Iceland: Núi lửa bất ngờ hoạt động sau gần 200 năm

Iceland: Núi lửa bất ngờ hoạt động sau gần 200 năm
  • Bão lớn đổ bộ vào Australia, động đất ở Cuba

Ngày 21-3, khoảng 500 - 600 người đã phải sơ tán do núi lửa ở khu vực sông băng Eyjafallajoekull thuộc miền Nam Iceland bất ngờ hoạt động trở lại.

Đài Phát thanh Nhà nước RUV của Iceland cho biết núi lửa bắt đầu phun trào vào rạng sáng, khiến tro bụi rơi xuống các khu vực lân cận, trong khi người dân trong vùng cho biết nhìn thấy các luồng ánh sáng nhẹ phát ra từ sông băng Eyjafallajoekull.

Các chuyên gia cảnh báo băng tan sẽ gây ngập lụt các khu vực gần núi lửa. Nhiều chuyến bay từ Mỹ đến Iceland đã được lệnh quay lại nơi xuất phát đề phòng nguy hiểm. Núi lửa ở sông băng Eyjafallajoekull đã từng phun trào vào các năm 1821 và 1823.

Iceland: Núi lửa bất ngờ hoạt động sau gần 200 năm ảnh 1

Bão Ului tấn công bãi biển Airlie ngày 21-3.

Cũng trong sáng 21-3, một cơn bão nhiệt đới cấp 3 có tên Ului, với sức gió lên tới 227km/giờ, đã tràn vào bờ biển bang Queensland, phía Đông-Bắc Australia, phá hủy nhiều nhà cửa, cây cối và khiến 60.000 hộ gia đình rơi vào cảnh mất điện. Hiện các cơ quan chức năng đang đánh giá mức độ ảnh hưởng của bão Ului.

Trước đó, tại Cuba, một trận động đất mạnh 5,6 độ richter xảy ra tại tỉnh Guantanamo (miền Đông Cuba) với tâm chấn cách thành phố Guantanamo 43km về phía Tây-Nam và ở độ sâu 22km. Khoảng 90 phút sau trận động đất, người dân Guantanamo tiếp tục hứng chịu một dư chấn khác mạnh 4,8 độ richter. Chưa có thông báo về số thương vong cũng như thiệt hại do động đất gây ra.

Ch.H.

Đọc nhiều nhất

Đã xuất hiện nhiều email lừa đảo (phishing email) sử dụng ChatGPT để bắt chước ngôn ngữ và giọng điệu. Ảnh: ALAMY - CNN

Thêm mối lo an ninh mạng

Phát hiện mới đây của các chuyên gia an ninh mạng Australia một lần nữa gây lo ngại khi cảnh báo tin tặc đang sử dụng ChatGPT để tạo ra các email lừa đảo, “thật” đến mức ngay cả những nhân viên được đào tạo bài bản về bảo mật của một công ty cũng bị mắc bẫy.

Hồ sơ - tư liệu

Châu Âu cũng còn cảnh rác thải sinh hoạt ngập đường

27-3 là ngày cuối cùng được gia hạn cuộc đình công kéo dài sang tuần thứ 3 của những người thu gom rác phản đối dự Luật Cải cách chế độ hưu trí của Chính phủ Pháp. Lúc này, thủ đô Paris hoa lệ đang ngập trong 10.000 tấn rác thải sinh hoạt.

Chính trường thế giới

Củng cố an ninh Bắc Mỹ

Tổng thống Mỹ Joe Biden có chuyến thăm Canada trong hai ngày 23 và 24-3 để bàn với Thủ tướng Justin Trudeau về tăng cường quan hệ và củng cố an ninh Bắc Mỹ.

Chuyện đó đây