Khám xét nơi ở của "nhà phát minh" Bitcoin

Cảnh sát Liên bang Australia (AFP) và Cục Thuế Australia (ATO) chiều nay 9-12 đã khám xét nhà riêng của Craig Steven Wright ở Gordon, Bắc Sydney, chỉ vài giờ sau khi xuất hiện thông tin ở Mỹ cho thấy Wright có thể là "nhà phát minh" bí mật của đồng tiền ảo gây tranh cãi Bitcoin.

Các thành viên cộng đồng Bitcoin Australia cũng cho rằng Wright là "nhà phát minh" Bitcoin.

Craig Steven Wright. Ảnh: soldierx.com

Tuy nhiên, theo Fairfax Media, cuộc khám xét nhà Wright hôm nay liên quan "vấn đề thuế cá nhân" chứ không phải do vai trò của Wright trong việc phát minh đồng tiền ảo. Fairfax Media đã cố gắng liên hệ với Wright nhưng không nhận được phản hồi.

Sáng nay 9-12, tạp chí công nghệ Wired của Mỹ cho biết đã phát hiện đủ bằng chứng cho thấy nhà phát minh bí ẩn của Bitcoin, hoạt động dưới tên giả Satoshi Nakamoto, thực sự là Craig Steven Wright, 44 tuổi. Wired thừa nhận thông tin của mình dựa trên "các tài liệu bị rò rỉ chưa được xác minh" và "có thể được làm giả toàn bộ hoặc một phần".

Cảnh sát và thanh tra thuế Australia khám xét nhà Craig Steven Wright ở Gordon, Bắc Sydney, ngày 9-12-2015. Ảnh: SMH

Cơ sở dữ liệu của Ủy ban Chứng khoán và Đầu tư Australia (ASIC) cho thấy, Wright là giám đốc của 2 công ty là Hotwire và Panopticrypt, cả 2 công ty đăng ký cùng địa chỉ nhà Wright tại Sydney. Wright còn là cổ đông và giám đốc trong một loạt doanh nghiệp khác.

Wright cũng được liệt kê là giám đốc điều hành trên trang web của Công ty DeMorgan, tự mô tả là "một công ty niêm yết Australia tập trung vào tiền tệ thay thế, ngân hàng thế hệ kế tiếp và các sản phẩm giáo dục". Theo SMH, các cuộc gọi đến công ty này đã chuyển thẳng vào hộp thư thoại.

GIA HY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trận mưa lớn gây ngập lụt ở Jakarta, Indonesia, ngày 2-1-2020. Ảnh: REUTERS/Willy Kurniawan

Indonesia rắc muối vào đám mây, ngăn mưa gây lũ lụt

Reuters đưa tin, Cơ quan Đánh giá và Ứng dụng công nghệ (BPPT) của Indonesia đã phối hợp với lực lượng không quân nước này áp dụng công nghệ điều chỉnh thời tiết, bằng cách sử dụng máy bay rắc muối vào các đám mây tại khu vực có thể xảy ra mưa, nhằm giảm nguy cơ xảy ra lũ lụt.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây