Khảo sát phục vụ sáng tác văn bia tại chiến khu Rừng Sác, Cần Giờ

(SGGP).- Ngày 14-9, đoàn cán bộ Thành ủy TPHCM do ông Lê Công Đồng và bà Nguyễn Thị Thanh Kiều, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM dẫn đầu cùng các cán bộ lão thành cách mạng, nhà nghiên cứu, văn nghệ sĩ TPHCM đã đi thực tế về chiến khu Rừng Sác, huyện Cần Giờ.

Đoàn đến dâng hương, dâng hoa tưởng niệm gần 900 anh hùng liệt sĩ đặc công Rừng Sác, cùng ôn lại lịch sử, truyền thống đấu tranh của quân dân Cần Giờ cũng như tìm hiểu, sưu tầm tư liệu về những chiến công của Trung đoàn 10 Đặc công Rừng Sác anh hùng. Đây là một trong nhiều chuyến đi khảo sát thực tế về các di tích lịch sử cách mạng tại TPHCM, phục vụ cuộc vận động sáng tác văn bia truyền thống cách mạng Sài Gòn - Gia Định do Thành ủy TPHCM tổ chức.

Đoàn cán bộ Thành ủy TPHCM, cán bộ lão thành cách mạng và văn nghệ sĩ TP trước Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ Đặc công Rừng Sác.

Trải qua các cuộc kháng chiến, Trung đoàn 10 Đặc công Rừng Sác (tiền thân là Tiểu đoàn 300 Đặc công) đã anh hùng bám trụ, lập nên nhiều chiến công lẫy lừng, đánh phá nhiều kho tàng, bến cảng, vị trí sào huyệt của bộ máy chiến tranh xâm lược như: kho bom thành Tuy Hạ, kho xăng Nhà Bè, pháo kích dinh Độc Lập, tòa Đại sứ Hoa Kỳ; đốt cháy và đánh chìm hàng trăm tàu giặc các loại trên sông Lòng Tàu.

Để lập được những chiến công hiển hách ấy, biết bao cán bộ, chiến sĩ đã chấp nhận gian khổ và anh dũng hy sinh trên mảnh đất sình lầy, sông nước này. Tinh thần bất khuất, khí phách hào hùng của quân dân, lòng quả cảm vô song của các chiến sĩ Đặc công Rừng Sác anh hùng mãi trường tồn, nhân lên sức mạnh Việt Nam và là niềm tự hào của dân tộc.  

M.AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đừng nhân danh lòng tốt

Đừng nhân danh lòng tốt

Những ngày qua, việc kênh Hẻm Radio biến mất trên YouTube thu hút sự quan tâm và băn khoăn của không ít người. Bởi vốn dĩ, giữa rất nhiều kênh trên YouTube dùng đủ chiêu trò với mục đích “câu view” kiếm tiền thì Hẻm Radio là một kênh hiếm hoi lựa chọn hướng đi hẹp: đọc sách. 

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

Khai mạc vòng chung kết “Tài năng diễn viên sân khấu cải lương Trần Hữu Trang năm 2020”

Tối 26-10, tại Nhà hát cải lương Trần Hữu Trang, Sở VH-TT TPHCM phối hợp Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam, Hội Sân khấu TPHCM, Cục Nghệ thuật biểu diễn Bộ VH-TT-DL tổ chức khai mạc vòng chung kết cuộc thi “Tài năng diễn viên sân khấu cải lương Trần Hữu Trang năm 2020”, kéo dài đến 29-10.

Sách và cuộc sống

Cuộc gặp gỡ giữa khoa học và văn chương

Ngoài thể loại hiện thực, đời sống văn chương trong nước đang dần tiệm cận văn chương thế giới với sự xuất hiện của các thể loại như Fantasy, Sci-fi. Không ít tác phẩm ngay khi được xuất bản đã nhận được sự quan tâm và thích thú của độc giả, như: 451 độ F, Người minh họa, Xứ cát, Người máy có mơ về cừu điện không?… 

Sáng tác

Mẹ nào cũng thương con

Khoa không nhớ mặt má. Hồi ấy Khoa được ti những giọt sữa non đầu tiên, được má ẵm bồng u ơ ru ngủ, được tay má nhè nhẹ thả xuống thau nước ấm áp mỗi chiều…, là mẹ nuôi nói vậy chớ thằng nhỏ hơn tháng tuổi nhớ được gì. 

Mỹ thuật

Sức sống dòng chảy nghệ thuật dân gian trong tranh đương đại

Triển lãm Không có gì ở đằng sau (Nothing Behind, diễn ra từ ngày 21 đến 26-10 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam) của họa sĩ trẻ Bùi Thanh Tâm - một trong những người tiên phong trong việc đưa tác phẩm ra quốc tế - đã đem đến những cảm xúc tươi mới trong dòng chảy nghệ thuật dân gian.