Huy động mọi nguồn lực cùng chống dịch

SGGP
Ngày 18-7, đoàn công tác của Bộ phận thường trực đặc biệt Bộ Y tế hỗ trợ TPHCM phòng chống dịch Covid-19 đã làm việc với lãnh đạo UBND quận 10 về công tác phòng chống Covid-19 trên địa bàn.

TS Trần Quang Cảnh, thành viên Tổ công tác, đã tư vấn chiến thuật hiệu quả trong lấy mẫu xét nghiệm (Bộ Y tế) cho biết, F0 trên địa bàn quận 10 vẫn ở trong dân nhiều nên việc truy vết, xét nghiệm đang là gánh nặng lớn; phải tận dụng thời gian vàng khi đang thực hiện Chỉ thị 16, nhanh chóng loại F0 ra khỏi các khu phong tỏa. Việc lấy mẫu xét nghiệm phải khoanh gọn giữa các phường, đặc biệt là “vùng đỏ”.

Đi vùng nào là phải lấy hết, lấy gọn vùng đó, khu đó; bảo đảm tất cả hộ dân phải ra xét nghiệm. Việc cách ly nhà với nhà, người với người cũng phải thực hiện thật nghiêm túc. “Về các tổ Covid-19 cộng đồng có thể lập nhóm Zalo liên kết giữa các hộ dân. Hàng ngày lên nhóm nhắc nhở nhà này không được sang nhà kia. Nếu ai có biểu hiện ho, sốt thì gọi ngay ra xét nghiệm. Việc chặn chu kỳ lây là rất quan trọng, nếu không chặn được người này lây sang người khác thì lại bắt đầu một chu kỳ mới”, ông Cảnh nhấn mạnh.

Theo TS Cao Hưng Thái, Phó Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế), người dân trên địa bàn quận 10 phải thực hiện cách ly theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế. Tuy nhiên trước thực tế số ca bệnh quá tải tại TPHCM, cần phải linh hoạt trong công tác cách ly, tận dụng các trường học, ký túc xá, nhà nghỉ khách sạn làm khu cách ly tạm thời, xem xét cách ly tại nhà đối với những gia đình có đủ điều kiện. Huy động mọi nguồn lực cùng chống dịch, kêu gọi các bác sĩ trên địa bàn (bác sĩ tư nhân, bác sĩ xã hội hóa) giúp đỡ, tham gia, tư vấn cho các F0. Riêng trường hợp bệnh nhân chuyển biến nặng phải xử lý ngay, chuyển đến cấp cứu tại các bệnh viện.

Ngày 18-7, Ban Chỉ huy Quân sự quận Bình Tân (TPHCM) phối hợp với lực lượng hóa học Quân khu 7, Bộ Tư lệnh TPHCM điều 10 xe đặc chủng cùng hàng chục cán bộ, chiến sĩ hỗ trợ phun thuốc khử khuẩn phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn quận. Theo Thượng tá Nguyễn Thanh Minh, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự quận Bình Tân, lực lượng chức năng đã phun thuốc khử khuẩn tại các phường Tân Tạo, Bình Trị Đông, Bình Hưng Hòa B, Tân Tạo. 

THÀNH SƠN - VĂN MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Cho trọn niềm vui

- Bắt đầu mùa World Cup, thứ dễ thấy là hàng quán dù có gắn TV màn ảnh bự cũng không xôm lắm. Hẳn là với nhiều khán giả, sức thu hút của giò cẳng các ngôi sao thế giới chưa chắc đã hơn đội tuyển xứ mình. Tình yêu dành cho màu cờ sắc áo luôn rất đáng kể.

Giao thông - Đô thị

Số hóa hệ thống cảng biển Cái Mép -Thị Vải

Tại Hội nghị triển khai Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết 24 của Bộ Chính trị về “Phương hướng phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh vùng Đông Nam bộ tới năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 và xúc tiến đầu tư” diễn ra tại thành phố Vũng Tàu, mô hình số của hệ thống cảng biển Cái Mép -Thị Vải đã được giới thiệu tới Thủ tướng Chính phủ, lãnh đạo các bộ ngành, đối tác. Đây là mô hình số hóa về quản lý, đầu tư, quy hoạch cảng biển hiện đại vào loại bậc nhất của nước ta.


Quy hoạch

Tin buồn

TIN BUỒN

Thành ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN huyện Củ Chi, TPHCM; Đảng ủy - UBND - UBMTTQVN xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: