Iran: Phe đối lập rút lại cáo buộc bầu cử gian lận

Ngày 1-8, trong phiên xét xử hơn 100 người bị buộc tội gây rối trong các cuộc biểu tình phản đối kết quả bầu cử tổng thống ở Iran, các nhân vật cải cách chống chính phủ đã bất ngờ rút lại những cáo buộc gian lận Lãnh đạo phe cải cách.

Giáo sĩ Mohammad Ali Abtahi, khẳng định, các cáo buộc gian lận trong cuộc bầu cử tổng thống ngày 12-6 vừa qua là dối trá. Ông thừa nhận đã sai lầm khi tham gia các cuộc biểu tình.

Ông Abtahi vốn là một phụ tá thân cận của cựu Tổng thống thuộc phe cải cách Mohammad Khatami. Tuyên bố trên của ông đã giáng một đòn mạnh vào phong trào phản đối của phe đối lập liên quan đến kết quả bầu cử.

Tại phiên xét xử những người phản đối kết quả bầu cử.

Trái với những thừa nhận của những đồng minh thân cận tại Tòa án cách mạng Iran, lãnh đạo phe đối lập Hossein Mousavi đã phủ nhận yếu tố nước ngoài trong chiến dịch do ông phát động nhằm phản đối việc đương kim Tổng thống Ahmadinejad tái đắc cử. Ông Mousavi khẳng định, cuộc bầu cử tổng thống Iran có gian lận.

Phiên tòa được mở trong bối cảnh Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad dự kiến sẽ chính thức tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ thứ hai vào ngày 5-8 tới. Nếu bị tuyên có tội, hơn 100 người trên có thể phải lãnh mức án 5 năm tù giam, và nếu bị kết tội phản đạo hay “kẻ thù của Chúa”, án phạt sẽ là tử hình.

N.Phương (Theo Straits Times, IRNA)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Indonesia trở thành quốc gia có số ca mắc theo ngày cao nhất thế giới. Ảnh: TTXVN

Nguy cơ xuất hiện biến chủng virus nguy hiểm hơn cả Delta

Những ngày gần đây, Indonesia đang trở thành tâm dịch Covid-19 ở châu Á và nhiều chuyên gia cảnh báo rằng tình hình này đang tạo ra những điều kiện cho sự xuất hiện của một biến chủng virus SARS-CoV-2 còn nguy hiểm hơn Delta.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Iraq hỗ trợ Lebanon giải quyết tình trạng thiếu điện

Chính phủ Iraq vừa ký thỏa thuận cho phép Chính phủ Lebanon thanh toán 1 triệu tấn dầu nhiên liệu nặng trong vòng 1 năm bằng hàng hóa và dịch vụ, giúp Lebanon phần nào giảm bớt tình trạng thiếu điện nghiêm trọng.