Họp mặt… xanh

Những ngày cuối tuần của năm cũ, dù bận rộn nhưng nhiều bà nội trợ ở phố thị vẫn hào hứng tham gia nhiều hoạt động cộng đồng thú vị, đem lại nhiều bổ ích cho bữa cơm của mọi nhà

Những người đồng hành

Khi nguồn thực phẩm bẩn tràn lan ở chợ, các bà nội trợ Việt đã tự cứu mình bằng  chiến dịch săn lùng những địa chỉ chế biến và bán thực phẩm sạch. Tâm huyết và đồng hành cùng với người tiêu dùng, một số cá nhân, cơ sở chế biến thực phẩm mang tính chất gia đình, nhỏ lẻ  đã ra đời, khởi xướng cho mô hình sản xuất thực phẩm sạch.  Người chế biến bỏ công đến tận nhà vườn, chia sẻ, hướng dẫn nông dân trồng rau quả sạch, an toàn, cùng nông dân sơ chế và cung cấp đến tận tay người tiêu dùng qua sự hỗ trợ của mạng xã hội. Bước đầu, nhưng địa chỉ này chưa nhiều và mới chỉ thu hút một lượng khách hàng khá chọn lọc, nhưng hành trình của những người làm thực phẩm sạch là bước khởi đầu để tuyên truyền và định hướng cho người tiêu dùng.

Một buổi họp “chợ” xanh

Sau những năm tháng đồng hành cùng nhau trên mạng xã hội, vào một ngày cuối năm, một số “chợ” thực phẩm sạch, xanh  đã tổ chức họp chợ “offline”. Cuộc họp mặt chỉ gói gọn trong khuôn viên của một kho hàng, nhưng chủ và khách thân thiết cùng nhau chia sẻ như trong căn bếp của gia đình. Những thực phẩm sạch thuộc hàng đặc sản được bày biện trên chiếc bàn dài để khách dùng thử: mứt quất hồng bì, đường mía, gạo lức, hồng dẻo Đà Lạt, bánh cookie, mứt đậu trắng, đậu đỏ, bánh phục linh, đũa an toàn… Các chàng trai của kho hàng tíu tít rót rượu vang dâu của trang trại cho khách thưởng thức. Thực phẩm thân thiện với môi trường, người mua và kẻ bán đối đãi với nhau rất thân tình. Vân - một nhân viên văn phòng dắt cả hai con nhỏ đến “chợ” cười rất tươi: “Em rất hay mua hàng trên mạng, nhưng bữa nay thích hơn vì được nhìn ngắm sản phẩm và tự tay mình nhặt vào giỏ”. Còn Hạnh làm ở một công ty nước ngoài thì rất mê các loại mứt và trà của “chợ” này. Cô nhận xét, mứt dừa miếng ở đây có màu vàng của đường mía nhưng ăn rất thơm. Một khách hàng trẻ là Thảo - chuyên chụp ảnh quảng cáo thì ghiền các món bánh đậu trắng và bánh phục linh của “chợ” này nhiều năm và bữa nay thì bạn đến đây để “tích” hàng ăn Tết. Chị Hồng ở quận 3 (TPHCM), đến mua một loạt sản phẩm của “chợ”, cho biết: “Trước mình mua cho gia đình ăn tết, mấy bữa nữa sẽ mua một số đặc sản để làm quà tặng”. Còn rất nhiều khách hàng đi “chợ” có đôi có cặp để chọn quà tết, có không ít các cô còn dắt cả mẹ đi theo…

Mời khách nếm thử món bánh cookie, bà chủ của “chợ” thực phẩm sạch, người đề xướng nhiều ý tưởng xanh, chia sẻ: “Người bình thường làm bánh này chỉ mất một tiếng đồng hồ, còn các em bị thiểu năng làm mất 4 tiếng, nhưng bánh rất ngon vì các em đã gửi gắm vào đó bao nỗ lực và cảm xúc”. Đến đây, không chỉ đi chợ, cả chủ và khách còn cùng nhau chia sẻ về một dự án cộng đồng: Phương pháp nuôi và dạy trẻ em bị thiểu năng ở dự án Tịnh Trúc gia….

Học làm nông dân phố thị

Cũng trong buổi sáng chủ nhật, cách đó không xa, tại một quán cà phê ở quận 3, khu vườn vốn im ắng bỗng xôn xao bởi cuộc gặp mặt lần đầu tiên của nhóm những người thích trồng cây. Thành viên của nhóm phần lớn là công chức, trẻ có, già có, nam có, nữ có… ai nấy đều lủ khủ mang theo một bịch giấy hoặc bịch ni lông hạt giống, cây  con… để chia sẻ cùng với những người bạn trước đây chỉ biết nhau qua nick name, giờ đây mới có dịp gặp mặt. Từ khi thông tin rau xanh bị nhiễm hóa chất lan truyền trong cộng đồng thì phong trào trồng rau sạch tại nhà, trên sân thượng phát triển mạnh mẽ. Những người nông dân phố thị bắt đầu làm quen với việc trồng trọt nhưng gặp phải bao khó khăn, bỡ ngỡ. Vậy là họ thành lập nhóm để cùng chia sẻ những thắc mắc và hỗ trợ lẫn nhau. Buổi gặp mặt bắt đầu bằng việc trao đổi hạt giống, cây con. Những người trồng rau kể với nhau về cách trồng, chăm sóc rau bệnh, tính nết của từng loại rau như… những đứa con của mình. 1001 câu chuyện về rau khiến cho buổi họp mặt ngày càng xôm tụ. Một chị ở quận 10 chia sẻ: “Ban đầu mình cũng nghĩ gặp mặt những người lạ chắc còn nhiều ngại ngùng, vậy mà mọi người nói chuyện với nhau vui quá”. Nich name Đen thui là một người đàn ông cao lớn, chân tay còn lấm lem đất cát, nhưng cũng tranh thủ chạy đến, vội vàng chia sẻ với mọi người hạt giống cà chua dài mà anh sưu tầm tận Italia. Anh còn khoe anh đang thử nghiệm trồng cây oliu ở trên sân thượng. Chủ trì của buổi gặp mặt là một bạn nam công tác ở ngành truyền thông đem đến khá nhiều hạt giống và cẩn thận chia ra từng gói nhỏ, ghi tên từng loại. Người khá thành công với vườn rau trái trên ban công là chị Phương Nam, tư vấn cho mọi người nhiều trải nghiệm thú vị… Một số bạn bận việc không đến được thì tiếc hùi hụi và liên tục nhắc tin để xin hạt giống. Buổi họp mặt thêm sôi động với phần chia sẻ của kỹ sư nông nghiệp Thái Tăng Quý. Với phần tư vấn chuyên nghiệp và cụ thể của anh, các nông dân phố thị khám phá được bao nhiêu điều ngạc nhiên, mới mẻ…

Giữa bao bộn bề của cuộc sống, đối diện với không ít khó khăn, nhưng trong cộng đồng đang có không ít người tìm cho mình một lối đi, một cách sống tích cực vì một môi trường sạch và xanh, vì lợi ích chung của cộng đồng.

HÀ THU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khóc ròng vì mua biệt thự trên đất nông nghiệp

Khóc ròng vì mua biệt thự trên đất nông nghiệp

Dự án Làng biệt thự Dovillas thuộc phường Tân Thiện, TP Đồng Xoài (tỉnh Bình Phước), có chủ trương xây dựng từ năm 2016 do Công ty TNHH MTV SX-TM-DV Thành Vinh (Công ty Thành Vinh) làm chủ đầu tư. Đến nay, dự án chưa được hợp thửa, lên thổ cư nhưng chủ đầu tư vẫn công khai mua bán, nhiều cá nhân trót bỏ tiền tỷ đầu tư vào dự án đang khóc ròng vì biệt thự không được bàn giao đúng hẹn. 

Bút Sài Gòn

Xanh thực địa

- Sếu đầu đỏ đã trở lại Tràm Chim (Tam Nông - Đồng Tháp). Như thế là môi trường sinh thái đã được cải thiện, vùng kiếm ăn của chim được bảo vệ nên sếu mới quay về chốn cũ. 

Giao thông - Đô thị

Trạm BOT Cai Lậy thu phí vào đầu tháng 5-2021

Ngày 17-4, Công ty TNHH Đầu tư quốc lộ 1 Tiền Giang cho biết, Trạm thu phí tuyến tránh Cai Lậy (BOT Cai Lậy) đã cơ bản hoàn thành, đơn vị sẽ tiến hành thu phí vào đầu tháng 5-2021. 

Quy hoạch

Tin buồn