Hộp thư văn hóa văn nghệ

* Tôi nghe nói nhà văn Pearl S. Buck đến năm 80 tuổi vẫn còn viết khỏe. Xin cho tôi biết tác phẩm cuối đời của bà? Trương Thanh Tâm (Nguyễn Tất Thành, Q4)

- Nhà văn Pearl S. Buck sinh năm 1892 tại West Virginia (Mỹ) tên thật là Pearl Comfort Sydenstricker, tên Trung Quốc là Trại Chân Châu, là con gái của một mục sư người Mỹ. Khi bà được 5 tháng tuổi, cha mẹ bà sang Trung Quốc truyền giáo. Bà đã sống và lớn lên ở đây nên bà rất yêu đất nước và nhân dân Trung Quốc.

Năm 1925, Pearl S.Buck viết quyển tiểu thuyết đầu tay Gió Đông, gió Tây, sau đó là hàng loạt tiểu thuyết khác đề tài Trung Quốc ra đời như Đất lành, Người mẹ, Một nhà chia rẽ… Năm 1938 bà nhận giải Nobel với tiểu thuyết Đất lành và hai cuốn tự truyện Người tha hương và Thiên thần chiến đấu.

Ngoài văn xuôi bà còn viết kịch bản phim và dịch truyện Thủy Hử sang tiếng Anh. Cuối đời bà tích cực tham gia các hoạt động từ thiện, cùng chồng lập tổ chức Căn nhà tình nghĩa giúp trẻ mồ côi…

Tác phẩm cuối cùng của bà là Những người đàn bà trong gia đình Kennedy ra đời năm 1972. Bà cho biết: “Tôi tự nghĩ, cần phải có cái nhìn từ sự tách biệt của những người đàn bà này; ít ra trong một thời gian, không gian nào đó; rồi sau đó mới khám phá đến những gì chứa đựng thực sự bên trong tâm hồn họ…”. Bà mất năm 1973.

BÍCH CHÂU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

Nhà hát truyền hình: Giải pháp đồng hành sân khấu

Cục Nghệ thuật biểu diễn (NTBD), Bộ VH-TT-DL cho biết, đã lựa chọn nhiều tác phẩm nghệ thuật sân khấu chất lượng để ghi hình và phát sóng trên Đài Truyền hình Việt Nam (VTV), Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) cùng một số đài địa phương. Đây được cho là giải pháp đồng hành với sân khấu trong thời điểm hiện tại.

Sách và cuộc sống

Đừng để ảnh hưởng kép

Mặc dù NXB Hội Nhà văn đã có văn bản thu hồi quyết định xuất bản ấn phẩm Bố già của tác giả Mario Puzo, dịch giả Ngọc Thứ Lang (Công ty TNHH sách Hương Giang liên kết với NXB Hội Nhà văn ấn hành) từ tháng 9-2019, nhưng không hiểu sao đến nay ấn phẩm này vẫn được rao bán công khai trên mạng xã hội. 

Sáng tác

Cho mùa xanh hy vọng

Giữa đám đàn ông con trai đen nhẻm cục mịch, Phương nổi lên như một hoàng tử với dáng dong dỏng và nước da trắng. Cùng mọi người phơi nắng trên công trường bụi đỏ khi cao điểm, Ngân mang cơm, bao bọc kín mít cũng bị ám nắng đen nhẻm, thì Phương chỉ đỏ au một, hai ngày rồi trắng như cũ. Mấy anh công nhân đùa: “Trắng như thằng Phương mới thấy bẩn cần tắm, tụi anh đen vầy dơ chẳng ai hay, tắm phí nước”.

Mỹ thuật

Triển lãm Art Moments Jakarta trở lại

Sau 1 năm bị hoãn do dịch Covid-19, triển lãm nghệ thuật độc đáo Art Moments Jakarta đã mở cửa trở lại ở Indonesia, để đưa du khách và các nhà sưu tập “du hành xuyên thời gian”.