Hy Lạp tạm thoát tình trạng vỡ nợ

Theo Financial Times, gói cứu trợ Liên minh châu Âu (EU) dành cho Hy Lạp trị giá 230 tỷ EUR (gồm 100 tỷ EUR xóa nợ công thông qua ngân hàng và 130 tỷ EUR gỗ trợ công) cuối cùng đã được thông qua trong cuộc họp các Bộ trưởng Tài chính khu vực các quốc gia sử dụng đồng tiền chung châu Âu (eurozone). Gói cứu trợ này được kỳ vọng sẽ cải thiện một phần tình hình Hy Lạp hiện nay.

Người dân Hy Lạp phản đối chính sách thắt lưng buộc bụng. Ảnh: AFP

Trước mắt, nhờ gói cứu trợ này mà nợ công Hy Lạp từ 168,5% GDP hiện nay sẽ giảm xuống 120,5% năm 2020. Và điều quan trọng là nhờ quyết định kịp thời của lãnh đạo eurozone mà Hy Lạp thoát khỏi tình trạng vỡ nợ, có thể chi trả 14,4 tỷ EUR trái phiếu đáo hạn vào cuối tháng 3 tới. 

Điều kiện đi kèm với gói cứu trợ trên là sự giám sát gắt gao của các quốc gia thuộc eurozone. Điều đó có nghĩa là người dân Hy Lạp sẽ tiếp tục chịu sự thắt chặt hơn nữa trong chính sách thắt lưng buộc bụng.

Ngày 12-2, chính sách thắt lưng buộc bụng mới nhất được thông qua với quyết định cắt giảm 22% mức lương tối thiểu của người lao động Hy Lạp. Điều này khiến mức lương tối thiểu ở Hy Lạp xuống còn 586 EUR/tháng, bằng 1/3 mức lương tối thiểu ở Pháp. Ngoài ra, 15.000 lao động trong khu vực công ở Hy Lạp đang bị đưa vào danh sách chờ sa thải từ đây đến cuối năm và họ giờ chỉ nhận được 60% mức lương cơ bản.

N.QUỲNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một điểm xét nghiệm COVID-19 tại Johannesburg, Nam Phi, ngày 30-11-2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Biến thể Omicron có thể không gây biến chứng nặng

Tính đến ngày 5-12, biến thể Omicron đã xuất hiện tại 44 quốc gia và vùng lãnh thổ, tập trung ở khắp khu vực trên thế giới như châu Phi (Nam Phi, Botswana, Ghana…), châu Âu (16 nước, trong đó có Anh, Pháp Đức, Đan Mạch, Italy…), châu Mỹ (Mỹ, Brazil, Canada), Trung Đông (Israel, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất, Saudi Arabia) và châu Á - Thái Bình Dương (Australia, Nhật Bản, Ấn Độ, Malaysia, Singapore, Hàn Quốc, Sri Lanka). 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Ưu tiên hợp tác

Ông Olaf Scholz, người sẽ sớm kế nhiệm Thủ tướng Angela Merkel, nhấn mạnh Đức sẽ thực hiện trách nhiệm trong khuôn khổ Liên minh châu Âu (EU) bởi “là một quốc gia lớn ở trung châu Âu, Đức có trách nhiệm đảm bảo châu Âu ngày càng tốt đẹp hơn”. 

Chuyện đó đây

Quản lý chung cư ở châu Á

Ở nhiều quốc gia tại châu Á, để đảm bảo quyền lợi cho chủ sở hữu căn hộ chung cư, những quy định về giấy chứng nhận quyền sở hữu hay quản lý quỹ quản lý, bảo trì hết sức cụ thể, chặt chẽ.