Iceland: Núi lửa bất ngờ hoạt động sau gần 200 năm

  • Bão lớn đổ bộ vào Australia, động đất ở Cuba

Ngày 21-3, khoảng 500 - 600 người đã phải sơ tán do núi lửa ở khu vực sông băng Eyjafallajoekull thuộc miền Nam Iceland bất ngờ hoạt động trở lại.

Đài Phát thanh Nhà nước RUV của Iceland cho biết núi lửa bắt đầu phun trào vào rạng sáng, khiến tro bụi rơi xuống các khu vực lân cận, trong khi người dân trong vùng cho biết nhìn thấy các luồng ánh sáng nhẹ phát ra từ sông băng Eyjafallajoekull.

Các chuyên gia cảnh báo băng tan sẽ gây ngập lụt các khu vực gần núi lửa. Nhiều chuyến bay từ Mỹ đến Iceland đã được lệnh quay lại nơi xuất phát đề phòng nguy hiểm. Núi lửa ở sông băng Eyjafallajoekull đã từng phun trào vào các năm 1821 và 1823.

Bão Ului tấn công bãi biển Airlie ngày 21-3.

Cũng trong sáng 21-3, một cơn bão nhiệt đới cấp 3 có tên Ului, với sức gió lên tới 227km/giờ, đã tràn vào bờ biển bang Queensland, phía Đông-Bắc Australia, phá hủy nhiều nhà cửa, cây cối và khiến 60.000 hộ gia đình rơi vào cảnh mất điện. Hiện các cơ quan chức năng đang đánh giá mức độ ảnh hưởng của bão Ului.

Trước đó, tại Cuba, một trận động đất mạnh 5,6 độ richter xảy ra tại tỉnh Guantanamo (miền Đông Cuba) với tâm chấn cách thành phố Guantanamo 43km về phía Tây-Nam và ở độ sâu 22km. Khoảng 90 phút sau trận động đất, người dân Guantanamo tiếp tục hứng chịu một dư chấn khác mạnh 4,8 độ richter. Chưa có thông báo về số thương vong cũng như thiệt hại do động đất gây ra.

Ch.H.

ch.h.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhiều hãng công nghệ Trung Quốc bị ảnh hưởng từ quyết định  mới nhất của Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ

Mỹ tăng áp lực lên các hãng công nghệ Trung Quốc

Theo hãng tin Reuters, Ủy ban Truyền thông liên bang Mỹ (FCC) vừa thông qua kế hoạch không cho phép lắp đặt thiết bị từ các hãng công nghệ Trung Quốc vào các mạng truyền thông Mỹ. Bởi, FCC quan ngại về những mối đe dọa an ninh từ các nhà sản xuất thiết bị viễn thông như Huawei và ZTE.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Australia chế tạo tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh

Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Monash cùng các kỹ sư từ Công ty BiVACOR của Australia hợp tác chế tạo trái tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới, mở ra cơ hội cho những người mong chờ được cấy ghép tim.