Hội Văn học nghệ thuật các dân tộc thiểu số TPHCM kỷ niệm 25 năm thành lập

SGGP
Ngày 23-3, tại trụ sở Liên hiệp Các hội văn học nghệ thuật TPHCM, Hội Văn học nghệ thuật (VHNT) các dân tộc thiểu số TPHCM đã tổ chức kỷ niệm 25 năm ngày thành lập. 
Đến dự có các đồng chí: Trương Thị Ánh, Phó Chủ tịch HĐND TPHCM; Dương Thế Trung, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM; Trần Tấn Ngời, Phó Chủ tịch thường trực UBMTTQVN TPHCM. 

Bà Lưu Kim Hoa, Chủ tịch Hội VHNT các dân tộc thiểu số TPHCM phát biểu nêu rõ, suốt 25 năm qua, hầu hết hội viên nhận thức được vai trò và trách nhiệm của mình, sáng tác và quảng bá tác phẩm VHNT nhằm góp phần tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước; góp phần tích cực trong việc giữ gìn và phát huy giá trị văn hóa dân tộc. Hội đã tổ chức nhiều chuyến đi về nguồn, thực tế sáng tác cho hội viên đến các điểm di tích lịch sử văn hóa, lịch sử cách mạng, qua đó tăng cường nhận thức sâu sắc hơn về truyền thống cách mạng, nét văn hóa các dân tộc trong cộng đồng các dân tộc Việt Nam. Hội cũng kết nạp nhiều hội viên, xây dựng được hệ thống đơn vị chân rết tại cơ sở. 

Cũng theo bà Lưu Kim Hoa, hội còn gặp một số khó khăn, hạn chế trong hoạt động như: hoạt động lý luận, phê bình VHNT chưa đạt hiệu quả cao; chưa có kế hoạch dài hạn cho công tác xây dựng và bồi dưỡng đội ngũ văn nghệ sĩ dân tộc kế thừa... 
Dịp này, có 9 tập thể và 9 cá nhân nhận Bằng khen của Hội VHNT các dân tộc thiểu số Việt Nam, 4 tập thể và 3 cá nhân đón nhận Bằng khen của UBND TPHCM.   


MINH AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Xuất hiện tình tiết mới vụ kiện tranh chấp bản quyền “Gánh mẹ”

Xuất hiện tình tiết mới vụ kiện tranh chấp bản quyền “Gánh mẹ”

Ngày 21-10, TAND TPHCM mở phiên xét xử vụ kiện “tranh chấp bản quyền sở hữu trí tuệ” liên quan đến bài thơ, bài hát Gánh mẹ sau nhiều lần bị hoãn. Đặc biệt, phía nhà thơ Trương Minh Nhật đưa ra bằng chứng mới là biên bản có ý công nhận tác quyền bài thơ thuộc về ông từ vợ chồng nhạc sĩ Quách Beem.

Phim

Âm nhạc

Hồng Hải - “Người đàn bà hát” nồng nàn, da diết với nhạc Trịnh

Hơn 60 năm qua, đã có biết bao nhiêu người hát nhạc Trịnh. Mỗi người đến với Trịnh và hát Trịnh theo một cách khác nhau. Hồng Hải - người được yêu mến đặt cho cái tên "Người đàn bà hát" sau 20 năm đắm mình với nhạc xưa đã ra album đầu tay gồm 12 ca khúc được Trịnh Công Sơn viết trong 10 năm 1962 - 1972. Chặng đường mở ra bằng Hành hương trên đồi cao (1962) và khép lại bằng Vẫn nhớ cuộc đời (1972), đó cũng là một hành trình người nghệ sĩ đi tìm bản thể của mình.

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Mùa lũ

Tôi không sinh ra và lớn lên ở miền Trung, nơi hàng năm phải oằn mình gánh chịu bao nhiêu trận bão lũ. Nhưng, ký ức tuổi thơ tôi về một trận lụt duy nhất năm ấy đến nay chưa khi nào thôi ám ảnh. 

Mỹ thuật

“Màu dân tộc” trong những tác phẩm đương đại của họa sĩ Bùi Thanh Tâm

Hơn 20 tác phẩm khổ lớn, “khủng” nhất lên tới 450x210cm, nhỏ nhất cũng 120x180cm với chất liệu tổng hợp, triển lãm “Không có gì ở đằng sau” của họa sĩ trẻ đương đại Bùi Thanh Tâm tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam đã đem đến một cách tiếp cận, tôn vinh nghệ thuật dân gian đầy ấn tượng.