Iran có 2 nữ phó tổng thống

SGGP
Ngày 9-8, hãng BBC đưa tin Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã bổ nhiệm 2 nữ Phó Tổng thống là bà Masumeh Ebtekar và Laya Joneydi, lần lượt phụ trách các vấn đề phụ nữ và pháp lý.

Trong khi đó, một phụ nữ khác là bà Shahindokht Mowlaverdi được bổ nhiệm giữ chức cố vấn đặc biệt của Tổng thống về quyền công dân.

Tuy đây là một sự cải cách đáng chú ý nhưng việc không có nữ giới trong số các bộ trưởng mới của chính quyền Iran đã hứng chịu những chỉ trích mạnh mẽ từ các đồng minh chủ trương cải cách của ông Rouhani. Trong một hội nghị được tổ chức vào tháng 2 vừa qua có tên gọi Phụ nữ và phát triển, ông Rouhani đã kêu gọi sự hiện diện lớn hơn của phụ nữ trong đời sống chính trị và văn hóa. Kể từ năm 1979 đến nay, chỉ có duy nhất một phụ nữ nắm vai trò bộ trưởng trong nội các Iran, đó là cựu Bộ trưởng Y tế Marzieh Dastjerdi.


VĂN ĐỖ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tân Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: CNN

Tổng thống Trump đã sẵn sàng chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23-11 tuyên bố ông đã cho phép người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA) - bà Emily Murphy được bắt đầu quá trình chuyển giao cho chính quyền của ứng cử viên tổng thống Mỹ Joe Biden, bất chấp kế hoạch của ông tiếp tục theo đuổi các khiếu nại pháp lý liên quan tới kết quả cuộc bầu cử tổng thống hôm 3-11.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chuyện đó đây

Bể lặn sâu nhất thế giới

Tổ hợp Deepspot - bể lặn sâu nhất thế giới - đã chính thức khai trương tại thủ đô Warsaw của Ba Lan.