Tin thêm về động đất ở Pakistan

Hơn 1.000 người thiệt mạng

Một toà nhà cao tầng tại thủ đô Islamabad bị sập.

Ngày 8-10, một trận động đất mạnh 7,6 độ Richter đã làm rung chuyển Pakistan, Bắc Ấn Độ và Afghanistan, làm hơn 1.000 người thiệt mạng và rất nhiều người khác bị thương.

Theo Trung tâm thông tin động đất Mỹ, tâm chấn nằm cách thủ đô Islamabad 80km về phía Đông Bắc và nằm dưới mặt đất khoảng 10km.

Theo thông tin ban đầu, tại Pakistan đã có tới hơn 100 người chết. Tại khu vực Kashmir do Ấn Độ kiểm soát có 60 người chết, khoảng 150 người khác bị thương, và gần 200 căn nhà bị hư hại.

Cấp cứu các nạn nhân.

Trận động đất xảy ra vào khoảng 8 giờ 50 theo giờ địa phương sau khi người ta đo được một dư chấn 5,9 độ một giờ trước đó. Một tòa nhà cao tầng ở Islamabad đổ sụp và công tác cứu hộ đang được tiến hành.

Đây là trận động đất lớn đầu tiên xảy ra tại Pakistan trong vòng 20 năm trở lại đây. Tuy nhiên, giao thông và hệ thống điện thoại ở Islamabad vẫn hoạt động bình thường và chỉ có vài trục trặc.

Ông David Applegate, cố vấn khoa học cao cấp về động đất và các nguy cơ địa chất của Cục địa chất Mỹ cho biết, Pakistan là vùng hoạt động của động đất. Trận động đất này có thể gây chuyển dịch thềm lục địa Ấn Độ khỏi châu Á, tuy nhiên không có khả năng gây ra sóng thần.

Ông Applegate cũng cảnh báo, những dư chấn có thể tiếp tục xảy ra trong vài ngày nữa và sau đó sẽ giảm.

(Theo Nhân Dân)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Kính viễn vọng không gian NEO Surveyor

Kính viễn vọng không gian mới phát hiện thiên thạch nguy hiểm

Cơ quan Không gian Mỹ (NASA) vừa thông qua dự án thiết kế kính viễn vọng không gian mới có thể phát hiện các tiểu hành tinh và sao chổi nguy hiểm đang hướng về Trái đất. Kính viễn vọng không gian mang tên NEO Surveyor dài 6m sẽ được phóng lên quỹ đạo cách Trái đất khoảng 40 triệu km.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Australia chế tạo tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh

Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Monash cùng các kỹ sư từ Công ty BiVACOR của Australia hợp tác chế tạo trái tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới, mở ra cơ hội cho những người mong chờ được cấy ghép tim.