Khánh thành nhà máy ethanol lớn nhất Việt Nam

  • Khởi động lại Nhà máy lọc dầu Dung Quất

(SGGP).- Ngày 2-4, Công ty CP Đồng Xanh tổ chức lễ khánh thành và đưa vào hoạt động Nhà máy ethanol Đại Tân (xã Đại Tân, Đại Lộc, Quảng Nam - ảnh). Nhà máy được đầu tư trên 600 tỷ đồng, diện tích 18ha, công suất 100.000 tấn/năm, tương đương 125 triệu lít/năm, là nhà máy ethanol lớn nhất Việt Nam và là một trong 3 nhà máy lớn nhất Đông Nam Á. Nhà máy tạo việc làm ổn định cho 300 công nhân và tiêu thụ nguyên liệu sắn khô của 20.000 nông dân.

Năm 2010, nhà máy sản xuất thử nghiệm 3 tháng để hoàn thiện công nghệ, đào tạo và chuyển giao kỹ thuật, hoàn thiện hệ thống xử lý nước thải và đã sản xuất khoảng 12.000 tấn ethanol. Đến nay, sản phẩm xăng E5 (xăng pha 5% ethanol - PV) do nhà máy sản xuất có mặt tại khắp nơi trên cả nước và xuất khẩu.

Chiều 2-4, Nhà máy lọc dầu Dung Quất đã bắt đầu được khởi động lại sau hơn một tuần tạm ngưng sản xuất để kiểm tra, bảo dưỡng, sớm hơn một tuần so với dự kiến. Sau khi khởi động tại phân xưởng SS1 (máy phát điện), theo kế hoạch, đến chiều hôm nay (3-4), toàn bộ 14 phân xưởng sẽ đồng loạt được khởi động, nhà máy sẽ vận hành ở 100% công suất, sản xuất ra từ 17.000-18.000 tấn sản phẩm các loại/ngày nhằm phục vụ nhu cầu thị trường.

Trước đó, ngày 23-3, Nhà máy lọc dầu Dung Quất tạm dừng hoạt động để kiểm tra tổng thể nhà máy (dự kiến khoảng 2 - 3 tuần). Kiểm tra bước đầu chưa phát hiện hư hỏng lớn, nhưng đã có một số thiết bị nhỏ bị hư hỏng rải đều ở 14 phân xưởng. Các thiết bị hư hỏng đã được lên danh mục đặt hàng ở các nước EU, Ấn Độ và sẽ được thay thế trong quá trình bảo dưỡng (từ giữa tháng 7 đến giữa tháng 9 sắp tới).

N.Khôi – H.Minh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chợ đầu mối đối mặt nguy cơ tái đóng cửa

Chợ đầu mối đối mặt nguy cơ tái đóng cửa

Việc cho các chợ đầu mối tại TPHCM được mở điểm trung chuyển hàng hóa được kỳ vọng sẽ góp phần giải quyết tình trạng thiếu hàng hóa thiết yếu trong bối cảnh thành phố thực hiện giãn cách. Thế nhưng, thực tế đã không được như mong muốn. 

Ngân hàng - Chứng khoán

Duy trì, củng cố yếu tố tích cực

Theo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh TPHCM, tổng dư nợ tín dụng trên địa bàn đến hết tháng 8-2021 ước đạt 2.693.500 tỷ đồng, tăng 0,45% so với tháng trước, tăng 6,31% so với cuối năm 2020 và tăng 13,23% so với cùng kỳ năm trước. 

Thị trường

Địa ốc

Nông nghiệp

Xuất khẩu cá tra giảm mạnh trong tháng 8 và tháng 9

Theo Tổng cục Thủy sản, diện tích thả nuôi cá tra ở vùng ĐBSCL từ đầu năm đến nay khoảng 3.516ha (bằng 74,3% so với cùng kỳ 2020), sản lượng thu hoạch ước đạt 932.000 tấn (bằng 81% so với cùng kỳ); trong đó sản lượng cá tra thu hoạch của tháng 8 giảm 44,9% và nửa tháng đầu tháng 9 giảm 77%.

Đầu tư

Chuẩn bị các điều kiện đón làn sóng đầu tư

Các nhà đầu tư ngoại vẫn kỳ vọng vào môi trường đầu tư của Việt Nam mặc dù tại thời điểm này đang gặp nhiều khó khăn do dịch Covid-19. Ngay lúc này đây, vẫn có nhiều giải pháp, cách làm có thể cải thiện thu hút vốn đầu tư nước ngoài, chuẩn bị các điều kiện sẵn sàng đón làn sóng đầu tư trong điều kiện bình thường mới. 

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế