IS bành trướng thế lực sang Tây Phi

Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ngày 12-3 đã tuyên bố chấp nhận lời thề trung thành mà tổ chức khủng bố vùng Tây Phi Boko Haram đưa ra trước đó. Người phát ngôn IS Mohammed al-Adnani nói rằng “đây là tin tốt lành về việc mở rộng vương quốc Hồi giáo tới Tây Phi”, đồng thời lôi kéo người Hồi giáo ủng hộ Boko Haram.

Nguy cơ thành hiện thực

Đoạn băng nói trên được tung ra trong bối cảnh Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ đang phác thảo nghị quyết hỗ trợ liên quân 4 nước Tây Phi chống Boko Haram, trong khi các lực lượng Iraq siết chặt vòng vây IS ở thành phố Tikrit, Đông Bắc nước này. Cùng lúc này, HĐBA LHQ cũng kêu gọi cộng đồng quốc tế nỗ lực cung cấp viện trợ cần thiết để giúp đỡ liên minh gồm 5 quốc gia châu Phi chiến đấu chống lại sự bành trướng của Boko Haram.

Các chuyên gia cho biết, hoạt động của Boko Haram thời gian gần đây khá giống những gì mà IS đã thực hiện. Nhóm khủng bố lộng hành ở Tây Phi cũng thi hành hình phạt ném đá và chặt đầu nạn nhân cũng như các phương thức tinh vi nhằm gia tăng ảnh hưởng nhờ mạng xã hội, phương pháp được IS sử dụng rất thành công. Jacob Zenn, người luôn theo sát các hoạt động của Boko Haram, khẳng định: “Có thể các phe phái trong chính nội tại Boko Haram có những quan điểm khác nhau nhưng rõ ràng tổ chức khủng bố này đang nghiêng sang phía IS về mặt học thuyết, tư tưởng, thậm chí cả cách thức tổ chức. Hiện tại, truyền thông của Boko Haram đã đề cập tới các thuật ngữ Nhà nước Hồi giáo châu Phi hay Nhà nước Hồi giáo Tây Phi”. Trong các đoạn video gần đây, Boko Haram cũng thực hiện các cảnh quay giống cách làm của IS. Boko Haram cũng bắt đầu đưa video lên mạng xã hội nhằm gia tăng ảnh hưởng. Ngoài ra, Boko Haram cũng không ngần ngại kêu gọi sự giúp đỡ của IS, yêu cầu các chiến binh thánh chiến IS giúp đỡ họ tăng cường khả năng quản lý ở các khu vực mà họ đã giành quyền kiểm soát.

Chiêu mộ chiến binh nhí

Với mục đích xây dựng một cộng đồng riêng, tổ chức IS không chỉ tuyển mộ các thành viên nữ giới, mà còn lôi kéo, cưỡng ép cả trẻ em gia nhập tổ chức. Trong đoạn băng video mới nhất của IS có quay hình ảnh một chiến binh nhí bắn chết thanh niên Israel gốc Ảrập do nghi ngờ người này là gián điệp. IS cũng phát tán một video ghi lại cảnh chúng huấn luyện những đứa trẻ trở thành chiến binh của tổ chức. Các bé trai xuất hiện trong đoạn băng chen chúc trên chiếc xe buýt để đến một lớp học mà IS miêu tả là “căn cứ tối thượng nuôi dưỡng lớp chiến binh của tương lai”. Tại đây, các em được thực hành nhiều bài tập chiến đấu, sử dụng súng trường, học cách tước vũ khí của đối phương.

Chiến binh nhí tham gia hành quyết thanh niên Israel gốc Ảrập.

Theo Guardian, phương pháp tuyển mộ và đào tạo trẻ em của IS là dấu hiệu cho thấy chúng đang xây dựng một tổ chức tổng thể. Nhà xã hội học Erving Goffman định nghĩa đây là một cộng đồng có sự kiểm soát độc quyền cuộc sống của thành viên ở các mức độ khác nhau. IS cũng có xu hướng huấn luyện các chiến binh ở độ tuổi ngày càng trẻ. Bằng cách này chúng sẽ đảm bảo được số lượng thành viên trung thành ở thế hệ kế cận.

Người dân Raqqua, Syria cho biết IS đã dạy chiến binh nhí cách chặt đầu người khác. Chúng dùng búp bê để các chiến binh nhí thực hành, cho các em xem những đoạn băng chặt đầu hay tấn công liều chết và khuyến khích các em tử vì đạo. Ngoài ra, IS còn mua chuộc các nông dân bán con em mình cho tổ chức hay dùng tiền để dẫn dụ những đứa trẻ. Các chiến binh nhí đầu quân cho IS hàng tháng được trả khoảng 100 USD. Ở các khu vực IS kiểm soát, những kẻ cực đoan còn đóng cửa trường học hoặc thay đổi các môn học cho phù hợp với hệ tư tưởng của chúng. Mục tiêu là dùng giáo dục như một công cụ để truyền bá và thúc đẩy thế hệ mới thành những kẻ ủng hộ chúng.

VIỆT ANH (tổng hợp)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà thờ Đức Bà ở Paris bị phá hủy một phần sau vụ hỏa hoạn ngày 16-4-2019. Ảnh: TTXVN

Gần 1 tỷ EUR quyên góp phục dựng Nhà thờ Đức Bà - Paris

Quan chức chỉ đạo công tác phục dựng Nhà thờ Đức Bà (Notre-Dame) ở thủ đô Paris, Pháp, ông Jean-Louis Georgelin, cho biết các nhà tài trợ đã quyên góp hơn 840 triệu EUR (985 triệu USD) để phục dựng công trình biểu tượng hơn 800 năm tuổi.

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây