Hộp thư văn hóa văn nghệ

* Tôi nghe nói nhà văn Pearl S. Buck đến năm 80 tuổi vẫn còn viết khỏe. Xin cho tôi biết tác phẩm cuối đời của bà? Trương Thanh Tâm (Nguyễn Tất Thành, Q4)

- Nhà văn Pearl S. Buck sinh năm 1892 tại West Virginia (Mỹ) tên thật là Pearl Comfort Sydenstricker, tên Trung Quốc là Trại Chân Châu, là con gái của một mục sư người Mỹ. Khi bà được 5 tháng tuổi, cha mẹ bà sang Trung Quốc truyền giáo. Bà đã sống và lớn lên ở đây nên bà rất yêu đất nước và nhân dân Trung Quốc.

Năm 1925, Pearl S.Buck viết quyển tiểu thuyết đầu tay Gió Đông, gió Tây, sau đó là hàng loạt tiểu thuyết khác đề tài Trung Quốc ra đời như Đất lành, Người mẹ, Một nhà chia rẽ… Năm 1938 bà nhận giải Nobel với tiểu thuyết Đất lành và hai cuốn tự truyện Người tha hương và Thiên thần chiến đấu.

Ngoài văn xuôi bà còn viết kịch bản phim và dịch truyện Thủy Hử sang tiếng Anh. Cuối đời bà tích cực tham gia các hoạt động từ thiện, cùng chồng lập tổ chức Căn nhà tình nghĩa giúp trẻ mồ côi…

Tác phẩm cuối cùng của bà là Những người đàn bà trong gia đình Kennedy ra đời năm 1972. Bà cho biết: “Tôi tự nghĩ, cần phải có cái nhìn từ sự tách biệt của những người đàn bà này; ít ra trong một thời gian, không gian nào đó; rồi sau đó mới khám phá đến những gì chứa đựng thực sự bên trong tâm hồn họ…”. Bà mất năm 1973.

BÍCH CHÂU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Âm nhạc

Những giai điệu giãi bày

Giã từ tuổi học trò ở mái trường Phổ thông Năng khiếu, Võ Việt Phương (18 tuổi) mang theo hành trang hơn 30 ca khúc do mình sáng tác. Có những bài, Phương làm nhạc chỉn chu, có bài đã ra MV, và có những giai điệu Phương giữ cho riêng mình.

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Lắng nghe thiên nhiên từ “Khúc hát của cây”

Sau Mùa xuân vắng lặng, Đời sống bí ẩn của cây, Niên lịch miền gió cát, Người trồng rừng…, mới đây Phương Nam Book vừa liên kết với NXB Thế giới ra mắt tác phẩm tiếp theo nằm trong tủ sách về đề tài môi trường. Đó là Khúc hát của cây của tác giả David George Haskell, do NY dịch.

Sáng tác

Vườn quê

Ồn ào
Vượt ra ngoài
Ồn ào
Bình yên
Vượt ra ngoài
Bình yên

Mỹ thuật

Triển lãm tranh của danh họa Mai Trung Thứ tại Pháp

Theo thông tin từ website và fanpage Bảo tàng Cernuschi, từ ngày 16-6 đến ngày 24-10, bảo tàng này hợp tác cùng Bảo tàng Ursuline (Mâcon, Pháp) tổ chức triển lãm tranh của danh họa Mai Trung Thứ. Triển lãm diễn ra tại Bảo tàng Ursuline, có sự tham gia và hỗ trợ của bà Mai Lan Phương, con gái của danh họa Mai Trung Thứ.