Khi học sinh được “sắm vai” sứ giả môi trường

SGGPO
Sáng 29-10, tại Trường THCS Lê Quý Đôn (quận 3, TPHCM) đã diễn ra Ngày hội môi trường với chủ đề "Sứ mệnh xanh". 

Đây là một trong những hoạt động thuộc dự án học tập dành cho học sinh khối 7, kết hợp kiến thức các bộ môn Địa lý, Sinh học, Mỹ thuật, Ngữ văn, Tin học và Vật lý. 

Khi học sinh được “sắm vai” sứ giả môi trường ảnh 1 Học sinh tự tin trình bày ý tưởng của mình xoay quanh chủ đề bảo vệ môi trường

Thầy Phạm Đăng Khoa, Hiệu trưởng Trường THCS Lê Quý Đôn cho biết, dự án học tập không chỉ cung cấp kiến thức cho học sinh mà thông qua các hoạt động "sắm vai" như: học sinh trở thành báo cáo viên, nhà báo, họa sĩ, đại diện doanh nghiệp, người tiêu dùng,... các em sẽ được rèn luyện các kỹ năng mềm như thu thập, phân tích và tổng hợp thông tin; sử dụng các thiết bị công nghệ thông tin; hoạt động nhóm; giao tiếp, giải quyết các vấn đề liên quan thực tế; thuyết trình và xử lý vấn đề...

Khi học sinh được “sắm vai” sứ giả môi trường ảnh 2 Giờ học với phần mềm học liệu số 3D giúp nâng cao hiệu quả tiếp thu của học sinh
Bùi Bảo Trân, học sinh lớp 7/8 cho biết, học theo dự án giúp em có cơ hội mở rộng vốn kiến thức và hiểu biết của mình. So với việc ngồi học trên lớp, nghe thầy, cô giảng bài và ghi chép, việc học với các thiết bị công nghệ như tivi tương tác giúp em dễ hiểu bài, nhớ lâu kiến thức hơn.
"Các phần mềm công nghệ 3D thời gian gần đây không còn xa lạ trong xã hội nhưng việc vận dụng công nghệ đó vào trong bài giảng khiến tụi em vô cùng thích thú, học đến đâu có hình ảnh trực quan, sinh động đến đó giúp em có cảm xúc rất thật", Bảo Trân bày tỏ.
Khi học sinh được “sắm vai” sứ giả môi trường ảnh 3 Học sinh "sắm vai" CEO giới thiệu về sản phẩm túi vải làm từ nguyên liệu tự nhiên, thân thiện với môi trường
Được biết, để triển khai hiệu quả tiết học, nhà trường đã phối hợp với một đơn vị đối tác sử dụng phần mềm học liệu số 3D Mozabook. Đây là phần mềm giúp giáo viên có thể trực tiếp soạn bài giảng, sử dụng kho học liệu số bằng công nghệ 3D tiên tiến, kết hợp cùng nhiều ứng dụng, trò chơi tương tác nhằm kích thích sự sáng tạo và hứng thú học tập của học sinh.
Khi học sinh được “sắm vai” sứ giả môi trường ảnh 4 Giới thiệu với giáo viên và bạn bè về máy lọc không khí thân thiện với môi trường
Còn với Trịnh Vĩ Hồng Anh, học sinh lớp 7/10, thông qua dự án, em được biết thêm nhiều kiến thức thực tế trong môi trường sống như các khái niệm thủy triều đen, thủy triều đỏ, tình hình ô nhiễm nguồn nước và không khí ở Việt Nam... Đây là những kiến thức không có trong sách giáo khoa mà phải qua quá trình tìm tòi, học hỏi thêm từ các nguồn tư liệu trên internet.
Ngoài ra, việc cùng các bạn tạo ra những sản phẩm với thông điệp bảo vệ môi trường giúp Hồng Anh phát huy khả năng sáng tạo, biết cách lên kế hoạch, triển khai ý tưởng cũng như từng bước hoàn thiện sản phẩm của mình. 
Khi học sinh được “sắm vai” sứ giả môi trường ảnh 5 Khẩu trang 2 màng lọc có chức năng tạo mùi là một trong những ý tưởng sáng tạo khá bất ngờ của nhóm học sinh lớp 7/8
Riêng Nguyễn Nhật Linh, học sinh lớp 7/10, dự án học tập là cơ hội quý giá cho em nhìn lại nhận thức cũng như những đóng góp của bản thân để chung tay cùng cộng đồng thực hiện bảo vệ môi trường.
Linh chia sẻ, trước đây em chỉ biết những que kem, ống nước, hộp giấy có thể tái sử dụng nhiều lần nhưng không biết khi được kết hợp lại, các vật liệu đó có thể tạo ra nhiều sản phẩm có ích cho môi trường như máy lọc không khí, túi giấy...
Khi học sinh được “sắm vai” sứ giả môi trường ảnh 6 Một số poster, tranh vẽ do học sinh thực hiện nhằm kêu gọi ý thức bảo vệ môi trường
Cô Võ Thị Nên, giáo viên phụ trách dự án cho biết, để hoàn thành các sản phẩm cũng như chuẩn bị cho bài thuyết trình của mình, học sinh đã mất hơn 3 tuần chuẩn bị.
"Tôi chỉ định hướng cho các em nội dung chính là tạo ra sản phẩm thân thiện với môi trường, tất cả công đoạn còn lại đều do các em tự lên ý tưởng, phát triển tư duy sáng tạo của mình", cô Võ Thị Nên cho biết.
Khi học sinh được “sắm vai” sứ giả môi trường ảnh 7 Giờ học kết hợp thêm một số trò chơi tương tác tạo hứng thú học tập cho học sinh
Ở độ tuổi của học sinh khối 7, kiến thức ở một số lĩnh vực như hóa học, vật lý các em còn hạn chế nhưng các giáo viên đã rất bất ngờ trước nhiều ý tưởng sáng tạo của các em như chế tạo ra khẩu trang 2 màng lọc không khí có chức năng tạo mùi, thân thiện với môi trường làm từ 100% nguyên liệu tự nhiên như sợi tre, bạc hà, húng quế, hay hệ thống lọc nước thải bằng rau nhút, thuốc bảo vệ thực vật thân thiện với môi trường...
Khi học sinh được “sắm vai” sứ giả môi trường ảnh 8 Thuốc bảo vệ thực vật là một trong những ý tưởng được đánh giá cao được học sinh giới thiệu tại ngày hội
Quan trọng hơn nữa là sau khi tạo ra sản phẩm, chính các em sẽ đóng vai những CEO, chủ doanh nghiệp, nhân viên tư vấn khách hàng để giới thiệu, quảng bá sản phẩm của mình ra thị trường.
Tại buổi thuyết trình giới thiệu về sản phẩm, trước những câu hỏi khó của thầy, cô và bạn bè về giá thành và độ bền của sản phẩm, đâu là tính năng nổi trội trên thị trường, chiến lược phát hành và phân phối sản phẩm, các học sinh đều tự tin trả lời hết sức thuyết phục.
Cuối buổi học, tất cả học sinh được ký cam kết bảo vệ môi trường.
Lê Thanh, học sinh lớp 7/8 chia sẻ, sau khi được tìm hiểu về các tác hại của ô nhiễm môi trường, vai trò quan trọng của môi trường trong việc cung cấp thức ăn, nước uống, chỗ ở, tài nguyên sống cho con người, em quyết định cùng các bạn trở thành những đại sứ thiện chí cho việc kêu gọi mọi người cùng chung tay bảo vệ môi trường. 

THU TÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thí sinh thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Ảnh: QUANG PHÚC

Trước kỳ thi cuối cấp: Linh động phương án ôn tập

Trong bối cảnh học sinh tạm ngừng đến trường vì dịch Covid-19, các trường học ở TPHCM đã tổ chức nhiều phương án nhằm đảm bảo chất lượng ôn tập cho học sinh khối 9 và 12. Bên cạnh đó, giáo viên còn giúp ổn định tâm lý phụ huynh, học sinh trước khi bước vào các kỳ thi quan trọng. 

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Đề thi tốt nghiệp THPT 2021 chủ yếu nằm trong chương trình lớp 12

Trước băn khoăn của học sinh lớp 12 về đề thi tốt nghiệp THPT năm nay sẽ như thế nào trong bối cảnh chịu tác động của dịch Covid-19, Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD-ĐT cho biết, nội dung đề thi nằm trong chương trình THPT, chủ yếu lớp 12. 

Giáo dục hội nhập

Thêm một tạp chí khoa học của Việt Nam được SCOPUS chấp nhận

Tạp chí Khoa học máy tính Việt Nam (Vietnam Journal of Computer Science - VJCS) vừa được chấp nhận vào hệ thống cơ sở dữ liệu SCOPUS. Đây là tạp chí khoa học thứ 6 của Việt Nam được chấp nhận vào hệ thống cơ sở dữ liệu của SCOPUS, một cơ sở dữ liệu thư mục chứa bản tóm tắt và trích dẫn các bài báo khoa học.

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục