IS bành trướng thế lực sang Tây Phi

Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ngày 12-3 đã tuyên bố chấp nhận lời thề trung thành mà tổ chức khủng bố vùng Tây Phi Boko Haram đưa ra trước đó. Người phát ngôn IS Mohammed al-Adnani nói rằng “đây là tin tốt lành về việc mở rộng vương quốc Hồi giáo tới Tây Phi”, đồng thời lôi kéo người Hồi giáo ủng hộ Boko Haram.

Nguy cơ thành hiện thực

Đoạn băng nói trên được tung ra trong bối cảnh Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ đang phác thảo nghị quyết hỗ trợ liên quân 4 nước Tây Phi chống Boko Haram, trong khi các lực lượng Iraq siết chặt vòng vây IS ở thành phố Tikrit, Đông Bắc nước này. Cùng lúc này, HĐBA LHQ cũng kêu gọi cộng đồng quốc tế nỗ lực cung cấp viện trợ cần thiết để giúp đỡ liên minh gồm 5 quốc gia châu Phi chiến đấu chống lại sự bành trướng của Boko Haram.

Các chuyên gia cho biết, hoạt động của Boko Haram thời gian gần đây khá giống những gì mà IS đã thực hiện. Nhóm khủng bố lộng hành ở Tây Phi cũng thi hành hình phạt ném đá và chặt đầu nạn nhân cũng như các phương thức tinh vi nhằm gia tăng ảnh hưởng nhờ mạng xã hội, phương pháp được IS sử dụng rất thành công. Jacob Zenn, người luôn theo sát các hoạt động của Boko Haram, khẳng định: “Có thể các phe phái trong chính nội tại Boko Haram có những quan điểm khác nhau nhưng rõ ràng tổ chức khủng bố này đang nghiêng sang phía IS về mặt học thuyết, tư tưởng, thậm chí cả cách thức tổ chức. Hiện tại, truyền thông của Boko Haram đã đề cập tới các thuật ngữ Nhà nước Hồi giáo châu Phi hay Nhà nước Hồi giáo Tây Phi”. Trong các đoạn video gần đây, Boko Haram cũng thực hiện các cảnh quay giống cách làm của IS. Boko Haram cũng bắt đầu đưa video lên mạng xã hội nhằm gia tăng ảnh hưởng. Ngoài ra, Boko Haram cũng không ngần ngại kêu gọi sự giúp đỡ của IS, yêu cầu các chiến binh thánh chiến IS giúp đỡ họ tăng cường khả năng quản lý ở các khu vực mà họ đã giành quyền kiểm soát.

Chiêu mộ chiến binh nhí

Với mục đích xây dựng một cộng đồng riêng, tổ chức IS không chỉ tuyển mộ các thành viên nữ giới, mà còn lôi kéo, cưỡng ép cả trẻ em gia nhập tổ chức. Trong đoạn băng video mới nhất của IS có quay hình ảnh một chiến binh nhí bắn chết thanh niên Israel gốc Ảrập do nghi ngờ người này là gián điệp. IS cũng phát tán một video ghi lại cảnh chúng huấn luyện những đứa trẻ trở thành chiến binh của tổ chức. Các bé trai xuất hiện trong đoạn băng chen chúc trên chiếc xe buýt để đến một lớp học mà IS miêu tả là “căn cứ tối thượng nuôi dưỡng lớp chiến binh của tương lai”. Tại đây, các em được thực hành nhiều bài tập chiến đấu, sử dụng súng trường, học cách tước vũ khí của đối phương.

Chiến binh nhí tham gia hành quyết thanh niên Israel gốc Ảrập.

Theo Guardian, phương pháp tuyển mộ và đào tạo trẻ em của IS là dấu hiệu cho thấy chúng đang xây dựng một tổ chức tổng thể. Nhà xã hội học Erving Goffman định nghĩa đây là một cộng đồng có sự kiểm soát độc quyền cuộc sống của thành viên ở các mức độ khác nhau. IS cũng có xu hướng huấn luyện các chiến binh ở độ tuổi ngày càng trẻ. Bằng cách này chúng sẽ đảm bảo được số lượng thành viên trung thành ở thế hệ kế cận.

Người dân Raqqua, Syria cho biết IS đã dạy chiến binh nhí cách chặt đầu người khác. Chúng dùng búp bê để các chiến binh nhí thực hành, cho các em xem những đoạn băng chặt đầu hay tấn công liều chết và khuyến khích các em tử vì đạo. Ngoài ra, IS còn mua chuộc các nông dân bán con em mình cho tổ chức hay dùng tiền để dẫn dụ những đứa trẻ. Các chiến binh nhí đầu quân cho IS hàng tháng được trả khoảng 100 USD. Ở các khu vực IS kiểm soát, những kẻ cực đoan còn đóng cửa trường học hoặc thay đổi các môn học cho phù hợp với hệ tư tưởng của chúng. Mục tiêu là dùng giáo dục như một công cụ để truyền bá và thúc đẩy thế hệ mới thành những kẻ ủng hộ chúng.

VIỆT ANH (tổng hợp)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhân viên y tế chăm sóc cho bệnh nhân nặng tại Bệnh viện Hồi sức Covid-19

Quốc gia đầu tiên phê chuẩn thuốc trị Covid-19

Hãng dược phẩm Roche của Thụy Sĩ vừa thông báo, Nhật Bản đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới phê chuẩn thuốc kháng thể Ronapreve để điều trị cho các bệnh nhân mắc Covid-19 ở mức độ nhẹ tới trung bình. 

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Công viên Salonga không còn là “Di sản thế giới bị đe dọa”

Ghi nhận nỗ lực bảo tồn của CHDC Congo, cũng như cam kết của chính phủ nước này cấm hoạt động khai thác dầu mỏ ở Công viên Salonga, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hiệp quốc đã đưa Salonga ra khỏi danh danh sách di sản thế giới bị đe dọa.