Lùm sùm những cuộc thi diễn viên điện ảnh triển vọng

Khi Hội Điện ảnh “vô tình” tiếp tay…

Việc mua bán giải thưởng là chuyện tệ hại. Dù cho giờ đây lỗi trực tiếp do ai: đơn vị đồng tổ chức, một cá nhân lợi dụng danh nghĩa hay chính Tạp chí Điện ảnh gây nên thì đơn vị chủ quản là Hội Điện ảnh TPHCM cũng không thể nói rằng mình vô can. Vì đâu một cuộc thi có thâm niên mười mấy năm với ý nghĩa tốt đẹp giờ đây lại bị hoen ố?

Trao giải tại cuộc thi Ngôi sao điện ảnh triển vọng 2010.

Còn ai nữa mua giải?

Vẫn có không ít bạn trẻ bị vòng hào quang của nghề diễn thu hút, đó là lý do dù có không ít điều tiếng nhưng các cuộc thi vẫn luôn có khá đông bạn trẻ đăng ký tham gia. Và không phải đến cuộc thi diễn viên điện ảnh triển vọng 2010 mới có chuyện, chỉ có điều đến cuộc thi này mọi chuyện mới vỡ lở do có người khiếu kiện.

Trước những thông tin mà giới truyền thông đưa ra về vụ mua giải mới đây, các diễn viên trong nghề tỏ ra tỉnh táo: “Việc Vũ Lâm tung hê lên báo chuyện cô ta mua giải để vạch trần sự tiêu cực là đúng, nhưng về phía thí sinh này cũng không phải là không có mưu đồ. Tại sao cô ta dám bỏ ra gần 200 triệu, một số tiền lớn để mua giải thưởng của một cuộc thi không lấy gì làm to tát? Cái cô ta cần là danh tiếng. Vì thế nếu danh tiếng không đạt được bằng cách đó thì việc tung hê lên báo mọi chuyện cũng là một cách tạo danh tiếng. Giờ đây có lẽ cái tên Vũ Lâm không ai là không biết, có khi còn nổi hơn cả danh hiệu mà cô ta định mua…”.

Những khuất tất ngay từ đầu cuộc thi thì nhiều báo đã nhắc đến, song trưa ngày diễn ra vòng chung kết xếp giải 1-5, PV Báo SGGP nhận được tin nhắn từ một số điện thoại lạ với nội dung: “Chao anh chi. e duoc biet anh chi la phong vien cua mot to bao co tieng e tha thiet keu goi anh chi hay vao cuoc. e xin trinh bao su viec cuoc thi ngoi sao dien anh trien vong 2010 do tap chi dien anh ban lai cho ong thanh quynh cong ty sieu nhan viet to chuc toi nay tai khu du lich dai nam. Ong quynh da quyet dinh het tat ca ket qua. Ong ay da ban giai dac biet cho ts au tan quang 500 trieu. Giai nhat nam 400 trieu cho ts trieu the khuong va giai nhat cho nu thi sinh vu lam”.

Điều đáng nói là khi thông báo về cuộc thi, Tạp chí Điện ảnh và Công ty Siêu Nhân Việt tổ chức rình rang, nhưng khi diễn ra vòng chung kết xếp hạng thì nhà tổ chức có vẻ ém nhẹm. Thậm chí tuyên bố chương trình được truyền hình trực tiếp nhưng cũng “lặn mất tăm”… Thật khó mà coi tin nhắn này là bằng chứng xác thực, bởi người nhắn tin sử dụng sim khuyến mãi và tắt máy luôn sau khi nhắn tin, ngoại trừ việc nội dung tin nhắn trên chính xác tới 90% so với kết quả sau đó.

Thí sinh Vũ Lâm cũng được trao giải, nhưng là giải báo chí thay vì giải nhất. Những cái tên Âu Tần Quang, Triệu Thế Khương khớp với nội dung tin nhắn. Giờ đây khi 1 trong 3 cái tên đã công khai sự thật, nếu các cơ quan chức năng vào cuộc có lẽ sẽ có thêm một vài giải thưởng nữa liên quan đến việc mua bán. “Tua” lại cuộc thi, sẽ phát hiện ra có những tên tuổi đoạt giải cao nhưng bị đánh giá thấp ngay từ vòng ngoài.

Các giám khảo thì tỏ ra bất ngờ khi các giải thưởng được công bố. Trả lời các báo, NSND Thế Anh, Chủ tịch Hội đồng giám khảo cho biết cuộc thi có nhiều lấn cấn… Kết quả trao giải thực tâm ông chưa hoàn toàn ưng ý và cũng không… chắc chắn về độ chính xác.

Đạo diễn Xuân Cường cũng cho biết mỗi giám khảo chấm riêng và không biết giám khảo khác cho điểm ra sao, kết quả do ban tổ chức tổng hợp, công bố nên “kết quả có sửa hay không chúng tôi hoàn toàn không biết”. Còn đạo diễn Trương Dũng thì: “Những người tôi đánh giá có năng lực lại không đoạt giải cao. Kết quả cuộc thi làm tôi ngạc nhiên…”.

Ông Thanh Quỳnh khẳng định việc nhập liệu bảng điểm hoàn toàn khách quan, các bảng điểm của các thành viên ban giám khảo đã được lưu lại, tuy nhiên đến nay ông này vẫn chưa chịu công khai bảng điểm.

Trách nhiệm của hội ở đâu?

Đại hội Hội Điện ảnh TPHCM mới vừa kết thúc cách đây hơn nửa tháng. Trong bản báo cáo của hội, các cuộc thi tuyển diễn viên triển vọng được xem là điểm nhấn trong phần công tác đào tạo.

“Ngôi sao ngày mai” của hội được tổ chức cuối 2008 sau một thời gian dài gián đoạn bởi lý do không có kinh phí, không tìm được tài trợ. Các cuộc thi do Tạp chí Điện ảnh TPHCM tổ chức cũng vậy. Chưa kể sự phi lý của việc 2 cuộc thi cùng chịu sự quản lý của hội và có mục đích như nhau nhưng lại không được gộp làm một. Khi đã tìm được người chịu đứng ra lo toàn bộ chi phí tổ chức, giải thưởng (những cuộc thi gần đây) thì hội, tạp chí lại cho họ (đơn vị đồng tổ chức) quyền quyết định mọi thứ: ngồi trong thành phần giám khảo, quyết định giải thưởng...

Không phải ngẫu nhiên trong tin nhắn gửi phóng viên, người nhắn đã nói câu “Cuộc thi Ngôi sao điện ảnh triển vọng 2010 do Tạp chí Điện ảnh bán cho ông Thanh Quỳnh…”. Đó là câu trả lời cho việc vì sao cuộc thi do tạp chí tổ chức nhưng người quyết định lại là Công ty Siêu Nhân Việt. Và cũng cần nhắc lại, đây không phải là lần duy nhất tạp chí “bán” măng-sét cuộc thi cho một đơn vị khác.

Hơn ai hết, ông P.T.N đại diện Tạp chí Điện ảnh TPHCM hiểu rõ những vụ lùm sùm của cả 2 cuộc thi cách nhau chỉ 2 tháng. Cuộc thi “Ngôi sao điện ảnh triển vọng 2009” trước đó cũng được “bán” cho Công ty Minh Thái Hòa, đến nay vẫn chưa giải quyết xong hậu quả. Theo ông N., đó là một kẻ lừa đảo mà không chỉ hội, tạp chí “dính chấu” mà cả VTV9, sân khấu Lan Anh, nhà tài trợ và cả giải thưởng thí sinh cũng “lặn” theo cái gã có tên Thái Hòa này.

Chuyện “tày đình” đến mức là nhà tổ chức song vòng bán kết diễn ra tại Mũi Né ông N. không hề được biết. Nhà đồng tổ chức không có chút liên quan đến nghề là ông Minh Thái Hòa “ôm trọn” 30 thí sinh ra Mũi Né để thi thố… Chuyện thứ hai cũng là nguyên nhân khiến cho Tạp chí Điện ảnh ngay sau đó phải đình bản, đó là, cũng chính tên Thái Hòa này móc ngoặc sao đó để biến tờ Tạp chí Điện ảnh thành một tờ tạp chí đôi, lật ngược phía sau là một tạp chí khác chưa được cấp phép…

Vụ việc trước chưa xong, Tạp chí Điện ảnh lại tiếp tục ký hợp đồng với Siêu Nhân Việt để tổ chức cuộc tiếp theo ngay trong thời điểm tạp chí đã bị chính hội ra quyết định đình bản. Và chỉ mới đây thôi, khi Đại hội Hội Điện ảnh TPHCM diễn ra, tạp chí này mới tái xuất bản.

Để vụ việc đã vỡ lở này và cả những vụ việc chưa vỡ lở xảy ra là trách nhiệm của đơn vị cấp phép đã quá dễ dàng, Hội Điện ảnh TPHCM chạy theo hình thức, cố tổ chức bằng được các cuộc thi mà không quan tâm đến chất lượng, để cho đơn vị đồng tổ chức, nhà tài trợ thao túng…

Có lẽ cần phải xử lý nghiêm khắc vụ việc lần này để rút kinh nghiệm, làm trong sạch hơn cho những cuộc thi khác nếu còn tiếp tục.

Nhóm PV VHVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chấn chỉnh văn hóa ứng xử nơi công sở

Chấn chỉnh văn hóa ứng xử nơi công sở

Gắn với nội dung chủ đề năm 2020 “Năm đẩy mạnh văn hóa và xây dựng nếp sống văn minh đô thị”, việc thực hiện quy tắc ứng xử và các hoạt động công vụ của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động làm việc trong các cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp công lập tại TPHCM được triển khai sâu rộng. Thực tế có đơn vị làm rất tốt, nhưng vẫn có nơi chưa thật chuẩn mực khi thực hiện quy tắc này.

Phim

Âm nhạc

Hành trình một kiếp sống trong album “Human” của Tùng Dương

Khi các bài hát đặt cạnh nhau, chúng kể trọn vẹn một câu chuyện về hành trình của một con người, từ khi sinh ra rồi đi qua những năm tháng làm người. Thăng hoa cũng có, đau thương cũng nhiều. Để rồi tới một ngày, bình thản chờ giờ phút luân hồi. Tất cả đều có trong album mới nhất Human của Tùng Dương.

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Vượt qua giá rét, rất đông độc giả trẻ đã tham dự kỷ niệm 25 năm Kính Vạn Hoa

Ngày 5-12, lễ kỷ niệm 25 năm ra mắt tập đầu tiên trong bộ truyện dài Kính Vạn Hoa đã diễn ra tưng bừng tại Hà Nội. Nhiều thế hệ bạn đọc của Kính Vạn Hoa đã không quản vượt qua cái lạnh đầu đông của Hà Nội để tham dự buổi giao lưu với tác giả Nguyễn Nhật Ánh, họa sĩ Nguyễn Hoàng Tường và NXB - những người đã đem tới thế giới tuổi thơ của bạn đọc Việt nhiều góc nhìn dung dị mà thú vị.

Sáng tác

Chuyện trái bầu

Nhớ Bảo Thắng (1)
Nơi ấy mưa hay không
Theo từng cung cong huyền thoại
Chuyện xưa người ở trái bầu.

Mỹ thuật

Họa sĩ rút tranh ngay trước khai mạc Triển lãm Mỹ thuật toàn quốc 2020

Theo Trưởng Ban Tổ chức triển lãm, họa sĩ Nguyễn Quốc Huy, một trong những tác giả có tranh bị xước, đã quyết định rút tác phẩm ngày trước thềm khai mạc triển lãm, mang về để sửa chữa do tác phẩm đã có người mua. Tuy nhiên, lãnh đạo Cục đã không trả lời câu hỏi liên quan tới việc bồi thường, thậm chí đối mặt như thế nào nếu có họa sĩ khởi kiện…