Kêu gọi EU nhập khẩu lại hàng dệt may Trung Quốc

Ngày 28-8, phát biểu trên kênh truyền hình của Anh, Cao ủy phụ trách thương mại Liên minh châu Âu (EU) Peter Mandelson cho biết sẽ đề nghị chính phủ các nước thành viên EU mở cửa trở lại đối với tất cả các mặt hàng dệt may của Trung Quốc đang bị lưu giữ tại cửa khẩu các nước thành viên EU.

Các container hàng dệt may Trung Quốc bị lưu giữ tại cảng Antwerp của Bỉ.

Nếu kế hoạch của ông Mandelson được chấp nhận, cuộc khủng hoảng hàng dệt may giữa Trung Quốc và EU sẽ kết thúc vào giữa tháng 9 tới.

Đề nghị này của ông Mandelson được đưa ra giữa lúc cuộc đàm phán Trung Quốc - EU về hàng dệt may bước sang ngày thứ 5 tại Bắc Kinh vẫn chưa đạt được bất cứ kết quả nào nhằm giải tỏa kho hàng của Trung Quốc. Hiện vẫn còn khoảng 75 triệu sản phẩm của Trung Quốc gồm áo len dài tay, quần nam, áo sơ mi, áo phông, và hàng tấn vải sợi lanh đang nằm trong kho cảng của các nước EU.

Các nhà đàm phán vẫn chưa ngã ngũ về hai hướng giải quyết, hoặc là tăng hạn ngạch nhập khẩu cho phép đối với hàng dệt may Trung Quốc; hoặclà cho phép Trung Quốc sử dụng bớt một phần hạn ngạch của năm 2006 để giải tỏa số hàng lưu kho của năm nay.

Cùng ngày, liên đoàn công nghiệp liên châu Âu Eurocommerce, đại diện cho khoảng 100 liên đoàn thương mại ở 28 nước châu Âu kêu gọi Ủy ban châu Âu giải tỏa số hàng dệt may lưu kho trị giá hàng triệu USD của Trung Quốc trong tháng 9 tới.

H.N (Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

IS trỗi dậy

IS trỗi dậy

Trong tháng 8, các phần tử cực đoan mang cờ đen của IS đã tiến hành một cuộc tấn công táo bạo trên bộ và trên biển vào thành phố cảng chiến lược Mocimboa da Praia ở miền Bắc Mozambique. 

Hồ sơ - tư liệu

“Kiến trúc sư” Lee Kun-hee và sự vươn tầm của Samsung

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee, người giàu có và thế lực nhất Hàn Quốc, “kiến trúc sư” của Samsung, đã đưa tập đoàn này thành một đế chế lớn trong ngành điện tử thế giới, vừa qua đời ở tuổi 78.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Giảm kẹt xe bằng… thuyền

Lộ trình đi làm hàng ngày 3 năm qua của cô Nuttanakul Somsak (Bangkok, Thái Lan) là bằng xuồng máy với giá vé chỉ bằng nửa tàu điện.