Khai thác cát bừa bãi - Bao giờ chấm dứt?

Nạn khai thác cát trái phép trên sông, tôi nghĩ tác hại của nó  không chỉ đơn giản là “tận diệt lòng sông”, mà là nguyên nhân gây sạt lở, xâm thực đất đai, cuốn trôi ruộng đồng, đường sá, nhà cửa, tính mạng của người dân… Rõ ràng, hậu quả của việc khai thác cát bừa bãi không chỉ làm người dân sống trong âu lo sợ hãi mà còn là nguy cơ rất lớn đối với môi trường sống.

Đất vườn, nhà của người dân tiếp tục “đua nhau” trôi ra sông. Ảnh: L.LONG

Với tình trạng khai thác cát trái phép đang diễn ra tràn lan, rầm rộ và công khai như hiện nay, trong khi đó, giải pháp xử lý lại chỉ ở mức độ là “phòng chống” đối phó và cao lắm cũng chỉ xử phạt hành chính thì đây quả là điều đáng lo ngại!

Có một nghịch lý là trong khi nạn khai thác cát trái phép “ăn nên làm ra” thì nguy cơ sạt lở ngày càng nghiêm trọng, chính quyền địa phương càng thêm khó khăn vì thiếu vốn để khắc phục hậu quả sạt lở, di dời tái định cư các hộ dân.

Thiết nghĩ, đối với nạn khai thác cát trái phép, không thể dùng biện pháp “đối phó” theo cách “phòng chống” thiên tai bão lụt, vì tác nhân gây ra ở đây là con người.

Chính vì thế, các cơ quan chức năng cần có biện pháp tích cực trong công tác kiểm tra, giám sát hoạt động khai thác cát trên các tuyến sông, nhất là tại các “điểm nóng” cần có lực lượng chuyên trách đóng chốt (thay vì giao cho thanh tra xây dựng) ngăn chặn, bảo vệ chứ không thể vừa “chống” vừa “đỡ” để rồi phải khắc phục hậu quả như hiện nay.

Nói cho cùng, để tránh nguy cơ sạt lở, cần phải sớm chấm dứt nạn khai thác cát trái phép bừa bãi!
 

NGUYỄN ĐẮC NGHĨA (Cần Giờ TPHCM)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Tính đến 9 giờ ngày 23-1-2021 đã có 98.736.967 ca xác nhận mắc Covid-19, có 2.116.159 ca tử vong trên thế giới (Mỹ: 25.390.042 ca mắc, 424.177 tử vong; Ấn Độ: 10.640.544 ca mắc, 153.221 ca tử vong; Brazil: 8.755.133 ca mắc, 215.299 ca tử vong; Nga: 3.677.352 ca mắc, 68.412 ca tử vong). Tại Việt Nam, có 1.548 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 1.411 ca đã được chữa khỏi, 35 ca tử vong.

Cơ quan trả lời

Hưu trí vẫn đi làm thì có phải đóng BHXH không?

Mức trần của lương đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) và bảo hiểm y tế có dự kiến sẽ tăng vào tháng 1-2021 không hay sẽ giữ đến tháng 7-2021 mới điều chỉnh theo lương tối thiểu chung? Vì dịch Covid-19 nên tháng 7-2020 đã không điều chỉnh và hiện tại mức lương tối thiểu chung vẫn chưa có thông báo điều chỉnh chính thức. (Công ty TNHH Mol Logistics Việt Nam, quận Tân Bình, TPHCM)

Từ thư bạn đọc

Sớm khai thông hẻm nối đường Bùi Đình Túy và Chu Văn An

Bức tường chắn ngang giữa 2 tuyến đường Bùi Đình Túy và Chu Văn An trên hẻm 194 và 214 đường Bùi Đình Túy (phường 12, quận Bình Thạnh, TPHCM) không chỉ cản trở giao thông mà khó khăn trong việc cứu hộ, cứu nạn và phòng chống cháy nổ khi hỏa hoạn xảy ra.

Ý kiến

Cần thấu tình, đạt lý

Báo SGGP số ra ngày 14-1 có diễn đàn - thảo luận “Thu hồi, loại bỏ phương tiện cơ giới cũ nát: Xác định lộ trình và chính sách hỗ trợ”. Đây là chủ trương đúng đắn nhưng nếu không có quy định pháp lý đầy đủ và cơ chế phù hợp thì sẽ rất khó thực hiện.