Hôm nay, 17-2: Phiên tòa công khai đầu tiên của LHQ xét xử cựu thủ lĩnh Khmer Đỏ

Duch trong một phiên thẩm vấn ở quá trình điều tra.

Hôm nay, 17-2, Tòa án quốc tế xét xử tội phạm chiến tranh của Liên hiệp quốc (LHQ) sẽ mở phiên tòa công khai đầu tiên xét xử một cựu thủ lĩnh Khmer Đỏ sau 30 năm chế độ này sụp đổ tại Campuchia.

Kaing Guek Eav, với biệt danh “Duch đồ tể” sẽ là tên ra vành móng ngựa đầu tiên tại Phnôm Pênh với các cáo buộc: tội ác chiến tranh, tội ác chống nhân loại, tra tấn và giết người có hệ thống.

Theo người phát ngôn của tòa án này, bà Helen Jarvis, dự kiến có gần 1.000 người trong đó có cả báo chí dự phiên tòa này. “Với sự quan tâm rất lớn của công chúng, chúng tôi nhận thấy rằng đây là ngày lịch sử của Campuchia”, bà Jarvis nói. Duch, 66 tuổi, là một trong 5 cựu thủ lĩnh Khmer Đỏ đang bị tòa án bắt giữ vì tội diệt chủng hơn 2 triệu người. Dự kiến phiên xét xử đầu tiên của Duch kéo dài chưa đầy 3 ngày.

Norng Chan Pal, một nạn nhân sống sót trong nhà tù Tuol Sleng nói trong nước mắt với báo chí rằng ông muốn Duch phải đền tội trước công lý vì “bàn tay đầy máu của y”. Chị Sim Ny, 49 tuổi, một người bán hàng rong ở Phnôm Pênh nói: “Tôi rất hạnh phúc thấy phiên tòa xét xử Khmer Đỏ bắt đầu. Điều này có nghĩa là công lý đã đến với chúng tôi”.

Tính riêng một mình Duch, y đã giám sát việc tra tấn và hành quyết hơn 12.000 đàn ông, phụ nữ và trẻ em khi y cai quản nhà tù này. Duch bị bắt giữ năm 1999 và bị đưa tới nhà giam của tòa án LHQ tháng 7-2007. Y có thể lĩnh án chung thân-mức cao nhất của tòa án LHQ.

Sau khi kết thúc các phiên tòa xử Duch, các thủ lĩnh khác của Khmer Đỏ dự kiến sẽ lần lượt bị xét xử trong năm nay. 

V.M. (Theo AFP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thời của tiền kỹ thuật số?

Thời của tiền kỹ thuật số?

Giá đồng bitcoin tuần rồi tăng lên mức cao nhất trong 3 năm qua, đạt mức 18.600USD, trong bối cảnh các nhà đầu tư coi việc đầu tư vào bitcoin có thể bảo vệ họ trước sự mất giá của tiền tệ cũng như trông đợi đồng tiền này có xu hướng được nhiều công ty thanh toán trên thế giới chấp nhận.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Tổng thống Trump đã sẵn sàng chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23-11 tuyên bố ông đã cho phép người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA) - bà Emily Murphy được bắt đầu quá trình chuyển giao cho chính quyền của ứng cử viên tổng thống Mỹ Joe Biden, bất chấp kế hoạch của ông tiếp tục theo đuổi các khiếu nại pháp lý liên quan tới kết quả cuộc bầu cử tổng thống hôm 3-11.

Chuyện đó đây

Bể lặn sâu nhất thế giới

Tổ hợp Deepspot - bể lặn sâu nhất thế giới - đã chính thức khai trương tại thủ đô Warsaw của Ba Lan.