Hội đồng Phòng thủ Nam Mỹ chính thức hoạt động

(SGGP-12G).- Trong 2 ngày 9 và 10-3, Hội đồng Phòng thủ Nam Mỹ (CSD) tiến hành phiên họp thường niên đầu tiên tại thủ đô Santiago (Chile), thảo luận các biện pháp tăng cường lòng tin thông qua công khai hóa chi phí quân sự và thúc đẩy hợp tác quốc phòng trong khu vực.

CSD được thành lập theo sáng kiến của Tổng thống Brazil, Lula da Silva. Đây là một cơ quan tư vấn nhằm bảo đảm sự ổn định và hòa bình tại khu vực. Nhiệm vụ của CSD là soạn thảo chính sách phòng thủ chung, tăng cường trao đổi kinh nghiệm đào tạo và huấn luyện, thúc đẩy các cuộc diễn tập phòng chống và giảm nhẹ hậu quả thiên tai.

Ngoài ra, CSD còn là diễn đàn trao đổi về tình hình khu vực và quốc tế để xác định nguy cơ và mối đe dọa đối với hòa bình trong khu vực và trên thế giới, đồng thời thúc đẩy liên kết công nghiệp quốc phòng tại khu vực Nam Mỹ. Tham gia CSD có bộ trưởng quốc phòng của toàn bộ 12 nước thành viên Liên minh các nước Nam Mỹ (UNASUR, gồm Argentina, Bolivia, Brazil, Chile, Colombia, Ecuador, Guinea, Paraguay, Peru, Surinam, Uruguay và Venezuela).

Theo Viện Nghiên cứu chiến lược quốc tế, trụ sở tại London (Anh), chi phí quân sự hàng năm của các nước Mỹ Latin và vùng Caribbean đã tăng 91% trong giai đoạn 2003-2008, từ 24,7 tỷ USD lên 47,2 tỷ USD.

K.M.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhân viên y tế chăm sóc cho bệnh nhân nặng tại Bệnh viện Hồi sức Covid-19

Quốc gia đầu tiên phê chuẩn thuốc trị Covid-19

Hãng dược phẩm Roche của Thụy Sĩ vừa thông báo, Nhật Bản đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới phê chuẩn thuốc kháng thể Ronapreve để điều trị cho các bệnh nhân mắc Covid-19 ở mức độ nhẹ tới trung bình. 

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Bảo hiểm do thiên tai cao kỷ lục

Những thiệt hại được bảo hiểm do thiên tai trong 6 tháng đầu năm 2021 đã lên tới 42 tỷ USD, mức cao nhất trong 10 năm qua. Theo báo cáo công bố ngày 21-7 của Công ty môi giới bảo hiểm Aon, tổng thiệt hại kinh tế do thiên tai trong nửa đầu năm 2021 thấp hơn mức trung bình 10 năm, song vẫn ở mức cao 93 tỷ USD.