Hộp thư văn hóa văn nghệ

* Tôi nghe nói nhà văn Pearl S. Buck đến năm 80 tuổi vẫn còn viết khỏe. Xin cho tôi biết tác phẩm cuối đời của bà? Trương Thanh Tâm (Nguyễn Tất Thành, Q4)

- Nhà văn Pearl S. Buck sinh năm 1892 tại West Virginia (Mỹ) tên thật là Pearl Comfort Sydenstricker, tên Trung Quốc là Trại Chân Châu, là con gái của một mục sư người Mỹ. Khi bà được 5 tháng tuổi, cha mẹ bà sang Trung Quốc truyền giáo. Bà đã sống và lớn lên ở đây nên bà rất yêu đất nước và nhân dân Trung Quốc.

Năm 1925, Pearl S.Buck viết quyển tiểu thuyết đầu tay Gió Đông, gió Tây, sau đó là hàng loạt tiểu thuyết khác đề tài Trung Quốc ra đời như Đất lành, Người mẹ, Một nhà chia rẽ… Năm 1938 bà nhận giải Nobel với tiểu thuyết Đất lành và hai cuốn tự truyện Người tha hương và Thiên thần chiến đấu.

Ngoài văn xuôi bà còn viết kịch bản phim và dịch truyện Thủy Hử sang tiếng Anh. Cuối đời bà tích cực tham gia các hoạt động từ thiện, cùng chồng lập tổ chức Căn nhà tình nghĩa giúp trẻ mồ côi…

Tác phẩm cuối cùng của bà là Những người đàn bà trong gia đình Kennedy ra đời năm 1972. Bà cho biết: “Tôi tự nghĩ, cần phải có cái nhìn từ sự tách biệt của những người đàn bà này; ít ra trong một thời gian, không gian nào đó; rồi sau đó mới khám phá đến những gì chứa đựng thực sự bên trong tâm hồn họ…”. Bà mất năm 1973.

BÍCH CHÂU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

“Khúc ca đồng lòng” cổ vũ tinh thần lực lượng tuyến đầu và bệnh nhân mắc Covid-19

“Khúc ca đồng lòng” cổ vũ tinh thần lực lượng tuyến đầu và bệnh nhân mắc Covid-19

Đây là đêm văn nghệ đầu tiên ở TP Thủ Đức, phục vụ tại các khu cách ly điều trị F0 và bệnh viện dã chiến. Thông qua chương trình, với mong muốn những người đang cách ly, điều trị hãy sống tích cực, chấp hành nghiêm các quy định phòng, chống dịch; đồng thời, tạo không khí vui tươi, thoải mái hơn trong các khu cách ly.

Phim

Hương vị của tình thân

Không chỉ quy tụ dàn diễn viên nhiều thế hệ với diễn xuất nhập tâm, Hương vị tình thân còn ghi điểm bởi câu chuyện với rất nhiều nút thắt được đẩy lên cao trào trong từng tập phát sóng.

Âm nhạc

Sân khấu

Nhà hát truyền hình: Giải pháp đồng hành sân khấu

Cục Nghệ thuật biểu diễn (NTBD), Bộ VH-TT-DL cho biết, đã lựa chọn nhiều tác phẩm nghệ thuật sân khấu chất lượng để ghi hình và phát sóng trên Đài Truyền hình Việt Nam (VTV), Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) cùng một số đài địa phương. Đây được cho là giải pháp đồng hành với sân khấu trong thời điểm hiện tại.

Sách và cuộc sống

Sách nói miễn phí cho ngày cách ly

Nhằm mang đến món ăn tinh thần cho độc giả Việt trong những ngày cả nước chung tay đẩy lùi dịch Covid-19, từ nay đến hết ngày 20-8, Alpha Books kết hợp cùng Ứng dụng sách nói có bản quyền Fonos thực hiện chiến dịch “Sách nói miễn phí cho ngày cách ly”. 

Sáng tác

Gửi về miền Nam

“Miền Nam cố lên!...”

Nắng vẫn ấm như lời động viên ngày giãn cách

Bao sắc áo đi vào tâm dịch

Bao con người đối mặt tử thần

Mỹ thuật