HSBC bị điều tra hình sự về trốn thuế

Trong thông báo ngày 9-4, HSBC Holding plc, tập đoàn ngân hàng lớn nhất của Anh, cho biết tập đoàn này đã chính thức bị cơ quan chức năng Pháp điều tra hình sự do những cáo buộc liên quan đến việc điều hành chi nhánh ngân hàng tư nhân HSBC tại Thụy Sĩ trong giai đoạn 2006 - 2007, thời điểm xảy ra các vụ trốn thuế nghiêm trọng.

 Hồi tháng 10 năm ngoái, cơ quan chức năng Pháp cũng đã mở cuộc điều tra hình sự đối với chi nhánh HSBC tại Thụy Sĩ. Nay đến lượt tập đoàn mẹ bị điều tra do không giám sát và kiểm tra chi nhánh trên.

Liên quan đến vụ án này, tòa án Pháp đã ra phán quyết buộc HSBC phải nộp 1,07 tỷ USD tiền phạt. Tuy nhiên, HSBC không chấp nhận quyết định của tòa án Pháp, cho rằng quyết định trên là không có cơ sở pháp lý và không thể chấp nhận được. Tháng trước, Argentina cũng yêu cầu HSBC bồi hoàn 3,5 tỷ USD với cáo buộc ngân hàng này cố tình giúp hơn 4.000 khách hàng ở quốc gia Nam Mỹ trốn thuế bằng cách chuyển tài sản ra nước ngoài thông qua chi nhánh ở Thụy Sĩ trong năm 2006.

VIỆT ANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các lá phiếu bầu cử qua thư ở Mỹ đang chờ được phân loại và chuyển đi. Ảnh: AP

Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020: Sức nặng của những lá phiếu sớm

Mặc dù còn khoảng 1 tuần nữa mới tới ngày tổng tuyển cử 3-11, song cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020 hiện đang ghi nhận mức tăng nhảy vọt về số lượng phiếu bầu sớm với ít nhất 66 triệu cử tri Mỹ đã thực hiện quyền lợi và nghĩa vụ của mình, tương đương với một nửa tổng số phiếu bầu được kiểm trong kỳ bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016.

Hồ sơ - tư liệu

“Kiến trúc sư” Lee Kun-hee và sự vươn tầm của Samsung

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee, người giàu có và thế lực nhất Hàn Quốc, “kiến trúc sư” của Samsung, đã đưa tập đoàn này thành một đế chế lớn trong ngành điện tử thế giới, vừa qua đời ở tuổi 78.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Hàn Quốc đầu tư cho thành phố thông minh

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết, chính phủ nước này sẽ đầu tư 10.000 tỷ won (8,8 tỷ USD) vào dự án phát triển thành phố thông minh, góp phần tạo thêm 150.000 việc làm mới cho tới năm 2025.