử quốc gia đều được quy định cụ thể trong quy chế.

Trên cơ sở ý kiến thảo luận của các thành viên Hội đồng Bầu cử quốc gia, Hội đồng Bầu cử quốc gia sẽ thống nhất về bản phân công nhiệm vụ của các thành viên Hội đồng Bầu cử quốc gia; về việc thành lập các tiểu ban của Hội đồng Bầu cử quốc gia, về cơ cấu và một số nhân sự của các tiểu ban; về chương trình các phiên họp của Hội đồng Bầu cử quốc gia; thông qua Nghị quyết ban hành quy chế làm việc của Hội đồng Bầu cử quốc gia; quyết định thành lập Văn phòng Hội đồng Bầu cử quốc gia.

ANH PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Kiến nghị tăng đại biểu ứng cử ở địa phương

Kiến nghị tăng đại biểu ứng cử ở địa phương

Sáng 25-2, tại Hà Nội, Bộ Nội vụ tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc tập huấn nghiệp vụ công tác bầu cử đại biểu quốc hội khóa XV và đại biểu hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Những tấm lòng rộng mở

Tết đến, xuân về, nghĩa tình đồng bào, dân tộc, sự đùm bọc, sẻ chia lan tỏa khắp mọi miền. Tại TPHCM, ngoài chính quyền địa phương, MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội, nhiều người dân cũng âm thầm chung tay chăm lo cho những hoàn cảnh khó khăn. Họ là những đảng viên, cũng có khi chỉ là người lao động bình thường nhưng tấm lòng luôn rộng mở.

Xây dựng Đảng

Nâng cao năng lực lãnh đạo của tổ chức cơ sở Đảng và chất lượng đảng viên

Ngày 26-2, Quận ủy quận 10 (TPHCM) tổ chức Hội nghị tổng kết công tác đánh giá, phân loại chất lượng tổ chức cơ sở Đảng, đảng viên năm 2020. Đến dự hội nghị có Thiếu tướng Lê Hồng Nam, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM, Giám đốc Công an TPHCM; đồng chí Nguyễn Văn Lưu, Phó Trưởng Ban Dân vận Thành ủy TPHCM.

Việt Nam và Thế giới

Việt Nam đang tích cực hỗ trợ kiều bào ở Texas

Ngày 25-2, tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan đến thông tin về tình hình người Việt Nam ở Texas, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết: 

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

Bãi bỏ tờ khai nguồn gốc, doanh nghiệp tiết kiệm hàng chục tỷ đồng

Tổng cục Hải quan thông tin, sau gần 1 tháng áp dụng nghị quyết về việc khai và chia sẻ dữ liệu điện tử thông tin phương tiện nhập khẩu, bãi bỏ tờ khai nguồn gốc cho thấy cơ quan hải quan sẽ tiết kiệm được hàng trăm ngàn giờ công, còn doanh nghiệp tiết kiệm được hàng chục tỷ đồng chi phí.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP