Khi nhân viên y tế làm cò

Cò bệnh viện là vấn đề nhức nhối tại các bệnh viện lớn, khiến cho người bệnh gặp không ít phiền hà, thiệt thòi khi đi khám chữa bệnh. Đáng quan tâm trong việc này còn có sựï tiếp tay của nhân viên y tế… Đây là những vấn đề bức xúc được đề cập tại cuộc họp giải quyết vấn nạn cò mồi trong bệnh viện do Bộ Y tế tổ chức mới đây tại Hà Nội.

Buổi họp có nhiều lãnh đạo bệnh viện (BV) lớn ở Hà Nội bị cò BV lộng hành trong thời gian qua tham gia như: Mắt Trung ương, K Trung ương, Việt Đức, Phụ sản Trung ương, Nhi Trung ương. Đại diện các BV đều thừa nhận, tuy đã phối hợp với các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương để xử lý nhưng tình trạng cò lộng hành vẫn chưa chấm dứt.

Ông Nguyễn Xuân Hiệp, Phó Giám đốc BV Mắt Trung ương thẳng thắn: Cò tại BV Mắt đã tồn tại từ lâu, hoạt động công khai cả trong lẫn ngoài BV như bán sổ khám bệnh, môi giới làm xét nghiệm, phẫu thuật rồi dẫn bệnh nhân đến các phòng khám tư nhân… BV đã tuyên truyền qua loa phóng thanh ngay từ cổng vào và dán những biển cảnh báo nhưng người bệnh nhiều khi thấy đông đúc, chật chội nên vẫn thỏa thuận với cò khám cho nhanh. Xung quanh BV lại có tới 6 cơ sở khám mắt khác nên người bệnh dễ bị cò rủ rê, lôi kéo. Ông Phạm Đức Mục, Phó Cục trưởng Cục Quản lý khám, chữa bệnh cũng chia sẻ, bản thân ông khi đến BV Mắt Trung ương cũng được cò mời chào mua sổ khám dịch vụ cho nhanh.

Khi nào bệnh viện còn quá tải, cò bệnh viện còn đất sống. Ảnh: MAI HẢI

Còn ông Vũ Bá Quyết, Phó Giám đốc BV Phụ sản Trung ương cho rằng, khó có thể xử lý và không thể biết hết được những đối tượng cò mồi, dụ dỗ, lôi kéo khách vào khám tại các phòng khám tư nhân. Tuy nhiên, nếu người dân có thông tin, BV sẵn sàng tiếp nhận và phản ánh với công an để họ tiếp nhận thông tin, tăng cường tuần tra, phát hiện và xử lý. Đại diện BV Bạch Mai cho biết cò BV cũng giống nạn trộm cắp hay nhiều tệ nạn xã hội khác, khó trị tận gốc. BV đã dán ảnh những đối tượng cò mồi để bệnh nhân cảnh giác nhưng vẫn không thể xử lý triệt để.

Theo ông Nguyễn Huy Quang, Vụ phó Vụ pháp chế, Bộ Y tế tình trạng cò mồi chủ yếu tập trung ở khu vực BV nhà nước. Đây là khuyết tật về mặt xã hội thuộc khu vực y tế công. Cần làm rõ khái niệm cò mồi là môi giới giữa người bệnh và nhân viên y tế, với BV. Quan hệ tay 3 làm xuất hiện cò nội và cò ngoại. Cò ngoại là môi giới ở ngoài, cò nội ở bên trong phối hợp với cò ngoại để sắp xếp giường, bác sĩ mổ… cho người bệnh hoặc bản thân nhân viên y tế tự giới thiệu với người bệnh để đưa đến phòng khám riêng hoặc BV tư nhân.

Ngoài ra, cò BV hiện nay hoạt động dưới nhiều hình thức, hoặc đơn lẻ hoặc biến tướng thành một tổ chức nên phức tạp, khó giải quyết. “Hiện nay đã có quy chế BV chứ không phải không có cơ chế xử lý, điều cơ bản là giải quyết vấn đề này như thế nào…”, ông Quang nói.

Trước việc bắt tay của một số y bác sĩ với cò mồi bên ngoài, các BV phải chế tài xử lý nặng, thậm chí chấm dứt hợp đồng với y bác sĩ nào móc ngoặc với cò ngoại. Nhưng thực tế số cán bộ y tế làm cò bị phát hiện và xử lý còn quá ít, nhiều khi không xử lý được.

Đại diện BV Việt Đức cho biết, đã có hình thức phạt 5-10 triệu đồng khi nhân viên áo trắng đi đón bệnh nhân, giúp bệnh nhân thanh toán viện phí hay khám bệnh nhưng thực tế chưa ai bị phạt. Còn theo Phó Giám đốc BV Phụ sản Trung ương nhiều khi còø lại chính là những cán bộ đã từng làm tại BV mới nghỉ hưu đưa người đến nhận là người nhà, họ hàng nên cũng khó có thể xử lý.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Việt Chức, Phó trưởng phòng Cảnh sát hình sự, Công an Hà Nội cho rằng nhiều quận huyện và BV chưa quan tâm đến công tác phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm nói chung và cò BV nói riêng. Hơn nữa, hiện nay mặt bằng nhiều BV chật hẹp, lượng bệnh nhân quá đông phải đứng, xếp hàng lấy số khám, xét nghiệm. Đây chính là môi trường để cò hoạt động, trộm cắp trà trộn lôi kéo người bệnh.

Thêm nữa, khi bắt được cò, công an phường chỉ có cách xử phạt hành chính xong rồi thả. Ngày hôm sau, những đối tượng này lại tiếp tục hoạt động. Vì thế, cần sớm có quy định riêng trong việc xử lý đối tượng này mới có thể chấm dứt được sự lộng hành của cò BV. 

KHÁNH QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chủ dự án bít đường, dân bí lối đi

Chủ dự án bít đường, dân bí lối đi

Hàng chục hộ dân bức xúc vì lối đi xưa nay qua khu biệt thự Nha Trang Sea Park để xuống phố đã bị chủ đầu tư dự án phá nát và chặn ngay cổng ra vào khiến cuộc sống các hộ dân này bị đảo lộn.

Bút Sài Gòn

Dậy thì thành công

- Sau một thời gian có vẻ im ắng, gần đây sự cạnh tranh giữa các sàn thương mại điện tử tại thị trường xứ mình lại tăng nhiệt. Sàn lớn nhất được ghi nhận ưu thế về giá rẻ do khuyến mãi, hai sàn xếp sau lại được nhận biết tốt hơn trên mạng xã hội.

Giao thông - Đô thị

Dự án đường sắt trên cao, đoạn Nhổn – ga Hà Nội vì sao đội vốn, kéo dài?

Thanh tra Chính phủ cho rằng, qua rà soát thấy việc điều chỉnh tăng giá hợp đồng tư vấn (hợp đồng trọn gói) bao gồm phần chi phí ngoài phạm vi nhiệm vụ; phần chi phí thuộc các trường hợp bất khả kháng theo quy định và phần chi phí trong phạm vi nhiệm vụ, nhưng khi lập, thẩm định và phê duyệt dự toán điều chỉnh bổ sung chủ đầu tư và các cơ quan chức năng đã không xác định cụ thể các khoản chi phí này.

Quy hoạch

Tin buồn