HSBC bị điều tra hình sự về trốn thuế

Trong thông báo ngày 9-4, HSBC Holding plc, tập đoàn ngân hàng lớn nhất của Anh, cho biết tập đoàn này đã chính thức bị cơ quan chức năng Pháp điều tra hình sự do những cáo buộc liên quan đến việc điều hành chi nhánh ngân hàng tư nhân HSBC tại Thụy Sĩ trong giai đoạn 2006 - 2007, thời điểm xảy ra các vụ trốn thuế nghiêm trọng.

 Hồi tháng 10 năm ngoái, cơ quan chức năng Pháp cũng đã mở cuộc điều tra hình sự đối với chi nhánh HSBC tại Thụy Sĩ. Nay đến lượt tập đoàn mẹ bị điều tra do không giám sát và kiểm tra chi nhánh trên.

Liên quan đến vụ án này, tòa án Pháp đã ra phán quyết buộc HSBC phải nộp 1,07 tỷ USD tiền phạt. Tuy nhiên, HSBC không chấp nhận quyết định của tòa án Pháp, cho rằng quyết định trên là không có cơ sở pháp lý và không thể chấp nhận được. Tháng trước, Argentina cũng yêu cầu HSBC bồi hoàn 3,5 tỷ USD với cáo buộc ngân hàng này cố tình giúp hơn 4.000 khách hàng ở quốc gia Nam Mỹ trốn thuế bằng cách chuyển tài sản ra nước ngoài thông qua chi nhánh ở Thụy Sĩ trong năm 2006.

VIỆT ANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TIME 100: Vinh danh bác sĩ, y tá, nhà khoa học  dốc sức chống Covid-19

TIME 100: Vinh danh bác sĩ, y tá, nhà khoa học dốc sức chống Covid-19

Ngày 23-9, tạp chí Time của Mỹ đã công bố danh sách 100 nhân vật có ảnh hưởng nhất trên thế giới năm 2020. Danh sách Time 100 được bầu chọn hàng năm, thể hiện sự đánh giá của các nhà báo, chính trị gia và học giả nổi tiếng của Mỹ về “những nhân vật định hình thế giới”.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây