IEA họp khẩn về việc xả kho dự trữ dầu chiến lược

Người phát ngôn của các bộ trưởng năng lượng Australia và New Zealand ngày 31-3 xác nhận Cơ quan năng lượng quốc tế (IEA) sẽ tiến hành hội nghị khẩn cấp bộ trưởng trong ngày 1-4 để thảo luận về tình hình thị trường dầu mỏ cũng như đưa ra quyết định tập thể về việc xả kho dự trữ dầu chiến lược của các nước.

Kho dự trữ dầu chiến lược Cushing tại Oklahoma, Mỹ. Ảnh: REUTERS

Kho dự trữ dầu chiến lược Cushing tại Oklahoma, Mỹ. Ảnh: REUTERS

Theo người phát ngôn Bộ trưởng Năng lượng Australia, hội nghị khẩn của IAE dự kiến “thảo luận tác động của hành động tập thể và đánh giá về tình hình thị trường dầu mỏ hiện nay”.

Trong khi đó, phía New Zealand cho biết hội nghị khẩn của IEA dự kiến xác định tổng lượng dầu thô được tung ra thị trường cũng như tỷ lệ phân bổ của mỗi nước.

Hồi đầu tháng 3, các nước IEA đã nhất trí giải phóng 60 triệu thùng nhằm hạ nhiệt căng thẳng trên thị trường liên quan đến xung đột Ukraine.

Việc Tổng thống Mỹ Joe Biden dự kiến công bố kế hoạch tung ra 1 triệu thùng dầu trong ngày 31-3 cũng nằm trong kế hoạch này. 

Trong khi đó, Australia đã cam kết "xả" 1,7 triệu thùng dầu, theo đó nước này sẽ không còn dầu thô trong kho dự trữ khẩn cấp.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phụ nữ trên đường phố tại Ghazni, Afghanistan. Ảnh: AFP/TTXVN

Tình trạng đáng ngại

Một nhóm chuyên gia Liên hiệp quốc (LHQ) cho rằng cách lực lượng Taliban đối xử với phụ nữ và trẻ em gái tại Afghanistan - bao gồm việc cấm họ đến công viên, phòng tập cũng như trường học - có thể cấu thành tội ác chống lại loài người.

Hồ sơ - tư liệu

Xung đột tiềm tàng từ tài nguyên nước

Theo báo Le Figaro của Pháp, dân số tăng mạnh, nhu cầu sử dụng nước tăng không chỉ trong đời sống hàng ngày mà cả trong nông nghiệp và các ngành công nghiệp, kèm theo đó là biến đổi khí hậu với các hiện tượng thời tiết cực đoan như hạn hán, lũ lụt… khiến nguồn tài nguyên nước sụt giảm.

Chính trường thế giới

COP27: Cần chuyển từ lời nói sang hành động

Hội nghị Công ước khung của Liên hiệp quốc (LHQ) về biến đổi khí hậu lần thứ 27 (COP27) sẽ diễn ra tại TP Sharm El-Sheikh, Ai Cập, từ ngày 6 đến 18-11 với sự tham dự của hơn 35.000 đại biểu đến từ gần 200 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Chuyện đó đây

Ai Cập phát hiện nhiều xác ướp có lưỡi vàng

Một phái đoàn khảo cổ Ai Cập đã phát hiện những xác ướp có lưỡi vàng, tại địa điểm khảo cổ Quweisna ở tỉnh Menoufiya, cách thủ đô Cairo khoảng 90km về phía Bắc.