IMF cảnh báo thâm hụt ngân sách tại các nước giàu

Theo AFP, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) ngày 14-5 cảnh báo thâm hụt ngân sách của các nước giàu vẫn tiếp tục tăng cho dù nền kinh tế toàn cầu đang phục hồi và tác động của cuộc khủng hoảng ngân sách đã trở nên “trầm trọng”, đặc biệt ở các nước tiên tiến.

Trong báo cáo đánh giá về tình hình tài chính công được công bố ngày 14-5, IMF dự báo mức thâm hụt ngân sách chung toàn cầu trong năm 2010 giảm xuống 6% GDP so với mức 6,7% của năm 2009, nhưng IMF cho rằng vấn đề thâm hụt ngân sách của các nước phát triển chưa được cải thiện.

Đáng ngại nhất, thâm hụt ngân sách của các nước phát triển khu vực châu Âu trong năm 2010 sẽ tăng lên mức 6,9% so với mức 6,4% của năm 2009. Nguyên nhân do châu lục này đang dốc sức cứu nền kinh tế Hy Lạp. Thậm chí cuộc khủng hoảng nợ tại châu Âu có thể lan rộng ra toàn cầu càng gây thêm sức ép về thâm hụt ngân sách. Với các chính sách hiện nay, dự báo đến năm 2015 tỷ lệ nợ công của các nước giàu sẽ ở mức 110% GDP.

K.Minh

k.minh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vệ binh quốc gia tăng cường bảo vệ trụ sở Quốc hội Mỹ

Tổng thống Donald Trump khó bị luận tội

Thượng viện Mỹ không thể tiến hành phiên tòa luận tội “công bằng hoặc nghiêm túc” đối với Tổng thống Donald Trump chỉ trong một thời gian ngắn trước khi ông rời nhiệm sở vào tuần tới. Đó là khẳng định của lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Mitch McConnell, sau khi Hạ viện thông qua điều khoản luận tội Tổng thống.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Phát hiện tranh hang động hơn 45.000 năm

Các nhà khảo cổ đã phát hiện một bức tranh vẽ trong hang động cổ xưa nhất thế giới tại Indonesia. Bức tranh vẽ một con heo rừng, có niên đại từ cách đây tối thiểu 45.500 năm. Đây được xem là bằng chứng cho thấy thời điểm an cư sơ khai nhất của loài người tại khu vực này.