“Khát” nước sạch bên dòng sông Hương

Cách thành phố Huế gần 20km, thôn Tân Ba xã Thủy Bằng, thị xã Hương Thủy, Thừa Thiên - Huế nằm vắt vẻo bên dòng sông Hương thơ mộng, thế nhưng hàng chục năm nay hơn 115 hộ dân ở đây sống trong cảnh thiếu nước sạch. Mọi sinh hoạt từ ăn uống đến tắm giặt của người dân phụ thuộc vào nước sông và nước mưa.

Chị Tương Thị Chuối cho biết, hàng ngày chị và bà con ở đây đều phải xuống sông gánh nước về dùng. Nhiều lúc động trời nước sông ô nhiễm nhưng cũng phải chịu. Ông Lê Nhơn, thôn trưởng thôn Tân Ba, cho biết: “Dù nằm ở gần sông nhưng địa hình cao nên làng Tân Ba khó khăn cho việc đào giếng để lấy nước sạch sinh hoạt. Cả làng cũng đã bỏ rất nhiều tiền để thuê thợ về đào giếng nước nhưng đào ở đâu cũng không có nước, mãi đến năm 2003 người dân phát hiện ra mạch nước thế là từ đó tới nay cả thôn chỉ có một cái giếng. Vì là cái giếng duy nhất nên nó không đáp ứng đủ nước sinh hoạt cho hơn 525 nhân khẩu ở đây, việc sử dụng nước sông vẫn là chủ yếu”.

Nơi đây hầu như nhà nào cũng phải xây dựng những cái bể lớn ở sau nhà để lúc trời mưa thì trữ nước trời còn trời nắng thì để múc nước sông về đổ vào bể cho lắng rồi mới dùng, những ai không có tiền xây bể thì mua những chiếc thùng nhựa lớn để đựng nước. Người dân nhiều lần làm đơn gởi các cơ quan chức năng mong được hỗ trợ để sớm có nước sạch, để hàng trăm hộ dân thôn Tân Ba hết cảnh sáng chiều gồng gánh đi múc nước sông. Việc thiếu nước sạch sinh hoạt còn làm hạn chế sự phát triển của người dân, đa số các hộ dân nơi đây là hộ nghèo và cận nghèo vì không có điều kiện phát triển kinh tế.


KÝ VINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Tính đến 18 giờ ngày 4-12-2020 đã có 65.650.309 ca xác nhận mắc Covid-19, có 1.514.384 ca tử vong trên thế giới (Mỹ: 14.535.196 ca mắc, 282.829 tử vong; Ấn Độ: 9.571.780 ca mắc, 139.227 ca tử vong; Brazil: 6.487.516 ca mắc, 175.307 ca tử vong; Nga: 2.402.949 ca mắc, 42.176 ca tử vong). Tại Việt Nam, có 1.361 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 1.220 ca đã được chữa khỏi, 35 ca tử vong.

Cơ quan trả lời

Từ thư bạn đọc

Thư đi - Tin lại

Đề nghị quý cơ quan nhận được phiếu chuyển của Báo SGGP nhanh chóng xem xét, giải quyết và vui lòng thông báo kết quả để chúng tôi trả lời bạn đọc theo quy định của pháp luật.

Ý kiến

Cần quản chặt rượu tự nấu, tự ngâm

Để đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng, Chính phủ đã quy định các tổ chức, cá nhân sản xuất rượu thủ công (rượu tự nấu) bán ra thị trường phải có giấy phép đăng ký sản xuất, trên sản phẩm phải có dán nhãn, địa chỉ rõ ràng. Nhưng thực tế nhiều nơi vẫn bán rượu không nhãn mác, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không hạn sử dụng.