Khó khăn của ông Trump

Tỷ phú Donald Trump đã giành chiến thắng quan trọng trong cuộc bầu cử sơ bộ tại tiểu bang Indiana, qua đó gần như chắc chắn sẽ trở thành ứng cử viên của đảng Cộng hòa tham gia cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào đầu tháng 11 tới. Trong khi đó, cuộc đua bên phía đảng Dân chủ vẫn tiếp tục thế bám đuổi sau khi Thượng nghị sĩ Bernie Sanders vượt qua cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton tại bang miền Bắc này.

Ông Donald Trump đã dễ dàng vượt qua đối thủ bám sát nhất là Thượng nghị sĩ bang Texas Ted Cruz để giành chiến thắng tại bang Indiana, nơi có tổng cộng 57 phiếu đại biểu. Như vậy, đây là chiến thắng thứ 7 liên tiếp của ứng cử viên Trump trong các cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Cộng hòa. Tính tới thời điểm này, ông Trump giành được 1.047 phiếu đại biểu và tiến gần hơn tới mục tiêu giành tối thiểu 1.237 phiếu đại biểu để trở thành ứng cử viên của đảng Cộng hòa. Với việc Thượng nghị sĩ Ted Cruz tuyên bố dừng bước, cuộc đua của đảng Cộng hòa chỉ còn hai ứng cử viên là tỷ phú Donald Trump và Thống đốc bang Ohio John Kasich. Tuy nhiên, giới quan sát dự báo ông Kasich cũng sẽ sớm công bố quyết định rút lui trong thời gian tới do hiện mới chỉ có trong tay 153 phiếu đại biểu.

Bên cuộc đua của đảng Dân chủ, Thượng nghị sĩ Bernie Sanders đã giành chiến thắng nhưng do số phiếu bầu khá sít sao, chiến thắng của ông Sanders không ảnh hưởng nhiều tới vị thế ứng cử viên hàng đầu của bà Hillary. Theo tỷ lệ, chiến thắng tại Indiana giúp ông Sanders có thêm ít nhất 43 phiếu đại biểu và nâng tổng số phiếu đại biểu có được tới thời điểm này lên 1.410 phiếu đại biểu và 39 phiếu siêu đại biểu. Trong khi đó, kết quả bầu cử sơ bộ tại bang này giúp bà Hillary Clinton có thêm ít nhất 37 phiếu đại biểu, nâng tổng số phiếu lên 1.700 phiếu đại biểu và 520 phiếu siêu đại biểu. Để được bầu làm gương mặt đại diện cho đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử tổng thống tháng 11 tới, một ứng cử viên phải giành được ít nhất 2.383 phiếu đại biểu.

Các báo Mỹ đều có chung nhận định vòng bầu cử sơ bộ đang bước vào hồi kết, mở ra cuộc đối đầu giữa ông Trump và bà Hillary trong cuộc đua vào Nhà Trắng. Vào giai đoạn bầu cử chính, các ứng viên sẽ phải giành giật từng lá phiếu của cử tri toàn quốc, các chính sách thu hút cử tri ủng hộ cho mình cũng phải sâu sắc và đa diện hơn, cử tri có nhiều không gian, thời gian để lựa chọn hơn so với bầu cử sơ bộ. Với những yếu tố vừa kể trên, tỷ phú Trump dường như đang gặp khó nhiều hơn so với cựu ngoại trưởng Hillary. Điều đầu tiên phải nói đến là ông Trump phải thay đổi chiến thuật dùng từ ngữ, cử chỉ sao cho phù hợp với phong thái của một vị tổng thống tương lai, điều này không phải ngày một ngày hai có thể thay đổi ngay được khi trong vòng sơ bộ ông Trump nổi bật với phong cách dùng từ bỗ bã gây sốc dư luận. Ngoài ra, tỷ phú Trump đang đối mặt với thách thức: thiếu tiền. Thoạt nghe điều này có vẻ kỳ lạ vì ông Trump luôn vỗ ngực tự xưng “tôi rất giàu”, điều này đã được thể hiện từ đầu cuộc bầu cử sơ bộ đến nay là ông Trump móc hầu bao cho hầu hết các chi phí lên đến hàng trăm triệu USD mà chỉ dùng rất ít tiền đến từ các khoản quyên góp. Tuy nhiên, trong cuộc đua vào Nhà Trắng, chi phí sẽ đội lên đến con số tiền tỷ, nếu không dùng tới các khoản quyên góp thì khó đi được đến cùng.

VIỆT ANH

Các tin, bài viết khác

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chuyện đó đây

Quản lý chung cư ở châu Á

Ở nhiều quốc gia tại châu Á, để đảm bảo quyền lợi cho chủ sở hữu căn hộ chung cư, những quy định về giấy chứng nhận quyền sở hữu hay quản lý quỹ quản lý, bảo trì hết sức cụ thể, chặt chẽ.