Hội nghị Cấp cao doanh nghiệp APEC 2010: ASEAN là đối tác không thể thiếu của các nước

Hôm nay 13-11, Hội nghị Diễn đàn kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) được khai mạc tại TP Yokohama, Nhật Bản, với chủ đề “Thay đổi và hành động”. Tổng Thư ký APEC Ambassador Noor cho biết sẽ có 3 chủ đề chính được thảo luận tại hội nghị gồm: Thúc đẩy tăng trưởng kinh tế khu vực sau khủng hoảng; Các hiệp định thương mại tự do trong khối; Tăng cường hợp tác trong lĩnh vực kỹ thuật và công nghệ. APEC cũng sẽ đề xuất chọn năm 2020 làm năm mục tiêu hội nhập kinh tế trong tuyên bố bế mạc hội nghị thượng đỉnh.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết phát biểu tại Hội nghị Cấp cao doanh nghiệp APEC 2010.

Chiều 12-11, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã có bài phát biểu chủ đề “Vai trò của liên kết kinh tế ASEAN tại châu Á - Thái Bình Dương” trong Hội nghị Cấp cao doanh nghiệp APEC 2010. Chủ tịch Nguyễn Minh Triết là một trong 5 diễn giả phát biểu trước các doanh nghiệp của khối APEC.

Trong bài phát biểu, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết nhấn mạnh châu Á - Thái Bình Dương là khu vực đầu tiên phục hồi và đạt tốc độ tăng trưởng cao nhất sau những tác động sâu sắc của cuộc khủng hoảng tài chính - kinh tế toàn cầu, trở thành động lực tăng trưởng của thế giới qua những thỏa thuận liên kết kinh tế và hiệp định thương mại tự do. Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết cho rằng ASEAN đã trở thành một thực thể chính trị - kinh tế gắn kết, một tổ chức khu vực thành công và phát triển năng động, và là đối tác không thể thiếu của các nước và các tổ chức quốc tế, khu vực.

Trước đó, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã tiếp thân mật Đoàn đại biểu Liên minh các nghị sĩ hữu nghị Nhật - Việt. Cùng ngày, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết cũng đã tiếp lãnh đạo hai tập đoàn Mitsubishi Corporation và JGC Corporation (Nhật Bản), các doanh nghiệp Hoa Kỳ thuộc Liên minh doanh nghiệp Mỹ - APEC do Chủ tịch Liên minh, đồng thời là Chủ tịch Hội đồng kinh doanh Mỹ - ASEAN Alexander Feldman dẫn đầu. 

T.HẰNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cuộc tranh luận giữa 2 ứng viên Tổng thống Mỹ được phát sóng trực tiếp                 trên nhiều kênh truyền hình ở Florida                    Ảnh: REUTERS

Tranh luận lần 2 bầu cử Tổng thống Mỹ 2020: Vẫn chưa có sự khác biệt

Ngày 16-10 (giờ Việt Nam), Tổng thống Mỹ đương nhiệm Donald Trump và ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ Joe Biden tranh luận trên sóng truyền hình trực tiếp trong các phiên hỏi - đáp riêng rẽ với cử tri. Theo CNN, kết thúc phiên tranh luận lần 2, cả hai ứng viên vẫn chưa đưa ra được chính sách rõ ràng của mình.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Doanh nghiệp vì cộng đồng

Jerrybag là một doanh nghiệp của Hàn Quốc chuyên sản xuất balo, túi xách. Điểm đặc biệt của công ty này là mỗi khi bán được một sản phẩm cho khách hàng, công ty sẽ tặng một sản phẩm cho trẻ em ở Uganda.