Iraq: Xét xử người ném giày vào ông Bush

Ngày 19-2, tòa án Baghdad tại Iraq đã mở phiên tòa xét xử nhà báo Iraq Muntazer Al Zaidi, người đã ném giày vào cựu Tổng thống Mỹ George W. Bush ngày 14-2 khi ông có chuyến thăm chia tay các nhà lãnh đạo Iraq trước khi rời Nhà Trắng. Zaidi có thể bị kết án 15 năm tù giam nếu bị buộc tội tấn công nhà lãnh đạo nước ngoài.

An ninh tại phiên tòa được tăng cường. Một trong các anh em của nhà báo Zaidi cho rằng đây là ngày lịch sử của hệ thống tư pháp Iraq, nếu Zaidi được thả chứng tỏ rằng nền tư pháp Iraq độc lập còn ngược lại, thật đáng xấu hổ. Zaidi, 30 tuổi đang làm việc cho đài truyền hình tư nhân Al-Baghdadia khi xảy ra sự việc. Theo luật sư của Zaidi, thân chủ của ông chỉ muốn biểu lộ ý kiến chứ không muốn giết ông Bush. Các luật sư tin rằng nếu được chuyển thành tội “âm mưu tấn công”, Zaidi sẽ bị án nhẹ hơn, từ 1 - 5 năm tù. Thế giới Hồi giáo đã hoan nghênh hành động này của Zaidi. 

K.M. (Theo AFP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một số ứng viên nội các của ông Joe Biden, hàng trên: Alejandro Mayorkas,  Avril Haines, John Kerry; hàng dưới: Linda Thomas-Greenfield,  Antony Blinken, Jake Sullivan

Mỹ bắt đầu tiến trình chuyển giao quyền lực

Đối mặt với sức ép ngày càng tăng từ các thành viên đảng Cộng hòa kêu gọi việc tôn trọng ý nguyện của người dân Mỹ, ngày 24-11, Tổng thống Donald Trump tuyên bố cho phép bà Emily Murphy, người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA), thực hiện tiến trình chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden. 

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Tổng thống Trump đã sẵn sàng chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23-11 tuyên bố ông đã cho phép người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA) - bà Emily Murphy được bắt đầu quá trình chuyển giao cho chính quyền của ứng cử viên tổng thống Mỹ Joe Biden, bất chấp kế hoạch của ông tiếp tục theo đuổi các khiếu nại pháp lý liên quan tới kết quả cuộc bầu cử tổng thống hôm 3-11.

Chuyện đó đây

Bể lặn sâu nhất thế giới

Tổ hợp Deepspot - bể lặn sâu nhất thế giới - đã chính thức khai trương tại thủ đô Warsaw của Ba Lan.