Iraq xác nhận thủ lĩnh IS bị thương

(SGGPO).- Hãng AP ngày 10-11 đưa tin, Bộ Nội vụ Iraq xác nhận thủ lĩnh tối cao nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng Abu Bakr al-Baghdadi đã bị thương trong một cuộc không kích của liên quân Mỹ ngày 9-11.

Vụ không kích làm thiệt mạng một số chỉ huy cấp cao của tổ chức cực đoan này. Tuy nhiên, thông tin trên chưa được phía Mỹ xác nhận. Washington cho biết chưa có thông tin nào cho thấy al-Baghdadi đã bị thương gần thành phố Mosul của Iraq hay liệu tên này có ở trong đoàn xe bị tấn công hay không.

Tuy nhiên IS đã bác bỏ những báo cáo trên, cho rằng Baghdadi vẫn còn sống, khỏe mạnh và đang kêu gọi những kẻ ủng hộ phớt lờ tin tức sai lệch về việc hắn đã chết hoặc bị thương. Hồi tháng 9, đã từng có tin Baghdadi thiệt mạng trong một trận oanh kích của Mỹ.

Baghdadi sinh ra tại Samarra, Iraq năm 1971. Thời điểm Mỹ đưa quân vào Iraq năm 2003, Baghdadi làm giáo sĩ tại một thánh đường. Một số báo cáo cho biết hắn đã bị cực đoan hóa sau khi bị bắt giữ trong trại Bucca của quân đội Mỹ. Y nổi lên là một thủ lĩnh cực đoan tại Iraq từ năm 2010, sau đó trở thành một nhân vật quyền lực ở Syria.

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây