Khai mạc kỳ họp HĐND TP Hà Nội: GDP năm 2008 sẽ tăng trưởng 12,5% - 13%

Trong kỳ họp cuối năm của HĐND TP Hà Nội khai mạc sáng qua, 4-12, công tác lập quy hoạch khu vực sông Hồng đoạn qua Hà Nội, quản lý trật tự đô thị, nhà đất thuộc sở hữu nhà nước, kiềm chế ùn tắc và tai nạn giao thông... là những nội dung được tập trung xem xét.

Theo báo cáo tình hình kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng của Hà Nội năm 2007, đây là năm kinh tế thủ đô tăng trưởng cao nhất trong thập kỷ qua. Tổng sản phẩm nội địa (GDP) ước tăng 12%, trong đó ngành công nghiệp tăng 15%, dịch vụ tăng 10%. Hà Nội là một trong 2 địa phương dẫn đầu về thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) với 290 dự án và tổng vốn đăng ký 1,7 tỷ USD. Trong bối cảnh đó, Hà Nội đặt mục tiêu tăng trưởng GDP năm 2008 từ 12,5% đến 13%.

Phát biểu tại phiên khai mạc kỳ họp, Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị nhấn mạnh, chỉ số năng lực cạnh tranh tại thủ đô được đánh giá tăng 13 bậc so với năm 2006 (đứng thứ 27/64 tỉnh, thành), cho thấy Hà Nội đã có nhiều tiến bộ về cải thiện môi trường đầu tư.

Ông Phạm Quang Nghị khẳng định, 4 nhiệm vụ trọng tâm trong năm tới của Hà Nội là đẩy mạnh hơn nữa cải cách hành chính, khắc phục tình trạng trì trệ trong hoạt động của bộ máy chính quyền các cấp; đạt và vượt chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế; làm tốt hơn nữa công tác quản lý, quy hoạch, xây dựng và quản lý đô thị, công khai các quyết định, thủ tục cấp phép xây dựng; đẩy mạnh xã hội hóa y tế, văn hóa, giáo dục.

***

Chiều 4-12, theo thông báo của Thường trực HĐND TP Hà Nội, HĐND TP yêu cầu UBND TP trả lời chất vấn về 11 vấn đề, trong đó có thực trạng và biện pháp khắc phục “dự án treo”; thu hồi đất hoang hóa; biện pháp thực hiện mô hình xây dựng tuyến phố đồng bộ với việc mở đường; thực trạng quản lý hè, đường; tình hình tồn đọng án dân sự ở 2 cấp TP và quận, huyện; việc thực hiện chủ trương chuyển mạnh đầu tư ra khu vực ven nội và ngoại thành; trách nhiệm về sự yếu kém trong chuẩn bị đầu tư và giải ngân cho lĩnh vực giáo dục - đào tạo và khoa học công nghệ…

ANH PHƯƠNG

Về dự án xây cao ốc EVN ở Hồ Gươm, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo:
Xem xét thận trọng trước khi phê duyệt hay không

Bên lề kỳ họp thứ 11 HĐND TP Hà Nội khóa XIII, ông Nguyễn Thế Thảo, Chủ tịch UBND TP Hà Nội, đã có cuộc trao đổi với báo chí về một số vấn đề dư luận đặc biệt quan tâm trên địa bàn thành phố thời gian qua như, dự án xây dựng Trung tâm Tài chính Thương mại Điện lực tại 69 Đinh Tiên Hoàng của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), mở rộng địa giới hành chính thủ đô...

- PV:
Thưa ông, quan điểm của thành phố Hà Nội như thế nào về dự án xây dựng cao ốc của EVN ở khu vực Hồ Gươm, đang gây nhiều dư luận bức xúc?

- Ông NGUYỄN THẾ THẢO:
Quan điểm của thành phố là phải kết hợp hài hòa giữa mới và cũ. Đặc biệt, phương án kiến trúc phải bảo vệ được khu vực Hồ Gươm. Mọi công trình xây dựng xung quanh khu vực đặc biệt nhạy cảm này phải chuẩn bị thật tốt về mọi mặt. Không chỉ tính đến công năng, mục đích sử dụng mà phương án thiết kế, kiến trúc và quy hoạch phải phù hợp, hài hòa, vừa đạt được mục đích sử dụng, vừa giữ được bản sắc, truyền thống và cảnh quan chung. Thành phố và Bộ Xây dựng sẽ bàn bạc khi xem xét thiết kế cụ thể. Hiện chủ đầu tư mới thi tuyển phương án kiến trúc. Song ngay cả khi chọn được phương án rồi, chủ đầu tư còn phải trình để thành phố xem xét rất thận trọng rồi mới quyết định có phê duyệt phương án đó hay không.

- Dư luận thời gian qua cũng phản ánh nhiều về tiến độ chậm chạp trong xử lý các công trình vi phạm ở Vườn Thú Hà Nội. UBND TP đã có chỉ đạo về việc này như thế nào?


- UBND TP đã yêu cầu kiểm điểm lại tình hình thực hiện kết luận xử lý vi phạm ở Vườn Thú Hà Nội, yêu cầu các đơn vị liên quan phải đề ra tiến độ cụ thể để tháo dỡ các công trình đó. Vừa qua, chúng ta cũng có phần nôn nóng khi ấn định tiến độ. Bởi theo quy định của pháp luật, việc tháo dỡ cũng phải có trình tự, kế hoạch cụ thể. Ngoài ra, sự chậm trễ là do ý thức thực hiện kỷ cương pháp luật của các hộ kinh doanh chứ không có thế lực nào đứng phía sau những vi phạm đó! 

PHƯƠNG ANH ghi 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Chị Nguyệt từ thiện

“Chị Nguyệt ơi, quận đang vận động tài trợ phương tiện đi học cho các em học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. Chị có tham gia đóng góp không?”. Nhận cuộc gọi của đại diện Ủy ban MTTQ quận 11, TPHCM, chị Đặng Thị Minh Nguyệt (chủ doanh nghiệp Decal Minh Nguyệt) không chần chừ, nhận lời tài trợ ngay 10 chiếc xe đạp.

Xây dựng Đảng

Việt Nam và Thế giới

Thành công làm nên uy tín Việt Nam

Trong bối cảnh Việt Nam tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam, các chuyên gia và truyền thông Đức đã đánh giá về những thành công làm nên uy tín của Việt Nam, cũng như những khía cạnh chính của Đại hội Đảng XIII.

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

Bãi bỏ tờ khai nguồn gốc, doanh nghiệp tiết kiệm hàng chục tỷ đồng

Tổng cục Hải quan thông tin, sau gần 1 tháng áp dụng nghị quyết về việc khai và chia sẻ dữ liệu điện tử thông tin phương tiện nhập khẩu, bãi bỏ tờ khai nguồn gốc cho thấy cơ quan hải quan sẽ tiết kiệm được hàng trăm ngàn giờ công, còn doanh nghiệp tiết kiệm được hàng chục tỷ đồng chi phí.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP