Kết thúc kỳ thi đại học 2012: Đề thi đậm hơi thở cuộc sống

* Môn Địa: Tiếp tục khẳng định chủ quyền biển đảo
* Chưa đủ cơ sở dự báo điểm sàn các khối
* Cuối tháng 7 sẽ công bố điểm thi

>> Nghi vấn đề Toán bị đưa ra sớm: Công an đang điều tra

(SGGPO).- Ngày 10-7, các thí sinh (TS) làm bài thi môn cuối, kết thúc 2 đợt thi ĐH căng thẳng cả trong phòng thi lẫn dư luận xã hội. Dù có gặp rắc rối về quy chế bổ sung liên quan đến các thiết bị công nghệ cao được phép mang vào phòng thi, nhưng nhìn chung kỳ thi diễn ra trong trật tự, nghiêm túc, không có sai sót về nội dung đề, cũng như bảo đảm đề thi tuyệt mật. Đáng chú ý, đề thi năm nay được đánh giá cao về cách ra đề bám sát thực tế cuộc sống, không vượt khung chương trình học và mang tính phân loại cao để lựa ra khoảng 30% số TS vào giảng đường ĐH. Trước mắt còn một kỳ thi CĐ (diễn ra trong 2 ngày 15 và 16-7), nhưng Bộ GD-ĐT có thể thở phào nhẹ nhõm về khâu tổ chức thi quốc gia sau vụ việc Đồi Ngô tại kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Thí sinh dự thi vào Trường Đại học KHTN TPHCM trao đổi sau giờ thi môn Hóa tại Hội đồng thi Trường Đại học Bách khoa. Ảnh: MAI HẢI

  • Môn Hóa: Đề thi vừa sức, thí sinh phấn khởi

Kết thúc môn thi cuối cùng của khối B, nhiều TS bước ra khỏi phòng thi trong tâm trạng phấn khởi, tự tin vì đề Hóa không quá khó, rất dễ lấy điểm, so với năm trước có phần đơn giản hơn. Tuy nhiên, để có thể đạt điểm tối đa đòi hỏi TS ngoài việc bám chắc kiến thức SGK còn cần có kỹ năng làm các bài tập nâng cao.

Cuối tháng 7 sẽ công bố điểm thi 

Theo nhiều trường dự kiến đến cuối tháng 7, sẽ hoàn tất chấm thi và công bố điểm thi tuyển sinh ĐH năm 2012.

Tại Hội đồng thi ĐH Y Hà Nội, nhiều TS cho biết với sức học trung bình khá, lấy được 5-6 điểm là điều quá đơn giản. Còn nếu học lực loại khá thì điểm 7-8 cũng không quá khó khăn. Nhưng để đạt được điểm 9-10 Hóa đòi hỏi TS phải tính toán nhiều vì đề thi vẫn có 2-3 câu khá phức tạp, dành cho học sinh giỏi.

Theo TS Nguyễn Thị An, THPT Hải Hậu A, Nam Định, dự thi vào ĐH Y Hà Nội trong các môn, em làm bài môn Hóa tốt nhất. “Đề thi năm nay tương tự với năm ngoái. Em đã ôn luyện trước khi đi thi đại học nên toàn bộ số câu hỏi trong đề ra đều làm được. Trong số 50 câu, có 5 câu thuộc dạng nâng cao để phân loại TS. Em làm bài còn thời gian nhưng để đạt điểm cao nhất, em vẫn ở lại phòng thi cẩn thận rà lại nhiều lần từng câu”.

Nhiều TS khác cũng đồng tình với đánh giá trong ba môn thi khối B, môn Hóa dễ kiếm điểm nhất. Nhưng thật ra khó, dễ cũng vô chừng, như tại TPHCM, nhiều TS nhận định, môn Hóa khối B năm nay khó ngang ngửa môn Hóa khối A. TS cần nhớ rộng vì kiến thức trải dài từ lớp 10 đến lớp 12.

TS Ngọc Huyền thi vào ngành Sư phạm Hóa học của Trường ĐH Sư Phạm TPHCM nói: “Các câu lý thuyết không đòi hỏi suy nghĩ nhiều nhưng vẫn có nhiều “bẫy”. Phần bài tập, các dạng bài không khó nhưng đòi hỏi TS phải áp dụng nhiều công thức tính toán, dễ nhầm lẫn. Em làm được khoảng 60% đề thi nhưng chỉ chắc chắn được khoảng 40% thôi”.

Thí sinh dự thi vào trường Đại học Sư phạm TPHCM trao đổi sau giờ thi môn Địa tại Hội đồng thi trường THPT Mạc Đĩnh Chi, quận 6, TPHCM. Ảnh: Mai Hải

  • Môn Địa: Tiếp tục khẳng định chủ quyền biển đảo

Với môn Địa khối C, đề thi được TS đánh giá tổng hợp nhiều kiến thức, đòi hỏi phải có tư duy tốt mới đạt điểm cao. Theo nhận định của một số TS, đề Địa năm nay dễ hơn so với năm ngoái, mang tính thực tiễn cao, chạm đến các vấn đề nóng về kinh tế - chính trị - xã hội, được nhiều người quan tâm. Kiến thức chủ yếu nằm trong chương trình SGK lớp 12, phần bài tập khá đơn giản vì không phải xử lý số liệu, cách hỏi trong đề rõ ràng nên học sinh chỉ cần đọc đã hiểu và “nhắm trúng” dạng biểu đồ, ít bị nhầm lẫn như các năm trước.

Tiếp sau đề thi tốt nghiệp THPT năm 2012, đề Địa thi ĐH tiếp tục đề cập đến vấn đề biển đảo, vấn đề đang rất thời sự hiện nay. Phần riêng (2 điểm) là một câu hỏi thú vị khi ở chương trình chuẩn, đề thi yêu cầu TS chứng minh rằng vùng biển nước ta giàu tài nguyên khoáng sản và nguồn lợi sinh vật biển.

Đề thi cũng hỏi TS các huyện đảo Trường Sa, Hoàng Sa, Vân Đồn, Cồn Cỏ thuộc tỉnh thành nào? Nhiều TS tại Học viện Báo chí và Tuyên truyền Hà Nội hào hứng cho biết trúng tủ ở câu hỏi về biển đảo. Nhiều em nghĩ chắc chắn có câu hỏi về biển, đảo nên ra sức ôn tập và nhờ đó có thể được 7-8 điểm ở môn thi này. Thời gian qua báo chí nói nhiều về vấn đề biển đảo nên khi học Địa, thầy cô giáo cũng lưu ý học sinh cần quan tâm.

“Với câu hỏi đề Địa năm nay, nếu bạn nào không học kỹ về các huyện đảo cũng khó nhầm lẫn vì thời gian vừa qua xem thời sự và đọc báo đều đề cập nhiều đến các huyện đảo. Ví trí của các huyện đảo chắc bạn nào cũng biết”, TS Nguyễn Văn Nam đến từ THPT Phạm Hồng Thái, Hà Nội, dự thi vào Học viện An ninh Nhân dân cho biết. Em cũng chia sẻ, trong câu hỏi về Hoàng Sa, Trường Sa, ngoài yêu cầu của đề bài, em còn phân tích thêm một số chính sách về phát triển kinh tế biển, sản lượng hải sản trong thời gian qua tại hai quần đảo này.

Nhìn chung, các TS ra khỏi phòng thi với tâm lý nhẹ nhàng, nhiều bạn khẳng định có thể đạt được điểm cao. Bạn Hữu Phúc, thi vào ngành Luật Dân sự của Trường ĐH Luật TPHCM cho biết trong suốt quá trình ôn, vấn đề biển đảo được các thầy cô rất chú trọng và bắt buộc học kỹ.

Dù đề Địa mới dừng lại ở việc yêu cầu TS xác định các huyện đảo của Việt Nam thuộc tỉnh nào nhưng đã góp phần giáo dục cho giới trẻ về chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Trong bối cảnh vấn đề biển Đông đang “nóng” hiện nay, nhất là khi Trung Quốc công bố thành lập cái gọi là “thành phố Tam Sa”, các địa danh anh hùng của Việt Nam lại được cất lên: Cồn Cỏ, Vân Đồn, Trường Sa, Hoàng Sa vô cùng ý nghĩa.

Các thí sinh đã hoàn thành kỳ thi đại học, cao đẳng đợt 2. Ảnh: Trần Thanh

  • Môn Anh khối D: Không quá khó 

Kết thúc môn tiếng Anh của khối D, nhiều TS cũng ùa ra ngoài với nét mặt thoải mái, một phần vì các em đã kết thúc kỳ thi căng thẳng, một phần vì đề tiếng Anh được các em đánh giá là không quá khó. Vì môn cuối, nên các TS rất thận trọng, gần như không có TS ra ngoài phòng thi sớm như một số môn thi trước đó. Nhiều TS dự thi tại điểm thi trường ĐH Hà Nội nhận định, dù khó hơn nhiều so với đề tiếng Anh khối A1, tuy nhiên đề tiếng Anh khối D năm nay cũng chỉ tương đương với mọi năm, học sinh khá giỏi đạt 7-8 điểm, tuy nhiên để đạt điểm tuyệt đối không dễ.


Nhận xét đề 

  • Đề Địa lý vừa sức

Nội dung đề thi nằm trọn vẹn trong nội dung chương trình sách giáo khoa Địa lý lớp 12 ở cả chương trình chuẩn và chương trình nâng cao. Đề thi có sự kết hợp cân đối giữa kiểm tra kiến thức và kỹ năng. Đề thi vừa sức, trải rộng từ tự nhiên Việt Nam, các ngành kinh tế, vùng kinh tế. Câu III yêu cầu về Sản lượng nuôi trồng gia tăng nhanh so với sản lượng khai thác, ở đây thể hiện giáo dục nhận thức bảo vệ tài nguyên thiên nhiên và môi trường sinh thái.

Câu IV.a là câu hỏi về tài nguyên khoáng sản và nguồn lợi sinh vật biển, sát với vấn đề thực tế sinh động hiện nay. Đặc biệt, đề cập đến các huyện đảo Hoàng Sa, Trường Sa… một lần nữa khẳng định chủ quyền về vùng biển đảo của nước ta. Câu IV.b yêu cầu trình bày thế mạnh về mặt tự nhiên ở đồng bằng sông Cửu Long rất lớn, tuy nhiên nếu không có sự tác động của con người thì tiềm năng về mặt tự nhiên cũng không thể mang đến nguồn lợi lớn cho đất nước.

Nguyễn Đăng Lợi
(Trung tâm luyện thi ĐH Vĩnh Viễn - TPHCM)

  • Đề Anh văn hay

Phải nói rằng đề thi Anh văn khối D năm nay rất hay, phù hợp với cấu trúc do Bộ GD-ĐT quy định, trải đều từ ngữ âm, ngữ pháp, từ vựng, kỹ năng đọc và kỹ năng viết. Phần từ vựng đòi hỏi thí sinh phải hiểu biết khá rộng (từ đồng nghĩa, phản nghĩa và đặc biệt là những thành ngữ…) thì mới đưa ra được đáp án chính xác.

Phần đọc hiểu, ở bài số 1 với nội dung liên quan đến vấn đề giao thông ở nước Hoa Kỳ và nước Anh, đặc biệt là những người sống ở vùng ngoại ô thường xuyên ra vào ở thành phố lớn để làm việc. Bài này từ vựng tương đối vừa phải, nên có thể thí sinh dễ dàng chọn đáp án đúng. Bài số 2 (phần điền từ) với nội dung liên quan đến vấn đề di dân đầu tiên đến châu Mỹ có vốn từ vựng tương đối dễ nên học sinh trung bình khá có thể hoàn thành được bài đọc này. Bài số 3 với nội dung liên quan đến giáo dục có khá nhiều từ trừu tượng, tương đối khó nên mất nhiều thời gian thí sinh kiểm tra thông tin. Nói chung đề thi năm nay cho khối D tương đối khó, đạt yêu cầu phân hóa trình độ học sinh để tuyển sinh vào đại học. Dự đoán điểm cao nhất của năm nay tương đối ít.

Nguyễn Nhật Thảo
(Trung tâm luyện thi ĐH Vĩnh Viễn - TPHCM)

  • Đề Hóa nhẹ nhàng

So với đề khối A đã thi trước đó, đề khối B đợt này có phần nhẹ hơn. Vẫn với số câu lý thuyết nhiều hơn bài toán (chiếm 56% như đề khối A) nhưng hầu hết các câu lý thuyết đều không có tính chất “gài” thí sinh. Tuy vậy, phần bài tập có phần nặng hơn khi hầu hết các bài toán đều phải vận dụng các định luật nếu muốn có kết quả nhanh nhất. Các bài toán có nét mới trong đề này so với những đề thi trước đó có thể kể là câu 10, 13, 18, 35, 36 (Mã đề: 359). Như vậy phổ điểm của đề Hóa khối B sẽ cao hơn đề Hóa khối A. Học sinh giỏi có thể đạt được 9 điểm và 10 điểm cũng sẽ nhiều hơn so với đề khối A trước đó.

Nguyễn Đình Độ
(Trung tâm luyện thi ĐH Vĩnh Viễn - TPHCM)

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga kiểm tra đột xuất các điểm thi

Sáng 10-7, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức nhiều đoàn đến kiểm tra tại các Hội đồng thi. Đoàn kiểm tra lưu động đột xuất do Thứ trưởng Bùi Văn Ga, Trưởng Ban Chỉ đạo tuyển sinh đại học, cao đẳng 2012 dẫn đầu đã đến Học viện Ngoại giao, Học viện Hành chính.

Tại điểm thi Học viện Ngoại giao, tỷ lệ thí sinh tới dự thi hơn 70%. Điểm tuyển sinh của trường mọi năm khá cao nên chất lượng thí sinh dự thi cũng tốt, ý thức đa phần thí sinh đều cao. Học viện Ngoại giao còn bố trí các ghế ngồi cho phụ huynh phía bên ngoài điểm thi để hỗ trợ phần nào cho các phụ huynh trong thời gian chờ đợi thí sinh. Đồng thời, cũng để tránh lộn xộn trước cổng điểm thi.

Học viện Hành chính năm nay có hơn 5.500 thí sinh đăng ký dự thi, tỷ lệ thí sinh đến thi đạt hơn 71%, trong đó khối C chiếm tỷ lệ lớn 76,47%. So với mọi năm, tỷ lệ này không biến động nhiều.

Dù đã tăng cường nhắc nhở nhưng vẫn còn thí sinh mang điện thoại di động vào phòng thi. TS Hoàng Quang Đạt – Điểm trưởng điểm thi Học viện Hành chính cho biết, trường đã bố trí lực lượng sinh viên tình nguyện ngay bên ngoài điểm thi, nhắc nhở thí sinh từ vòng ngoài về các vật dụng được phép và không được phép mang vào phòng thi.

Trước khi thi, giám thị cũng nhắc nhở thêm nhiều lần để tránh tình trạng các em để quên điện thoại trong người. Tuy nhiên, vẫn có 1 thí sinh bị đình chỉ trong giờ thi môn Sử do mang điện thoại di động. Môn Văn có 3 thí sinh bị đình chỉ do sử dụng tài liệu. Do địa điểm rộng, trường đã bố trí chỗ ngồi cho thí sinh rất rộng, nhiều phòng thi các thí sinh ngồi cách nhau hơn 1,2m, đảm bảo trật tự, an toàn, tránh việc nhìn bài, đưa bài và giám thị kiểm soát cũng dễ dàng hơn. Tỷ lệ giám thị là sinh viên chỉ chiếm số lượng rất ít (mỗi điểm thi chỉ 5, 6 người).

Sau khi kiểm tra thực tế, Thứ trưởng Bùi Văn Ga nhận xét: Không khí trường thi tại các điểm thi đều nghiêm túc, các trường đều có ý thức trong việc nhắc nhở thí sinh cũng như tập huấn giám thị. Các thầy cô giáo đã nêu cao ý thức trong quá trình thực hiện nhiệm vụ. Đề thi các môn trong đợt 2 được các chuyên gia cũng như dư luận đánh giá khá tốt, có tính phân loại cao, đảm bảo yêu cầu chọn lọc ra thí sinh giỏi của Bộ.

Thứ trưởng Bùi Văn Ga cũng cho biết, thực tế hiện nay lịch thi còn chưa hợp lý, ngày thi đầu tiên thí sinh phải dự thi 2 môn tự luận liên tục nên thời gian thi kéo dài trong khi ngày thi cuối lại khá nhẹ nhàng với duy nhất một môn thi trắc nghiệm. Trong thời gian tới, Bộ sẽ nghiên cứu sắp xếp lại lịch thi để đảm bảo sức khỏe cho thí sinh.

Trong buổi thi đầu tiên, tại các thành phố lớn không xảy ra hiện tượng ùn tắc giao thông lớn làm ảnh hưởng tới thí sinh. Một số tuyến đường chính do giờ đi thi gần với giờ đi làm nên có ùn tắc nhẹ, lực lượng sinh viên, thanh niên tình nguyện đã cùng các lực lượng chức năng kịp thời can thiệp, giải tỏa tránh ùn tắc lớn. Việc phân luồng, hướng dẫn thí sinh tới điểm thi cũng được thực hiện tốt.


Chưa đủ cơ sở dự báo điểm sàn các khối
 

Với đề thi tuyển sinh ĐH năm 2012 ở các khối A, A1, B, C, D1 được đánh giá có sự mới lạ hơn so với mọi năm nên nhiều đơn vị, thậm chí một số chuyên gia đã đưa ra dự báo điểm sàn có sự thay đổi so với năm 2011. Tuy nhiên, theo đại diện nhiều chuyên gia đào tạo và tuyển sinh, hiện nay chưa đủ cơ sở khoa học để đưa ra dự báo về điểm sàn cũng như điểm chuẩn các khối.

PGS-TS Nguyễn Hội Nghĩa, Trưởng ban Đại học - Sau Đại học (ĐH Quốc gia TPHCM): Nhận định kết quả điểm thi lúc này là hơi sớm và rất cảm tính. Thứ nhất, ở phần đề trắc nghiệm (đúng - sai) phải tổng hợp nhiều đặc tính mới đưa ra được định lượng cụ thể về kết quả. Thứ hai, phần đề tự luận mang tính định tính nhiều hơn định lượng nên còn phụ thuộc vào kết quả chấm thi. Thứ ba, có hàng triệu thí sinh dự thi nên phải căn cứ vào kết quả bài thi. Do đó, chỉ khi chấm khoảng 70% bài thi mới có thể đưa ra dự báo điểm sàn, điểm chuẩn các khối thi.

PGS-TS Đỗ Văn Xê, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Cần Thơ: Việc Bộ GD-ĐT đưa ra nhận định và dự kiến điểm sàn và kết quả điểm thi ở một vài khối thi là không có cơ sở. Thậm chí chỉ làm thí sinh thêm lo lắng. Bởi lẽ, ngoài đề thi, chất lượng thí sinh mới quyết định được kết quả điểm thi. Còn về định lượng, chỉ khi các trường chấm thi được từ 50% bài thi trở lên mới có thể dự báo được.

TS Phạm Tấn Hạ, Phó trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH KHXH-NV (ĐH Quốc gia TPHCM): Tôi không có cơ sở để dự báo hay dự kiến điểm thi ở các khối thi của thí sinh thi vào trường. Nếu trường chấm thi được từ 50% - 70% bài thi thì mới có thể đưa ra đánh giá sơ bộ và mức điểm trung bình ở các khối và điểm chuẩn của trường. Thời điểm này mà đưa ra nhận định là không chính xác.

TS Nguyễn Kim Quang, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia TPHCM): Bây giờ mà hỏi các trường đánh giá, dự báo điểm chuẩn hay điểm sàn thì giống như “thầy mù đoán mò”. Bởi lẽ, về định lượng lẫn định tính đều không đủ cơ sở để chứng minh.

Th.S Tạ Quang Lâm, Trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Sư phạm TPHCM: Có hàng triệu thí sinh đi thi ĐH nên kết quả điểm thi các khối phải tùy thuộc vào chất lượng, trình độ của thí sinh nên căn cứ vào đề dễ, đề khó để đánh giá là không hợp lý. Nếu đề dễ nhưng trình độ thí sinh thấp, kết quả vẫn thấp như thường. Còn đề khó nhưng chất lượng thí sinh tốt thì điểm sẽ cao. Do đó, tôi khẳng định thời điểm này không có cơ sở để các trường đưa ra dự báo về điểm thi ở các khối.

TS Lý Văn Xuân, Trường phòng đào tạo Trường ĐH Y Dược TPHCM: Tôi hoàn toàn chưa có cơ sở để đánh giá về điểm thi khối B của trường. Bởi lẽ, đề dễ hay khó không quan trọng mà quan trọng là thí sinh dự thi vào từng ngành. Hơn nữa trường lấy điểm chuẩn từng ngành theo nguyên tắc từ cao xuống thấp. Hơn nữa, kết quả điểm thi còn phụ thuộc vào đáp án của Bộ GD-ĐT.

Các thí sinh trao đổi đáp án sau khi thi xong. Ảnh: Trần Thanh

 

Đại học Huế: Tri ân lòng hảo tâm của bà con Phật tử

Trưa 10-7, TS. Hoàng Hữu Hòa, Trưởng ban Khảo thí và Đảm bảo chất lương giáo dục, Thường trực Hội đồng tuyển sinh ĐH Huế cho biết: Ở môn thi tuyển sinh cuối cùng tại ĐH Huế vào sáng 10-7, 100% thí sinh và giám thị không vi phạm quy chế thi. Rất nhiều phụ huynh và sĩ tử muốn qua Báo SGGP cảm ơn và tri ân tấm lòng hảo tâm của bà con Phật tử Huế, các bác nông dân ở thị xã Hương Trà và Hương Thủy đã tạo điều kiện và giúp đỡ thí sinh về nơi ăn chốn ở trong những ngày thi tuyển sinh đại học. Ngoài 12.000 suất cơm chay miễn phí do Ban Trị sự Giáo hội Phật Giáo Thừa Thiên – Huế giúp phụ huynh và thí sinh nghèo ở xa, các bác nông dân vùng TP Huế cũng tham gia tiếp sức mùa thi bằng việc bố trí gần 2.000 chỗ ăn ở miễn phí và động viên thí sinh như người ruột thịt.

Nhóm sinh viên người Pháp chụp ảnh lưu niệm với phật tử Huế sau một tuần cùng nhau tiếp sức sĩ tử bằng 12.000 suất cơm chay miễn phí. Ảnh: Văn Thắng

Trong khi đó, theo ghi nhận của Phóng viên SGGP, vẫn còn nhiều người lợi dụng mùa thi để kiếm tiền bất chính. Đoạn đường từ trường ĐHKH Huế đến bến xe phía Nam ngày thường có giá từ 10.000-15.000đ/khách nhưng sau môn thi cuối cùng ở kỳ thi tuyển sinh ĐH Huế lần 2, nhiều tay xe thồ đã nâng giá từ 20.000đ-30.000đ/thí sinh. Nhiều người còn bất chấp luật lệ ATGT chở cả phụ huynh và thí sinh/xe máy với giá 50.000đ/chuyến từ địa điểm thi trường ĐH Sư phạm Huế đến bến xe phía Nam TP Huế.

Cùng thời điểm, tại bến xe phía Nam TP Huế, lợi dụng sĩ tử và người thân có nhu cầu hồi hương sau khi dự thi tuyển sinh vào các khoa, trường thành viên ĐH Huế, các xe khách mang biển 43 và 75 sau khi xuất bến tiếp tục đậu đỗ, quần đảo đón khách khiến cho nhiều hành khách không vào bến mua vé, đứng lộn xộn dọc quốc lộ 1A đoạn phía trước bến chờ xe, gây mất trật tự ATGT…

*****

* 192 thí sinh bị kỷ luật: Theo báo cáo nhanh của Bộ GD-ĐT, sáng 10-7, môn thi cuối cùng của ĐH đợt thi thứ 2 có 598.658 dự thi. Như vậy, so với môn thi đầu tiên của đợt thi này, đã có 4.938 TS bỏ thi. Ở đợt thi này, tỷ lệ TS dự thi đạt 80,17%.

Về đợt thi thứ 2, Bộ GD-ĐT khẳng định: “Đề thi được bảo mật tuyệt đối trong tất cả các khâu, không có sai sót”. Nhìn chung, quy chế được chấp hành nghiêm túc tại các hội đồng thi, không khí trường thi trật tự, an toàn. Những vi phạm quy chế và sai sót của thí sinh và cán bộ làm công tác thi đã được phát hiện và xử lý kịp thời”.

Trong buổi thi cuối, có 52 TS vi phạm bị xử lý kỷ luật (khiển trách 10, cảnh cáo 5, đình chỉ thi 37); không có cán bộ coi thi nào bị xử lý kỷ luật. Như vậy, cả đợt thi ĐH thứ 2, cả nước có 192 TS bị kỷ luật (ngày đầu có 140 thí sinh bị kỷ luật), trong đó 161 TS bị đình chỉ thi.
 
 * Quá xui: Kết thúc buổi thi sáng 10-7, cụm thi TPHCM có đến 6 trường hợp bị đình chỉ thi do mang ĐTDĐ vào phòng thi. Đáng tiếc nhất, trường hợp TS thi ở điểm thi Trường THPT Nguyễn Huệ thuộc hội đồng thi Trường ĐH Y Dược TPHCM khi còn 5 phút hết giờ làm bài, mẹ sốt ruột gọi điện hỏi thăm con làm bài xong chưa thì điện thoại reo lên và ngay lập tức giám thị lập biên bản, đình chỉ thi đối với TS này.
 
 * Kẹt xe vì sĩ tử hồi hương: Sau khi kết thúc buổi thi cuối cùng nhiều TS và phụ huynh đã nhanh chóng thu xếp hành lý rời khỏi TPHCM về quê khiến tình hình giao thông khá lộn xộn. Hàng ngàn người tay xách nách mang ra đường đón xe hồi hương. Đặc biệt, tại Xa lộ Hà Nội đã tái diễn cảnh kẹt xe kéo dài từ Khu du lịch Suối Tiên tới ngã 3 Cát Lái. Khu vực Bến xe miền Đông, quốc lộ 13 cũng xảy ra ùn tắc giao thông kéo dài.
 
 * Nói gia đình đi thi… để cướp: Khoảng 19 giờ 15 phút ngày 9-7, bà Bùi Thị Hạnh đang đi xe máy trên quốc lộ 1A (thuộc thôn Liễu Trì, xã Bình Nguyên, huyện Thăng Bình, Quảng Nam) bất ngờ bị một thanh niên đi mô tô Wave màu đỏ, chở sau một phụ nữ áp sát giật sợi dây chuyền vàng tây rồi tăng ga tẩu thoát ra hướng Đà Nẵng.

Gần 20 giờ cùng ngày, lực lượng công an phát hiện đôi nam nữ và kiểm tra và bắt quả tang. Đối tượng khai nhận tên Nguyễn Thị Ngọc Trâm (SN 1994, huyện Bắt Trà My, Quảng Nam) và Vũ Vĩnh Hải (SN 1982, ở cùng khối phố) là người yêu của Trâm. Gần một tháng nay, Trâm nói dối gia đình xuống Tam Kỳ (Quảng Nam) để đi thi đại học, nhưng thực ra theo Hải đi cướp. Trâm đã cùng Hải thực hiện 3 vụ cướp giật tài sản từ Hội An đến Quế Sơn thì bị sa lưới.
 
 * Giám thị giúp sĩ tử: Trưa 10-7, sau khi hoàn thành nhiệm vụ coi thi tuyển sinh vào ĐH Huế, nhiều giám thị là sinh viên năm cuối đã dùng xe gắn máy cá nhân, tranh thủ làm xe thồ chở giúp sĩ tử và người thân ở xa ra các bến xe hồi hương. Nguyễn Văn Tuấn, sinh viên năm 4 được ĐH Huế phân công nhiệm vụ coi thi ở Trường ĐH Sư phạm Huế, chia sẻ: “Chúng em tham gia chở thí sinh miễn phí hoặc lấy một khoản tiền tương đương giá xăng đã bị các chú xe thồ nạt nộ, thậm chí đe dọa vì phá giá của họ”.  

Nhóm PV

- Thông tin liên quan:

>> Kỳ thi và những con số

>> Trên 600.000 thí sinh thi đại học đợt 2 - Đề Văn mới nhưng không “lạ”

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Tính đến 18 giờ ngày 23-11-2020 đã có 59.090.271 ca xác nhận mắc Covid-19, có 1.395.384 ca tử vong trên thế giới (Mỹ: 12.589.088 ca mắc, 262.701 tử vong; Ấn Độ: 9.140.312 ca mắc, 133.773 ca tử vong; Brazil: 6.071.401 ca mắc, 169.197 ca tử vong; Pháp: 2.140.208 ca mắc, 48.732 ca tử vong). Tại Việt Nam, có 1.312 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 1.151 ca đã được chữa khỏi, 35 ca tử vong.

Giáo dục hội nhập

Đại học Quốc gia TPHCM: Tiên phong góp sức cho cộng đồng

Không chỉ là đầu tàu của hệ thống giáo dục đại học trong đào tạo, nghiên cứu khoa học, trong suốt quá trình phát triển, Đại học (ĐH) Quốc gia TPHCM đã có rất nhiều đóng góp cho các địa phương trong phát triển về đào tạo, nghiên cứu khoa học cũng như phát triển kinh tế - xã hội. 

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM.