Hơn 200.000 tỷ đồng cho vay trên thị trường chứng khoán

SGGP
Trung tâm Lưu ký chứng khoán Việt Nam cho biết, dư nợ cho vay (chủ yếu là cho vay ký quỹ - margin) trên toàn thị trường chứng khoán tính đến cuối năm 2021 khoảng 193.000 tỷ đồng (tương đương 8,4 tỷ USD). 

Nếu tính cả cho vay 3 bên (vay kho) thì dư nợ cho vay trên thị trường chứng khoán lên tới hơn 200.000 tỷ đồng.

Theo đó, dư nợ cho vay của các công ty chứng khoán cuối năm 2021 tăng khoảng 100.000 tỷ đồng so với năm trước. Một số công ty chứng khoán có dư nợ cho vay margin vào cuối năm 2021 cao như: SSI cho vay 23.698 tỷ đồng; Mirae Asset cho vay 17.282 tỷ đồng; TCBS cho vay 15.852 tỷ đồng; VNDirect cho vay 15.474 tỷ đồng; HSC cho vay 13.690 tỷ đồng…

Theo Trung tâm Lưu ký chứng khoán Việt Nam, trong năm 2021, nhà đầu tư trong nước mở mới tăng kỷ lục với hơn 1,5 triệu tài khoản chứng khoán, lớn hơn tổng lượng tài khoản mở mới nhiều năm trước đó cộng lại.

NHUNG NGUYỄN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thêm kênh tiếp cận vốn cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

Thêm kênh tiếp cận vốn cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

Công ty CP Thanh toán Quốc gia Việt Nam (Napas), Ngân hàng Sacombank và Công ty trung gian thanh toán NextPay vừa ký hợp tác về hỗ trợ tài chính cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa thông qua thẻ tín dụng nội địa.

Thị trường

Gồng mình kìm giá hàng hóa

Giá xăng đã ở mức cao, lại tiếp tục tăng lên mức cao kỷ lục trong chiều 23-5, gây áp lực lớn lên giá cả hàng hóa. Nhiều doanh nghiệp tiêu dùng lớn đang gồng mình giữ giá. 

Địa ốc

Nhiễu thông tin, loạn giá đất ăn theo quy hoạch sông Hồng, sông Đuống

Ăn theo quy hoạch phân khu sông Hồng và sông Đuống mới được công bố, manh nha đã xuất hiện hiện tượng nhiễu thông tin, loạn giá đất khiến nhà đầu tư hoang mang khi muốn tham gia thị trường. Theo các chuyên gia, một phần nguyên nhân của tình trạng này là do việc cập nhật và tiếp cận thông tin Quy hoạch vẫn còn nhiều hạn chế. 

Nông nghiệp

Đầu tư

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế