Italia: Thành lập nội các mới

Ông Silvio Berlusconi (phải) và Tổng thống Italia Carlo Azeglio Ciampi

Tổng thống Italia Carlo Azeglio Ciampi đã yêu cầu ông Silvio Berlusconi đứng ra thành lập nội các chính phủ mới, chỉ sau vài ngày ông bị buộc phải từ chức. Ông Berlusconi đã chấp nhận sự ủy nhiệm này sau khi đạt được một thỏa thuận với các đồng minh chính trị của mình.

Hôm qua, 23-4, ông Silvio Berlusconi đã đệ trình danh sách nội các mới lên Tổng thống Carlo Azeglio Ciampii, trong đó phần lớn là các bộ trưởng trong chính phủ tiền nhiệm.

Theo đó, ông Gianfranco Fini, Chủ tịch Liên minh Dân tộc, tiếp tục được bổ nhiệm làm Phó Thủ tướng, kiêm Bộ trưởng Ngoại giao.

Các chức Bộ trưởng Nội vụ và Bộ trưởng Quốc phòng vẫn do hai ông Giuseppe Pisanu và Antonio Martino đảm nhiệm. Trong nội các mới có thêm Bộ Phát triển và Liên kết lãnh thổ do ông Gianfranco Micciche đứng đầu. 

Như tin SGGP Online đã đưa, Chính phủ Italia của ông Berlusconi đã lâm vào cuộc khủng hoảng sau khi Liên minh Dân chủ Thiên chúa giáo (UDC) rút 4 bộ trưởng khỏi nội các và yêu cầu Thủ tướng cải tổ nội các, thay đổi các chính sách ưu tiên nhằm cải thiện hình ảnh của chính phủ sau thất bại của liên minh trung hữu cầm quyền trong các cuộc bầu cử địa phương vừa qua. 

                                                                                                                                              L.D (Theo TTXVN và AFP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Xét nghiệm máu phát hiện sớm ung thư

Cơ quan dịch vụ y tế công (NHS) của Anh vừa bắt đầu tiến hành cuộc thử nghiệm lớn nhất thế giới đối với phương pháp xét nghiệm máu Galleri của Công ty công nghệ sinh học Grail. Đây là phương pháp xét nghiệm có khả năng phát hiện sớm hơn 50 bệnh ung thư trước khi triệu chứng bệnh xuất hiện.