Khánh thành nhà máy ethanol lớn nhất Việt Nam

  • Khởi động lại Nhà máy lọc dầu Dung Quất

(SGGP).- Ngày 2-4, Công ty CP Đồng Xanh tổ chức lễ khánh thành và đưa vào hoạt động Nhà máy ethanol Đại Tân (xã Đại Tân, Đại Lộc, Quảng Nam - ảnh). Nhà máy được đầu tư trên 600 tỷ đồng, diện tích 18ha, công suất 100.000 tấn/năm, tương đương 125 triệu lít/năm, là nhà máy ethanol lớn nhất Việt Nam và là một trong 3 nhà máy lớn nhất Đông Nam Á. Nhà máy tạo việc làm ổn định cho 300 công nhân và tiêu thụ nguyên liệu sắn khô của 20.000 nông dân.

Năm 2010, nhà máy sản xuất thử nghiệm 3 tháng để hoàn thiện công nghệ, đào tạo và chuyển giao kỹ thuật, hoàn thiện hệ thống xử lý nước thải và đã sản xuất khoảng 12.000 tấn ethanol. Đến nay, sản phẩm xăng E5 (xăng pha 5% ethanol - PV) do nhà máy sản xuất có mặt tại khắp nơi trên cả nước và xuất khẩu.

Chiều 2-4, Nhà máy lọc dầu Dung Quất đã bắt đầu được khởi động lại sau hơn một tuần tạm ngưng sản xuất để kiểm tra, bảo dưỡng, sớm hơn một tuần so với dự kiến. Sau khi khởi động tại phân xưởng SS1 (máy phát điện), theo kế hoạch, đến chiều hôm nay (3-4), toàn bộ 14 phân xưởng sẽ đồng loạt được khởi động, nhà máy sẽ vận hành ở 100% công suất, sản xuất ra từ 17.000-18.000 tấn sản phẩm các loại/ngày nhằm phục vụ nhu cầu thị trường.

Trước đó, ngày 23-3, Nhà máy lọc dầu Dung Quất tạm dừng hoạt động để kiểm tra tổng thể nhà máy (dự kiến khoảng 2 - 3 tuần). Kiểm tra bước đầu chưa phát hiện hư hỏng lớn, nhưng đã có một số thiết bị nhỏ bị hư hỏng rải đều ở 14 phân xưởng. Các thiết bị hư hỏng đã được lên danh mục đặt hàng ở các nước EU, Ấn Độ và sẽ được thay thế trong quá trình bảo dưỡng (từ giữa tháng 7 đến giữa tháng 9 sắp tới).

N.Khôi – H.Minh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Gấp rút trợ lực doanh nghiệp

Gấp rút trợ lực doanh nghiệp

Hơn 12.000 doanh nghiệp (DN) đã phải rời bỏ thị trường mỗi tháng. Đó là chưa kể, trong 2 tháng qua khi tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều DN đã phải tạm ngưng hoạt động do không đảm bảo được công tác “3 tại chỗ” và “một cung đường hai điểm đến”. 

Ngân hàng - Chứng khoán

Giá vàng, chứng khoán đồng loạt tăng

Sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) quyết định giữ nguyên lãi suất đồng USD ở mức thấp 0-0,25% đồng thời cam kết tiếp tục mua tài sản ở mức 120 tỷ USD/tháng khiến giá vàng và thị trường chứng khoán thế giới tăng mạnh.

Thị trường

VinMart/ VinMart+ tập trung đảm bảo chuỗi cung ứng, tặng bảo hiểm sức khỏe cho khách hàng

Đợt dịch Covid-19 thứ 4 đang diễn biến ngày càng phức tạp. Chính phủ triển khai mọi biện pháp để đảm bảo an toàn cho người dân, nhiều địa phương trên cả nước thực hiện giãn cách xã hội để phòng dịch. Trong giai đoạn hiện nay, các nhà bán lẻ đóng vai trò rất quan trọng trong việc đảm bảo cung ứng hàng thiết yếu đến nhân dân. Nỗ lực ổn định hoạt động kinh doanh, liên tục khuyến mại, tặng bảo hiểm sức khỏe cho khách hàng là các hoạt động nổi bật đang được VinMart/VinMart+ thực hiện. 

Địa ốc

Thị trường bất động sản “gồng mình” chờ cơ hội

Những tháng đầu năm 2021 thị trường bất động sản trôi qua với bức tranh khá ảm đạm, khác hẳn so với dự đoán lạc quan đầu năm. Các doanh nghiệp (DN) đang “gồng mình” để duy trì phát triển và chuẩn bị cho những ngày sau dịch. 

Nông nghiệp

Ngăn chặn giả mạo xuất xứ

Không phải ngẫu nhiên mà Bộ Công thương vừa lập đoàn kiểm tra, làm việc với 5 doanh nghiệp (DN), gồm: Công ty CP Tập đoàn Tân Long, Công ty CP Xuất nhập khẩu Thuận Minh, Công ty CP Tập đoàn Lộc Trời, Công ty CP Tân Đồng Tiến, Công ty TNHH Khánh Tâm về việc các DN này thu mua và tiêu thụ gạo có nguồn gốc từ Ấn Độ.  

Đầu tư

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế